Nhà đầu tư mới làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi một đợt suy thoái tiềm tàng

Ước tính có khoảng 20 triệu người Mỹ bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán trong thời gian diễn ra đại dịch. Đó là lần đầu tiên rất nhiều nhà đầu tư mới trải qua thị trường xuống dốc – và có khả năng là suy thoái.

Nhà hoạch định tài chính Pamela Capalad của Brunch & Budget cho biết đây không phải là một điều dễ dàng.

Nicole Morong, một nhà hoạch định tài chính tại Peterkin Financial, đồng ý và nói thêm, “Có rất nhiều nỗi sợ hãi và mọi người hỏi, ‘Đây có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư không? Tôi có nên đợi thị trường đi xuống hơn nữa trước khi đổ thêm tiền vào không?’”

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới đang băn khoăn tự hỏi làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi một đợt suy thoái tiềm tàng, Capalad và Morong có một số lời khuyên.

Tránh đầu tư vào thứ bạn không hiểu

Capalad nói rằng cô ấy đã thấy các nhà đầu tư tham gia vào các khoản đầu tư mới theo xu thế trong thời kỳ suy thoái, nhưng đó là một sai lầm. “Hãy tránh bất cứ điều gì mà bạn không hiểu rõ trước khi suy thoái kinh tế,” cô nói.

Ví dụ: nếu bạn không biết tiền điện tử hoạt động như thế nào, thì đây không phải là thời điểm tốt để đầu tư vào tiền điện tử trong cơn tuyệt vọng. Capalad nói, “Cuối cùng, mọi thứ đều quy về một câu hỏi: Bạn có hiểu mình đang đầu tư vào cái gì không? Bạn có hiểu tại sao mình đầu tư vào tiền điện tử không? Bạn có hiểu cách hoạt động của tiền điện tử không?”

“Tiền điện tử là một trong những thứ đầu tiên tuột dốc khi có bất kỳ dấu hiệu suy thoái nào vì tiền điện tử hiện tại chỉ là đầu cơ”, cô nói thêm. “Thật sự dễ dàng để bắt nhịp xu hướng, đặc biệt là khi nó đang đi lên.”

Đây không phải là thời điểm thích hợp để đầu cơ

Morong nói, “Tôi sẽ tránh bất kỳ khoản đầu tư nào hứa hẹn sẽ hoàn vốn nhanh chóng, chẳng hạn như đầu cơ trong ngày, tôi sẽ tránh điều đó. Đó là một ý tưởng tồi bất cứ lúc nào.”

Đầu cơ trong ngày là khi bạn mua và bán cùng một loại chứng khoán nhiều lần trong ngày, với hy vọng tận dụng được bất kỳ sự gia tăng nào trên thị trường để sinh lời. Mặc dù về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai cũng có thể tự mình giao dịch được, Markets Insider đã báo cáo rằng 97% nhà đầu cơ kiểu như vậy sẽ bị mất tiền trong khoảng thời gian 300 ngày.

Morong nói thêm rằng lời hứa kiếm tiền nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn khiến việc đầu cơ trong ngày trở nên hấp dẫn, nhưng xét cho cùng thì không đáng để chúng ta chịu rủi ro.

Đừng bán tháo khi thị trường giảm giá

Trong thời kỳ suy thoái, nhiều nhà đầu tư cảm thấy hoảng sợ, đặc biệt nếu họ đang đầu tư một mình mà không có bất kỳ sự trợ giúp hoặc chịu trách nhiệm nào từ nhà hoạch định tài chính hoặc cố vấn tài chính. Morong cho biết, bán tháo khi thị trường đi xuống thường là một quyết định dựa trên nỗi sợ hãi, điều này có thể gây tổn hại cho các nhà đầu tư về lâu dài khi thị trường tự điều chỉnh.

Morong cho biết thêm, “Thật dễ rơi vào tâm lý sợ hãi tột độ, và khi bạn không có ai đó để chia sẻ ý tưởng, bạn nhìn vào danh mục đầu tư của mình và nghĩ, ‘Ôi Chúa ơi, máu đang chảy! Đây là tất cả tiền của tôi! Con số này đã giảm 40%!’ Bạn có thể bán hết hàng hoặc đưa ra quyết định hấp tấp khi chưa có tầm nhìn vĩ mô.”

Thay vào đó, hãy thử chiến lược tính trung bình theo chi phí đô la trong đó bạn đầu tư cùng một số tiền một cách thường xuyên. Chắc chắn bạn sẽ mua cổ phiếu ở mức giá cao nhất, nhưng bạn cũng sẽ mua cổ phiếu ở mức thấp nhất khi chúng “đang được giảm giá”, điều này sẽ làm giảm chi phí của bạn theo thời gian.

Nguồn: Insider

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis