Nhận diện đúng thời điểm doanh nghiệp cần chuyển đổi

Chuyển đổi là một phần cần thiết của hoạt động kinh doanh trong một thị trường liên tục thay đổi. Song không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được thời điểm cũng như những dấu hiệu của sự chuyển đổi này.

Thế giới kinh doanh giống như một chiếc kính vạn hoa – bức tranh không bao giờ giống nhau trong thời gian dài. Để công ty tồn tại qua tất cả các thay đổi, bạn phải chuyển đổi nó. Nhưng làm thế nào để biết khi nào bạn cần làm điều gì đó khác biệt, và làm thế nào để bạn thực sự tạo ra trục xoay?

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc doanh nghiệp cần chuyển đổi

Nói chung, có ba dấu mốc lớn cho biết đã đến lúc chuyển đổi.

1. Doanh thu giảm

Doanh thu đề cập đến tất cả số tiền mà các kênh bán hàng của bạn mang lại cho bạn trước khi bạn bỏ ra bất kỳ khoản chi phí nào. Doanh thu giảm có nghĩa là vì bất kỳ lý do gì, mọi người sẽ không mua nhiều ở một hoặc nhiều lĩnh vực kinh doanh của bạn. Điều này báo hiệu rằng mọi người đã thay đổi sở thích của họ hoặc có nhu cầu mới mà bạn không thể đáp ứng.

2. Lợi nhuận giảm

Lợi nhuận là số tiền bạn còn lại sau khi trừ đi các khoản chi phí trong doanh thu của mình. Đó là số tiền cho phép bạn khám phá và mở rộng quy mô, vì vậy nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc lập kế hoạch trong tương lai và khả năng cạnh tranh của bạn. Nó có thể giảm vì doanh thu giảm, nhưng cũng có thể giảm do chi phí của bạn tăng lên. Vì vậy, đừng cho rằng lợi nhuận giảm chỉ vì bạn đã nhầm lẫn hoặc bỏ lỡ điều gì đó.

3. Doanh thu trên mỗi khách hàng giảm

Doanh thu trên mỗi khách hàng (RPC) là số tiền bạn có thể mong đợi một khách hàng mang lại cho bạn. RPC thấp hơn có thể có nghĩa là bạn không truyền thông đủ tốt về mọi thứ bạn cung cấp, bạn không còn đa dạng nữa, chất lượng giảm hoặc bạn không tương tác theo những cách khiến khách hàng cảm thấy tin tưởng và gắn bó.

Không có vấn đề nào ở trên là hoàn toàn giữa các cá nhân hoặc hoạt động. Vì vậy, để giải quyết chúng, hãy nhìn vào bức tranh lớn và tránh coi bất cứ thứ gì như thể nó tồn tại trong chân không.

Một ví dụ thực tế

Nhiều năm trước, Brendan làm việc tại một công ty bảo dưỡng các thiết bị như máy tính xách tay, máy in, máy tính để bàn, máy chủ và TV. Vào thời điểm đó, mọi người thường trả nhiều hơn một chút để được bảo hành hai, ba hoặc năm năm cho những sản phẩm đó. Mọi người sẽ mua bảo hành và công ty của ông sẽ sửa chữa các thiết bị.

Sau đó, giá của những công nghệ này bắt đầu đi xuống. Mọi người bắt đầu nhận ra rằng việc trả thêm 500 đô-la để bảo hành ba năm cho một mặt hàng 1.000 đô-la là không cần thiết. Việc mua bảo hành ngắn hơn ngày càng trở nên thực tế và cuối cùng mọi người nhận ra rằng, nếu có vấn đề gì xảy ra với sản phẩm, thì họ chỉ cần mua một sản phẩm mới.

Bạn có thể đoán những gì đã xảy ra tiếp theo. Công ty của ông không thể cung cấp nhiều dịch vụ, vì vậy cả ba điểm – doanh thu, lợi nhuận và RPC – đều giảm. Công ty biết rằng sau này hoạt động kinh doanh sẽ không tốt lên một cách kỳ diệu với những người muốn được bảo hành trở lại. Giá đã giảm đủ để khách hàng sẵn sàng mua mới. Họ phải đối mặt với một thực tế rằng, nếu tiếp tục hoạt động mà không có sự thay đổi, công ty sẽ gặp lỗ hoặc đóng cửa. Công ty nhận ra rằng việc làm trước đây sẽ không giúp ích gì cho họ, vì vậy đã đến lúc phải chuyển đổi.

Làm gì khi bạn biết chuyển đổi là lựa chọn đúng đắn?

Nếu bạn thấy ba chỉ số chính của mình giảm dần và biết rằng bạn phải thay đổi, điều tiếp theo cần làm là xem xét kỹ năng lực và nguồn lực cốt lõi của bạn. Kỹ năng nào có thể chuyển sang lĩnh vực khác, hoặc bạn có thể sử dụng những kỹ năng nào khác một chút?

 

Tại công ty máy tính mà Brendan làm việc, các nhân viên biết mọi người không muốn có bảo hành cho những mặt hàng cụ thể đó nữa. Nhưng họ vẫn có nhiều người với các công cụ và xe tải có thể đi đến nhà hoặc doanh nghiệp và sửa chữa mọi thứ. Khi nhìn vào các thị trường, họ có thể thấy rằng việc tham gia vào lĩnh vực y tế có rất nhiều ý nghĩa. Nhiều mặt hàng y tế vẫn có bảo hành vì chúng có thể có giá hàng nghìn đô-la, và các phòng khám và bệnh viện sẽ luôn muốn đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt để giữ an toàn cho bệnh nhân. Thêm vào đó, nhiều hạng mục cũng được vận hành bằng công nghệ máy tính, thứ mà công ty đã có nhiều kinh nghiệm.

Đôi khi, bạn có tất cả các nguồn lực bên trong để thực hiện chuyển đổi và điều đó thật tuyệt. Trong những trường hợp khác, sẽ rất tốt nếu bạn mang theo các nhà tư vấn bên ngoài, các chuyên gia trong ngành và các kiến ​​trúc sư chiến lược. Đôi khi, bạn thậm chí cần đưa thêm những nhà lãnh đạo mới – phó giám đốc phát triển sản phẩm, một CEO mới hoặc một nhà lãnh đạo bán hàng mới. Bất cứ người nào được đưa vào hệ thống cũng nên nắm rõ lĩnh vực mới của bạn trong lòng bàn tay.

Thực hiện phương châm “thay đổi hay là chết”

Không phải công ty nào cũng nhận ra các dấu hiệu cảnh báo rằng đã đến lúc phải thay đổi và thực hiện điều gì đó. Có lẽ một trong những trường hợp nổi tiếng nhất là Blockbuster, đã từ chối tương lai của phát trực tuyến và nói không với lời đề nghị mua Netflix. Netflix hiện là một gã khổng lồ, trong khi Blockbuster đã nộp đơn phá sản và chỉ còn lại một cửa hàng duy nhất. Nhưng bằng cách theo dõi doanh thu, lợi nhuận và RPC, bạn có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của sự cố, chuyển đổi bản thân nếu cần và tránh số phận của Blockbuster. Hãy theo dõi những con số của bạn và đừng ngại thay đổi.

Nguồn: Enterpreneur Asia Pacific

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis