Nhân viên Thế hệ Z mong đợi điều gì từ bộ phận Nhân sự?

Thế hệ Z đang ngày càng chiếm ưu thế trong đội ngũ lao động của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Họ là ai, họ cần gì và có khả năng làm được những gì, đây là câu hỏi mà người làm nhân sự ngày nay cần hiểu rõ.

Đại dịch đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới phải suy nghĩ lại về trải nghiệm của nhân viên. Các vấn đề như hạnh phúc và sự đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) đã chiếm vị trí trung tâm – những lĩnh vực mà nhân viên Thế hệ Z đã tìm kiếm từ các nhà tuyển dụng trong nhiều năm.

Trở lại năm 2018, Gallup đã khảo sát các nhân viên về điều họ muốn nhất trong công việc và đây là câu trả lời của Thế hệ Z:

– Một tổ chức quan tâm đến hạnh phúc của nhân viên

– Đạo đức lãnh đạo

– Một nơi làm việc đa dạng và toàn diện

Đến năm 2021, những kỳ vọng đó về nhân sự liệu đã thay đổi? Với dữ liệu dự đoán rằng Thế hệ Z sẽ chiếm hơn một phần tư (27%) lực lượng lao động vào năm 2025, chúng ta sẽ tìm hiểu xem nhóm nhân viên này muốn gì trong sự nghiệp của họ.

Công việc trong mắt Thế hệ Z

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu ADP cho thấy nhân viên Thế hệ Z ít muốn quay lại văn phòng hơn so với những nhân viên lớn tuổi hơn. Nghiên cứu của họ cho thấy chỉ 26% nhân viên Thế hệ Z cho biết họ muốn quay trở lại văn phòng hoàn toàn. Mặt khác, 36% nhân viên trung cấp và 45% nhân viên lớn tuổi mong muốn được quay trở lại.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thế hệ sinh ra trong thời đại kỹ thuật số muốn có trải nghiệm làm việc hoàn toàn ảo. Một nghiên cứu của Dell Technologies cho thấy Thế hệ Z cũng khao khát sự tương tác giữa con người với nhau tại nơi làm việc. 79% người được khảo sát cho biết họ muốn làm việc với công nghệ tiên tiến, cho rằng khả năng tiếp cận với công nghệ sẽ là một yếu tố trong việc lựa chọn việc làm. 60% tin rằng con người và máy móc cuối cùng sẽ hoạt động như một nhóm tích hợp, trong khi 32% coi máy móc là công cụ hữu ích cho con người.

Mặc dù vậy, sự tiếp xúc của con người vẫn chiếm ưu thế trong trải nghiệm làm việc hoàn toàn ảo:

– 76% mong đợi học hỏi công việc từ đồng nghiệp – không trực tuyến

– 50% ưu tiên giao tiếp trực tiếp. So với 11% qua điện thoại và 26% qua các ứng dụng nhắn tin

– 51% muốn làm việc như một phần của nhóm thay vì độc lập

Gen Z muốn gì ở nhà tuyển dụng?

Ngoài kinh nghiệm làm việc hàng ngày, Thế hệ Z muốn gì trong sự nghiệp của họ? Nhiều nghiên cứu đã cố gắng xác định mối quan tâm, sở thích và mong muốn của nhóm này. Trong khi ý thức về mục đích và giá trị cá nhân tiếp tục được thế hệ này đánh giá cao, nghiên cứu cho thấy an ninh công việc và lương thưởng minh bạch vẫn là ưu tiên nhiều đối với thế hệ Z – đặc biệt là sau tác động tàn khốc của đại dịch.

Đảm bảo việc làm và tiền lương

Nhiều báo cáo, bao gồm cả của OECD, cho thấy Thế hệ Z đang gánh chịu gánh nặng của cuộc khủng hoảng. Viện nghiên cứu ADP nhận thấy 78% lao động trẻ cho rằng chúng có ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp của họ. 39% cho biết họ đã bị mất việc làm, bị sa thải hoặc bị sa thải tạm thời trong thời kỳ đại dịch.

Do đó, thế hệ Z buộc phải trở thành nhóm nhân viên nhanh nhẹn nhất. Hơn 36% đã quen với việc thay đổi vai trò hoặc đảm nhận những công việc mới để tiếp tục, và 15% đã tích cực cố gắng chuyển sang một ngành công nghiệp mới mà họ cho là “có tương lai hơn”. Thế hệ Z cũng là những người chủ động nhất (20%) về việc thay đổi sự nghiệp của họ và làm những gì họ có thể để tìm kiếm công việc với mức lương hoặc bảo mật tốt hơn.

Học tập và cơ hội phát triển

Nhiều báo cáo cũng nêu bật tham vọng phát triển nghề nghiệp của lao động trẻ tuổi. Randstad nhận thấy các ứng viên trẻ tuổi đặc biệt gặp khó khăn trong việc học các kỹ năng mới trong bối cảnh đại dịch. Điều này cho thấy cơ hội học tập và đào tạo là mối quan tâm hàng đầu của nhân viên.

Hỗ trợ sức khỏe tinh thần và cân bằng công việc-cuộc sống

Lĩnh vực vẫn là ưu tiên hàng đầu của Thế hệ Z là hỗ trợ sức khỏe tinh thần và sức khỏe. Deloitte nhận thấy những nhân viên trẻ tuổi vẫn thấy thiếu sự nỗ lực từ phía chủ lao động trong vấn đề này. Họ cũng nhận thấy sự kỳ thị dai dẳng xung quanh những thách thức về sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc. Khoảng một phần ba Thế hệ Z (35%) cho biết họ đã nghỉ làm do căng thẳng và lo lắng do đại dịch gây ra.

Trong số những người còn lại, cứ 10 người thì có 4 người cảm thấy căng thẳng “mọi lúc” nhưng đã cố cắn răng chịu đựng, có thể là do sự kỳ thị phổ biến xung quanh vấn đề này. Ngoài ra, khoảng 40% Thế hệ Z cảm thấy người sử dụng lao động của họ đã không hỗ trợ sức khỏe tinh thần của họ trong giai đoạn này.

Công việc tạo ra tác động tích cực

Mặc dù tình trạng việc làm và sức khỏe đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của thế hệ Z, nhưng nghiên cứu hàng năm của Deloitte về thế hệ Y và thế hệ Z cho thấy những nhân viên trẻ tuổi vẫn quan tâm sâu sắc đến các vấn đề liên quan đến xã hội và tính bền vững.

Ví dụ, biến đổi khí hậu và môi trường vẫn là mối quan tâm hàng đầu đối với thế hệ Z khi quyết định hỗ trợ và gắn kết với doanh nghiệp. Họ cũng lo ngại về các vấn đề như bất bình đẳng giàu-nghèo và thu nhập. Thật không may, khoảng một nửa số người được khảo sát cho rằng các tổ chức kinh doanh không để lại tác động tích cực cho xã hội. Mặc dù vậy, họ tin rằng các công ty đang cố gắng, với tham vọng kinh doanh và chiến lược thể hiện sự hứa hẹn.

Đa dạng và đề cao cá nhân

Vấn đề cuối cùng mà Thế hệ Z mong muốn được ưu tiên xem xét tại nơi làm việc là cuộc chiến giành sự đa dạng và hòa nhập. Deloitte nhận thấy Thế hệ Z tin rằng sự phân biệt đối xử là phổ biến và là một vấn đề cá nhân. 23% cho biết họ cảm thấy bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Dân tộc hoặc chủng tộc của mọi người là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến phân biệt đối xử, nhưng có nhiều lý do bao gồm tình trạng kinh tế xã hội, khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần, khuynh hướng tình dục, xác định giới tính và giới tính.

Trong số những người thuộc dân tộc thiểu số, 39% cho biết họ cảm thấy bị phân biệt đối xử “mọi lúc” hoặc thường xuyên ở nơi làm việc. Một lưu ý tích cực là hai phần ba số người được khảo sát cho biết tổ chức của họ đang làm tốt trong việc tạo ra các môi trường làm việc đa dạng và hòa nhập.

Bất chấp tất cả những thay đổi đang xảy ra trong môi trường làm việc của chúng ta, các nhà lãnh đạo nhân sự phải tập trung vào việc thúc đẩy sự hòa nhập để duy trì sự gắn bó và duy trì. Điều quan trọng là giúp mọi người đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái khi mạnh dạn, tập trung vào tác động, để họ có thể tiến bộ nhanh và biết rằng họ có thể cởi mở trong phản hồi của mình.

Nguồn: HRD Asia

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis