Người tiêu dùng châu Á đang dịch chuyển (P3): Vẽ lại bản đồ tăng trưởng

Các thương hiệu châu Á chiếm một tỷ trọng lớn trong chi tiêu cho ô tô của người tiêu dùng trong khu vực. Các doanh nghiệp ô tô có thể cần phải vẽ lại bản đồ tăng trưởng tiêu thụ của họ ở châu Á.

Các thương hiệu châu Á trong lịch sử đã vượt ra khỏi biên giới, tạo ra những nhà vô địch lớn trong khu vực. Động lực này đã tăng cường trong năm năm qua, với các công ty trong khu vực giành được ba điểm phần trăm thị phần.

Các thương hiệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thị phần đáng kể trên tất cả các thị trường châu Á. Các thương hiệu Nhật Bản có thị phần cao nhất tại Úc, Indonesia, Nhật Bản, Singapore và Thái Lan, trong khi các thương hiệu Hàn Quốc có thị phần lớn nhất tại thị trường quê nhà cộng với Việt Nam. Bên ngoài Nhật Bản và Hàn Quốc, các thương hiệu địa phương thường có thị phần thấp hơn, ngoại trừ ở Trung Quốc, nơi các công ty địa phương nắm giữ hơn 30% thị trường và Malaysia, nơi thị phần hơn 50%.

Có vẻ như các thương hiệu châu Á được định vị tốt để phục vụ các nhóm giá trị ngày càng tăng như xe điện. Tại Trung Quốc, tỷ lệ doanh số bán xe điện do các công ty trong nước bán ra đứng đầu 75%, với các công ty quốc tế hiện đang cố gắng thâm nhập thị trường. Wuling Hongguang Mini EV có giá khoảng 5.000 đô-la và nằm trong số những mẫu rẻ nhất hiện có trên thị trường. Tại Hàn Quốc, Tesla có thị phần lớn nhất, nhưng các công ty địa phương như Hyundai và Kia lại chiếm thị phần cao trong phần còn lại của thị trường.

Cảnh quan tiêu dùng châu Á đang được định hình lại. Thu nhập tăng, các nguồn tăng trưởng mới và mô hình tiêu dùng mới đòi hỏi các công ty phải chuẩn bị cho thập kỷ cạnh tranh tiếp theo. Nghiên cứu của MGI xác định ba hành động chính mà các công ty có thể cần xem xét nếu họ muốn cạnh tranh và phát triển mạnh trong thập kỷ tới phục vụ người tiêu dùng châu Á.

Vẽ lại bản đồ tăng trưởng của bạn

Mỗi công ty đều có một bản đồ tăng trưởng, nhưng rất dễ trở nên lỗi thời trừ khi ban lãnh đạo nỗ lực phối hợp để hiểu và theo dõi các thị trường đang thay đổi năng động. Các công ty có thể cần phải xem xét lại nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ của họ có khả năng phát triển như thế nào và xem xét kỹ lưỡng góc độ tăng trưởng nào có liên quan đến doanh nghiệp của họ.

Trong lĩnh vực ô tô, các doanh nghiệp có thể tận dụng sự hội tụ lớn bằng cách đầu tư vào các dịch vụ kết nối, giải trí trong ô tô và giao diện với hệ sinh thái địa phương và siêu ứng dụng. NIO của Trung Quốc chỉ là một ví dụ về một công ty khai thác nhiều góc độ tăng trưởng mới. Nó đáp ứng mong đợi của người bản xứ kỹ thuật số bằng cách phát triển trợ lý ảo và BEV và bằng cách tối ưu hóa kết hợp kênh của họ thông qua việc tạo ra các phương pháp tiếp cận trực tiếp đến người tiêu dùng và các phòng trưng bày ảo, như đã thảo luận trước đây.

Tăng sự nhanh nhẹn của bạn

Với một bản đồ tăng trưởng được làm mới, các công ty có thể cân nhắc áp dụng một mô hình hoạt động nhanh nhẹn hơn; tăng tốc độ đổi mới để tiếp cận thị trường nhanh hơn; trao quyền cho những người ra quyết định ở địa phương, do việc ra quyết định và thực thi tập trung khó có thể đủ để nắm bắt được các sắc thái của thị trường địa phương; và đảm bảo rằng hội đồng quản trị công ty hiểu biết về kỹ thuật số. Việc phân bổ lại nguồn lực có thể đặc biệt quan trọng, vì các doanh nghiệp ô tô có thể cần phải phân bổ lại nguồn vốn đáng kể cho các lĩnh vực tăng trưởng và cơ hội, chẳng hạn như điện khí hóa và các phương tiện được kết nối.

Mở cửa

Các công ty không chỉ phải nhanh nhẹn mà còn phải có cách tiếp cận mở, có mạng lưới. Trong thị trường ngày càng đa dạng và năng động, các công ty sẽ khó có thể trở thành tất cả mọi thứ cho tất cả người tiêu dùng. Đối với nhiều người, một chặng đường đầy hứa hẹn có thể liên quan đến quan hệ đối tác và hệ sinh thái.

Các công ty cần quyết định dẫn dắt hệ sinh thái của riêng mình hay tham gia vào hệ sinh thái hiện có, tùy thuộc vào vai trò mà họ có thể thực hiện hiệu quả nhất. OEM sẽ cần một cái nhìn rõ ràng về định vị chiến lược trên toàn hệ sinh thái di động và cấp độ của nền tảng công nghệ tùy thuộc vào chiến lược và khả năng mong muốn. Thực hiện điều này trong khi duy trì trải nghiệm khách hàng sáng tạo sẽ rất quan trọng.

Thị trường di chuyển của châu Á đang thay đổi khi người tiêu dùng trong khu vực đa dạng hóa và khi sở thích và hành vi thay đổi. Giá trị đáng kể không còn phụ thuộc nhiều như trước đây vào việc người tiêu dùng ở một mức thu nhập cụ thể, và các đường cong tiêu dùng mới đang xuất hiện trong một số loại. Những cơ hội đáng kể đang ở phía trước cho những doanh nghiệp ô tô và di động, những người theo dõi và hiểu rõ các mô hình tiêu dùng đang thay đổi này. Bây giờ là lúc để làm mới trí thông minh về thị trường tiêu dùng của châu Á và vẽ lại bản đồ tăng trưởng.

Nguồn: McKinsey & Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis