Người lãnh đạo giỏi phải biết tự chăm sóc bản thân trong thời kỳ suy thoái

Là một người lãnh đạo, bạn phải biết cách kiểm soát cảm xúc và chăm sóc cho chính bản thân mình trong giai đoạn kinh tế đang khủng hoảng.

Khủng hoảng kinh tế là điều mà không ai muốn, dĩ nhiên việc này cũng đúng với những người lãnh đạo. Họ vừa phải đắn đo trong việc phải sa thải ai, nên giữ lại ai, làm thế nào để vận hành tốt doanh nghiệp, có nên thay đổi mô hình kinh doanh hay không? Những người lãnh đạo phải quay cuồng với nhiều thứ tới nổi họ bỏ quên mất bản thân, để bản thân rơi vào áp lực, căng thẳng sẽ dễ dẫn tới những quyết định sai lầm. 

Hãy cho phép bản thân vừa lạc quan vừa thực tế

Điều này sẽ tạo ra sự căng thẳng lành mạnh giúp giữ cho lạc quan không chuyển thành phủ nhận và hiện thực không biến thành hoài nghi. Bạn đừng chỉ trông chờ vào những thay đổi tích cực của nền kinh tế, trên tất cả, bản lĩnh và tâm lý lãnh đạo đúng đắn của một nhà quản trị chính là tinh thần lạc quan trong kinh doanh, và phương thức truyền cảm hứng đến tất cả mọi người. Lạc quan chính là nền tảng của thái độ tích cực, là khả năng nhìn nhận giá trị của tất cả sự việc dù tốt hay xấu.

Có một ranh giới rất nhỏ giữa sự lạc quan và liều lĩnh. Những suy nghĩ lạc quan nhưng chệch hướng sẽ chỉ khiến cho đoàn tàu doanh nghiệp đi xa hơn con đường nó cần phải đi. Thay vì “nhắm mắt làm liều”, hãy thử học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ người đi trước, hay từ chính những thất bai đã từng gặp trong quá khứ. Hãy từ bỏ những chiến lược đã quá lỗi thời, những hạn chế trong việc quản lý đã tồn tại quá lâu, tận dụng lợi thế vốn có để bắt nhịp với những đòi hỏi mới của thị trường.

Một trong những bài học chung của các nhà lãnh đạo, sự thành công chỉ đơn thuần là một quá trình loại bỏ, lặp đi lặp lại thất bại và quá trình liên tục thử nghiệm cho đến khi tìm ra con đường phát triển thích hợp.

Tìm “quãng nghỉ” khỏi công việc hàng ngày

Một nơi để suy ngẫm có thể là một chỗ hay một hoạt động cho phép bạn tách ra và hiệu chỉnh lại những phản ứng bên trong mình. Ví dụ, nếu có xu hướng đòi hỏi quá nhiều từ tổ chức của mình, bạn có thể sử dụng thời gian để tự vấn: “Tôi có đang cố gắng quá không? Tôi có nguy cơ hành hạ mọi người, trong đó có tôi, quá không? Tôi có đánh giá được toàn bộ những hy sinh mà mình đang yêu cầu mọi người thực hiện hay không?” Hãy tự vấn xem tâm lý lãnh đạo của bạn có đúng chưa, bạn đã làm những việc tốt nhất có thể làm cho cấp dưới, cho cấp trên trong công ty chưa. Việc dành thời gian ra để ngẫm lại những vấn đề đã xảy ra sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về thời kì khó khăn này. 

Thật đấy, hãy ra ngoài và đi gặp những người bạn tâm giao, thân thiết để xua đi những muộn phiền, tiêu cực trong công việc. Một người bạn tâm giao lý tưởng không nên là đồng nghiệp hiện tại trong tổ chức của bạn – người mà ngày nào đó có thể đối đầu với bạn về một vấn đề – mà là người bên ngoài nó. Tiêu chí quan trọng nhất là người tâm giao của bạn quan tâm đến bạn nhiều hơn là các vấn đề cấp bách. Bạn tâm giao sẽ là người cố vấn, góp ý kiến để giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng, nhanh chóng giải tỏa những gánh nặng trong cuộc sống. Việc hỗ trợ, đoàn kết với nhau để tìm ra giải pháp chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Hãy ra ngoài và đi gặp những người bạn tâm giao, thân thiết

Mang nhiều hơn cảm xúc vào công việc

Hãy mang nhiều cảm xúc của bạn đến nơi làm việc hơn, biểu hiện cảm xúc phù hợp có thể là một công cụ hiệu quả để thay đổi, nhưng tất nhiên là bạn phải biết kiểm soát cảm xúc của mình. Duy trì sự cân bằng này cho phép mọi người biết rằng mặc dù tình thế chứa đầy cảm xúc, nó vẫn có thể hạn chế được. Đây là một cách đầy rủi ro khó thực hiện, đặc biệt là đối với phụ nữ – những người có thể lo lắng về việc bị coi là quá cảm tính, khó kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Cảm xúc của chúng ta phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Cảm xúc có thể là thoáng qua, bền bỉ, mạnh mẽ, phức tạp và thậm chí thay đổi cuộc sống. Nó có thể thúc đẩy chúng ta hành động theo những cách cụ thể và cung cấp cho chúng ta các công cụ và tài nguyên mà chúng ta cần để tương tác có ý nghĩa trong thế giới xã hội của chúng ta. Hiểu và biết sử dụng cảm xúc đúng cách trong việc sẽ giúp mang lại hiệu quả cho bạn rất nhiều. 

Đừng đánh mất bản thân vào trong công việc

Việc xác định cuộc sống của mình thông qua một nỗ lực duy nhất, bất kể công việc của bạn quan trọng như thế nào đối với bạn và những người khác, khiến bạn dễ bị tổn thương khi môi trường thay đổi. Việc này cũng sẽ từ chối những cơ hội khác bạn mà bạn có thể thực hiện được. Bạn cũng là 1 cá nhân bình thường thôi, có thể những việc làm, kế hoạch mà bạn đề ra hay thậm chí là tâm lý lãnh đạo của bạn đang có vấn đề nhưng bạn nhất thiết phải nhận ra mình sai và thay đổi, nếu không thì sẽ rất khó giữ mình trong thời kì khủng hoảng như vậy.

Có đôi lúc do áp lực công việc có thể khiến cuộc sống của bạn mệt mỏi, bạn muốn buông xuôi, nhưng bạn hãy nhớ rằng cơ hội này, việc làm hiện tại không phải duy nhất. Vì vậy, biết dừng lại để tìm một cơ hội khác tốt hơn, đó là cách ứng xử đúng đắn. Bạn có thể sẽ gặp phải rất nhiều thất bại, có thể bị phản bội và phải chịu rất nhiều đau khổ. Nhưng cũng đừng bao giờ đánh mất bản thân, đánh mất sự lương thiện trong con người bạn. 

Nhìn chung, dù với cương vị là người lãnh đạo hay một nhân viên văn phòng, việc tự chăm sóc bản thân trong những thời điểm khó khăn luôn là một việc rất cần thiết. Bởi đó sẽ là việc tốt nhất bạn có thể làm. Bản thân bạn khỏe khoắn, suy nghĩ đúng đắn hơn sẽ giúp bạn có những quyết định tốt hơn và biết mình cần phải làm gì để vượt qua giai đoạn này. Ngoài ra hãy đọc thêm những bài viết nói về tâm lý lãnh đạo, kiểm soát cảm xúc khác dưới đây để giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn, bao quát hơn. 

Nguồn: “Chăm sóc bản thân”, Quản lý trong bối cảnh suy thoái, bộ HBR ONPOINT 2021. 

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis