Ngay cả ông già Noel giờ đây cũng thích làm việc từ xa

Đại dịch đã khiến nhiều ngành nghề, dịch vụ phải chuyển sang môi trường kỹ thuật số. Và dịch vụ viếng thăm của ông già Noel mỗi mùa Giáng sinh cũng không ngoại lệ.

Đăng nhập vào trò chuyện video đã trở thành thói quen của Rebecca: Ngồi xuống máy tính, kiểm tra đầu tóc, bật camera. Nhưng lần này, cô được chào đón vui vẻ bởi một ông lão râu tóc bạc phơ.

Ông già ngồi trước một cây thông Noel được trang hoàng, cửa sổ màu xanh lam mờ, một chiếc pháo hạt lớn bằng gỗ và những ngọn nến lung linh. Cô gần như có thể ngửi thấy mùi quế thơm. “Cháu có câu hỏi nào muốn hỏi ông già Noel không?”, ông nói. Người đàn ông râu trắng không tuổi này đã biết những điều cơ bản: cô muốn gì cho kỳ nghỉ, cô bao nhiêu tuổi, thậm chí cả tên của người bạn thân nhất của cô.

Ông già Noel ảo đang trở thành xu hướng

Là một trong hơn 30 người đóng giả ông già Noel chuyên nghiệp làm việc với Santa’s Club, một dịch vụ video ông già Noel ra mắt vào năm 2020, người đàn ông vui tính này – tên thật là Michael Beurer, sống tại Midland, Mich., 51 tuổi – đang phát huy các kỹ năng của mình để mang tinh thần ngày lễ đến nhà của hàng trăm gia đình trong năm nay.

Năm ngoái, Santa’s Club đã viếng thăm hơn 15.000 lượt trẻ em trên khắp thế giới. (Riêng Beurer đã thực hiện hơn 300 lượt truy cập video vào năm ngoái.) Với 35-75 đô-la mỗi lượt truy cập và chi phí thấp, đó là doanh thu đáng kể cho một doanh nghiệp năm đầu tiên chỉ hoạt động hai tháng một năm. Năm nay, họ đang trên đà lặp lại thành công dựa trên lịch trình được lấp đầy nhanh chóng, cho thấy đại dịch có thể số hóa một thông lệ truyền thống như thế nào.

Biến xu hướng thành ngành kinh doanh bền vững

Các cuộc thăm viếng ảo của ông già Noel không phải là một khái niệm mới; khoảng 10 công ty nhỏ đã đi tiên phong trong mô hình này trong những năm qua. Nhưng đối với doanh nhân William Evelsizer, người sáng lập kiêm CEO của Santa’s Club, tất cả chỉ là vấn đề khai thác công nghệ vào đúng thời điểm.

Evelsizer đã suy nghĩ về ý tưởng này trong gần một thập kỷ, sau khi anh gặp một người bạn và gia đình của anh phải đối mặt với thời gian chờ đợi lâu cùng sự khó xử khi trải nghiệm ông già Noel ở trung tâm mua sắm ở Texas. Nhưng phải đến tháng 8 năm 2020 – khi đại dịch khiến việc trò chuyện video trở thành xu hướng chủ đạo – anh mới quyết định đưa ý tưởng có từ lâu của mình vào hoạt động.

Anh nói rằng anh đã có thể tài trợ cho các giai đoạn đầu của doanh nghiệp trong vòng 72 giờ nhanh chóng bằng các khoản đóng góp từ bạn bè và gia đình, đồng thời dành vài tháng tiếp theo để cùng nhóm nhỏ của mình xây dựng nền tảng, bao gồm cả một hệ thống hội nghị truyền hình độc quyền. “Đó thực sự chỉ là sứ mệnh lưu giữ ký ức tuổi thơ và bảo vệ sự trong trắng của tuổi trẻ,” Evelsizer nói.

Giống như hầu hết công ty trong ngành này, nhân viên của Santa’s Club thông qua mạng lưới chương trình đào tạo cung cấp các hình thức chứng nhận Ông già Noel cho những diễn viên của họ. Ví dụ, Beurer được đào tạo tại một trung tâm Michigan có uy tín có tên là Trường Charles W. Howard Santa cách đây khoảng 4 năm sau khi vợ ông quyết định tham gia chụp ảnh ông già Noel và cần một người mẫu.

“Tôi đã có cái bụng tròn như một cái bát đầy thạch,” ông nói, “vì vậy tôi quyết định mặc bộ đồ màu đỏ.” Ông hiện là thành viên của Hiệp hội các ông già Noel chuyên nghiệp Michigan và đã tham gia giảng dạy tại các khóa đào tạo về ông già Noel, bao gồm mọi thứ từ đội tóc giả và dưỡng râu cho đến thông tin về cách tương tác với trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Evelsizer cũng đảm bảo mỗi ông già Noel đều được kiểm tra lý lịch để chắc chắn rằng họ đáng tin cậy với trẻ em. Như một lớp an toàn bổ sung, mọi lượt truy cập video đều được tự động ghi lại – và gửi lại cho người xem trong vòng một ngày. Đây là một vật lưu niệm kỹ thuật số, nhưng nó cũng có chức năng như một biện pháp kiểm tra chất lượng.

Dù đây là một sự thay đổi đáng chú ý so với truyền thống thăm viếng trực tiếp của ông già Noel, song Evelsizer và Beurer tin chắc rằng tùy chọn ảo sẽ phát triển. “Những thứ không tương thích sẽ thất bại. Các ông già Noel cũng hiểu điều đó. Có một động lực lớn khiến họ tin tưởng xu hướng này. Họ hiểu rằng đây là làn sóng của tương lai,” Evelsizer nói.

Viếng thăm ảo, niềm vui thật

Đối với những ông già Noel như Beurer, một cựu chiến binh, thật tuyệt khi không phải di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác để thực hiện công việc trong mùa đông buốt giá. Và mô hình việc làm của Evelsizer cũng đảm bảo cho các ông già Noel có thu nhập ổn định – thường nhiều hơn một chút so với số tiền mà các ông già Noel trực tiếp kiếm được, đặc biệt là sau khi tính toán chi phí đi lại.

Không chỉ các ông già Noel được hưởng lợi từ tính linh hoạt của lượt truy cập ảo. Đối với trẻ em và gia đình cũng vậy, các đặc quyền là rất nhiều: cá nhân hóa, không phải chờ đợi nhiều nữa. Các ông già Noel có sẵn thông tin về bọn trẻ, đảm bảo tương tác kéo dài từ 5 đến 7 phút được cá nhân hóa, chỉ là điều kỳ diệu hơn một chút.

Evelsizer nói: “Hậu quả tích cực ngoài ý muốn của việc đó là cha mẹ đã biến các ông già Noel của chúng tôi thành nhà tâm lý học theo đúng nghĩa đen. Beurer nhớ lại một đứa trẻ đã đề nghị ông chữa khỏi COVID cho cha mẹ và bà của mình, và mặc dù Beurer không thể cung cấp liệu trình chữa trị, thứ ông mang đến lại là những lời động viên và hy vọng đầy ấm áp.

Và đối với trẻ em hoặc gia đình không thể đi du lịch hoặc khuyết tật, tùy chọn gặp gỡ ông già Noel ngay trên màn hình tại gia là một bước đi có ý nghĩa. Ngoài việc cung cấp sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, Santa’s Club cũng đã hợp tác với các doanh nghiệp để cung cấp các chuyến thăm như một đặc quyền mùa lễ dành cho nhân viên, đồng thời cung cấp video cho các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì trẻ em.

Khi kỳ nghỉ lễ ngày càng đến gần, hoạt động kinh doanh đang diễn ra vô cùng sôi nổi; trang web của Santa’s Club cho biết các đơn đặt hàng của họ đã đầy. Mọi việc cũng không hoàn toàn thuận buồm xuôi gió: Evelsizer than phiền rằng những thay đổi đối với thuật toán tiếp thị của Facebook đã làm tăng chi phí mua lại của người tiêu dùng lên gấp 4,5 lần vào năm 2021. Nhưng đối với những ông già Noel như Beurer, một vài phiền phức đó không thể khiến mô hình kinh doanh này sụp đổ. “Nếu tôi có thể thanh toán tất cả các hóa đơn của mình chỉ với việc này, tôi sẽ rất vui khi giữ cho việc này diễn ra cả năm,” ông cười rạng rỡ nói. “Đây là công việc mà tôi yêu.”

Nguồn: Time

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis