Nếu quyết định khởi nghiệp lúc này, hãy cân nhắc 5 loại hình doanh nghiệp

Nhờ chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng, đại dịch toàn cầu có lẽ sẽ sớm được khắc chế. Các doanh nghiệp nhỏ ở khắp nơi đã và đang chuẩn bị trở lại hoạt động “bình thường” như thời điểm trước đại dịch. Sẽ thế nào nếu bạn quyết định khởi nghiệp ngay bây giờ?

Thật ra đây có thể là một trong những thời điểm tốt nhất để bắt đầu kinh doanh. Các hạn chế đang được dỡ bỏ, các công ty đang quyết định xem nên thực hiện những điều chỉnh nào đối với hoạt động của họ, còn người tiêu dùng thì đã sẵn sàng để “tái khám phá” thế giới thêm một lần nữa. Như vậy, câu hỏi thú vị được đặt ra là: loại hình doanh nghiệp nào hợp lý nhất để khởi sự ngay từ bây giờ?

Trước khi chúng ta đi đến câu trả lời, trước tiên tôi muốn cung cấp một số ngữ cảnh và giải thích về cách tôi đưa ra danh sách rút gọn này.

Đầu tiên, suốt gần hai thập kỷ qua tôi đã giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nhiều lĩnh vực — nhà hàng, nhà trẻ, HVAC, phòng tập thể dục, tiệm làm móng, v.v.. Danh sách này vẫn tiếp tục — cả trước đại dịch cũng như sau đó.

Tôi đã phát hiện ra các xu hướng tiềm năng này trước cả khi các phương tiện truyền thông đưa tin. Tôi đã có cơ hội trực tiếp lắng nghe các doanh nhân khởi nghiệp về những thách thức đối với sinh kế của họ, ví dụ như huy động vốn, chuyển đổi mô hình kinh doanh, hoặc thậm chí là phá sản.

Để không làm mất thời gian của các bạn, dưới đây là năm loại hình doanh nghiệp mà tôi nghĩ là hợp lý nhất để khởi sự ngay bây giờ.

Dịch vụ vệ sinh khu dân cư và trung tâm thương mại

Mặc dù các công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh không có gì mới – với rào cản gia nhập theo truyền thống vẫn ở mức thấp – các công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh sau đại dịch có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ bổ sung, tranh thủ kiếm thêm doanh thu khi hầu như cả xã hội đều phải ở nhà trong suốt hai năm qua, nhu cầu dọn dẹp vệ sinh là khá lớn.

Dịch vụ này có thể dành cho các trung tâm thương mại hoặc khu dân cư, và dịch vụ này có thể phù hợp với các nguyên tắc do CDC hoặc các tổ chức y tế công cộng khác đưa ra. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người thuê trung tâm thương mại hoặc chủ sở hữu bất động sản đang tìm kiếm một giải pháp để làm sạch toàn diện không gian của họ, sẵn sàng cho sự xuất hiện của nhân viên và khách hàng.

Mặc dù không phải tất cả các không gian thương mại sẽ trở lại công suất trước đây, nhưng việc cung cấp một giải pháp phù hợp với các tiêu chuẩn của ngành y tế có thể giúp văn phòng và không gian làm việc hoạt động nhanh hơn và đáng tin cậy hơn có thể khiến bạn trở nên khác biệt.

Dịch vụ dạy kèm hoặc đào tạo từ xa

Các cơ sở đào tạo và đại học đã cung cấp trải nghiệm học tập đan xen (hybrid learning) từ xưa đến nay. Tuy nhiên, với sự trở lại của các tương tác trực tiếp, các khu học chánh và các cơ sở giáo dục đại học sẽ cần các dịch vụ giúp học sinh, giáo viên và quản trị viên hiểu được thế giới học tập mới.

Trong khi một số doanh nhân có thể nghĩ rằng chỉ có các công ty phần mềm lớn, nổi tiếng mới làm việc trong lĩnh vực này và không có chỗ cho các doanh nhân địa phương, hãy cân nhắc triển khai dịch vụ gia sư ảo, trong đó bạn hợp tác chặt chẽ với khu học chánh về chương trình giảng dạy của họ, và bạn (hoặc các gia sư bạn thuê) sẽ bổ sung cho việc giảng dạy thường xuyên và đóng vai trò là gia sư ảo, gặp gỡ sinh viên thông qua nền tảng kết nối trực tuyến.

Nếu bạn không hào hứng với dịch vụ trên, hãy khởi sự với dịch vụ gia sư trực tiếp: gặp gỡ trực tiếp sinh viên (1-1 hoặc theo nhóm) trong một không gian thuê, tất nhiên là phải tuân thủ các nguyên tắc về sức khỏe và an toàn. Đối với các gia đình lo ngại về tình trạng lây nhiễm lan rộng, việc bạn đồng ý làm gia sư cho con cái của họ trong một môi trường nhóm nhỏ hơn nhiều có thể là điều phù hợp mà họ đang tìm kiếm.

Thương mại điện tử và quản lý mua hàng

Mua sắm trực tuyến chắc chắn đã trở thành một nhu cầu cấp thiết trong thời kỳ đại dịch. Trong khi “nền kinh tế Amazon” đang trên đà phát triển tốt, sự xuất hiện của coronavirus đã thúc đẩy việc áp dụng thương mại điện tử, không chỉ đối với người tiêu dùng mà còn đối với các doanh nghiệp vốn đang chống lại nó.

Bạn sẽ không muốn cạnh tranh với Amazon, nhưng hãy tìm một sản phẩm ngách thích hợp và bắt đầu tập trung vào những loại hàng hóa “không có sẵn” thông qua các nền tảng thương mại điện tử truyền thống. Hãy làm việc với các chủ doanh nghiệp địa phương để phát hiện ra những hàng hóa “không có sẵn” này và gia tăng giá trị giữa nhà cung cấp và các doanh nghiệp địa phương.

Dịch vụ phân phối theo yêu cầu (Hyperlocal delivery services)

Trước đây tôi đã viết rằng những người lái xe tải là những anh hùng thầm lặng trong đại dịch. Mặc dù không phải lĩnh vực vận tải đường bộ nào cũng dẫn đầu trong thời kỳ đại dịch, nhưng vẫn sẽ có những nhu cầu cấp thiết đối với các công ty hậu cần trong một số lĩnh vực nhất định.

Một lần nữa, hãy tập trung vào từ khóa “hyperlocal”. Bạn cần thực hiện một số nghiên cứu kỹ lưỡng để phát hiện ra một lĩnh vực nào đó mà địa phương có nhu cầu thay đổi nhưng lại không được các công ty vận tải đường bộ địa phương phục vụ tốt.

Tất nhiên, mục tiêu là hiệu quả hơnrẻ hơn so với các dịch vụ chính thống khác. Bằng cách chỉ làm việc với một khu vực nhất định, bạn có thể hiểu được chi phí kinh doanh ở đó cũng như tìm hiểu về khách hàng và thói quen mua hàng của họ để cung cấp thông tin tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Chăm sóc sức khỏe tại nhà

Phần lớn ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã biến mất dưới thời Covid-19, do các cá nhân đã hủy khám sức khỏe định kỳ hoặc không thể nhận được dịch vụ chăm sóc y tế do các cơ sở y tế buộc phải cắt giảm triệt để hoặc ngừng cung cấp dịch vụ. Nhiều phương pháp chăm sóc y tế đã thất bại hoàn toàn, khiến bệnh nhân càng có ít sự lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế trở lại bình thường, nhu cầu tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tăng lên. Trong khi lĩnh vực thăm khám từ xa chắc chắn sẽ tiếp tục được tăng cường, hãy tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa trực tuyến và ngoại tuyến.

Ngoài ra, như với lời khuyên của tôi ở trên, hãy tập trung vào từ khóa “hyperlocal” và xác định những dịch vụ nào đang không được cung cấp đầy đủ. Đầu tiên, dịch vụ chuyển phát nhanh y tế có thể là một lựa chọn hoàn hảo, ví dụ: vận chuyển các mặt hàng y tế như mẫu vật và thiết bị trong phòng thí nghiệm đến các bệnh viện và phòng khám trong khu vực của bạn.

Chăm sóc sức khỏe tại nhà là một lựa chọn khác, dịch vụ của bạn càng chuyên nghiệp, nhân viên của bạn càng có trình độ thì bạn sẽ càng thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Nguồn: Entrepreneur.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis