Nếu công việc đang cướp mất cuộc sống của bạn, giành lại nó đi

Ranh giới biến mất, các cuộc họp tăng lên, nhiều người nói rằng công việc đã “cướp mất cuộc sống” của họ trong thời kỳ đại dịch. Hãy giành lại quyền kiểm soát.

Khi Jonathan Frostick bị một cơn đau tim vào tháng 4 khi đang ngồi làm việc vào một ngày Chủ nhật, chuẩn bị cho tuần mới, anh đã nghĩ về vợ con và những mong muốn chưa thực hiện được của mình. Ý nghĩ thứ hai là “mình phải nói chuyện với người quản lý”.

Người đàn ông làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính 45 tuổi này đã sống sót và thay đổi cuộc đời mình. Có hai việc không thay đổi trên lịch của anh ấy bây giờ là bơi lần ba một tuần và đưa đón cậu con trai út ở trường mẫu giáo. Trong giờ làm việc (ít hơn trước), anh ấy bình tĩnh, dứt khoát, không đối đầu. Khi có quá nhiều thứ cần giải quyết, anh ấy rời công việc sang ngày khác. Anh ấy nhấn mạnh vào các cuộc họp kéo dài 30 phút đi đúng hướng.

Chúng ta có thể bớt quan tâm đến công việc hơn không?

Chúng ta đã làm việc quá nhiều. Chúng ta không đi nghỉ; chúng ta không thể nói không với cuộc gọi của sếp lúc 8h tối. Đằng sau tất cả là một điều gì đó lớn lao hơn: tình cảm gắn bó với công việc khiến chúng ta kiệt sức và bóp chết các phần khác trong cuộc sống của chúng ta. Trong nhiều năm, chúng ta được yêu cầu phải tìm ra ý nghĩa và mục đích trong công việc, song các phần khác của cuộc sống thì bị thờ ơ.

Rồi đại dịch bùng phát.

Làm việc từ xa khiến nhiều người lao động bận rộn và kiệt sức hơn

Chắc chắn một số nhân viên đã lợi dụng công việc từ xa để lén chợp mắt buổi trưa hoặc trốn tránh một công việc với hợp đồng bí mật thứ hai. Nhưng đối với nhiều người, công việc đã trở thành cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi đã ngồi xuống trước máy tính từ mùa xuân năm 2020 và dính chặt với nó kể từ đó. Bây giờ chúng ta không thể tìm ra cách tắt nó đi.

Chúng ta có thể học cách quan tâm ít hơn không? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta buông tay, chỉ một chút thôi?

“Không nhiều lắm”, Sarah Knight, người đã điều hành thí nghiệm của riêng mình vài năm trước khẳng định. Sau khi bị một cơn hoảng loạn trong văn phòng ở Manhattan, cô quyết định rút lui khỏi khuynh hướng cầu toàn đã đưa cô lên vị trí biên tập viên cấp cao trong ngành xuất bản. Cô đã ngừng việc vừa ăn vừa làm. Cô rời văn phòng lúc 6 giờ chiều. Cô ấy đổi áo vest và giày cao gót thành lấy áo phông và giày quần vợt của Gap.

Dường như không ai quan tâm đến sự thay đổi đó. Sarah thậm chí bỏ việc, chuyển đến Cộng hòa Dominica và viết một cuốn sách, “Phép thuật thay đổi cuộc đời”, về việc chọn không dự phần vào những điều lãng phí hoặc vô ích trong cuộc sống của bạn.

“Bạn phải có khả năng tự hỏi mình: Điều này có thật không? Đây có thực sự là một phần công việc của tôi không? Tôi có thực sự phải làm không?” cô ấy nói.

Đôi khi câu trả lời là có. Bữa trưa tiếp khách có thể rất quan trọng để tiếp tục kiếm được tiền lương. Nhưng những việc khác có lẽ là không. Khoảng một phần tư số việc bạn đã làm trong nhiều năm có thể là một khoảng thời gian không cần thiết.

Tất nhiên là nói dễ hơn làm

Người lao động không sống trong môi trường chân không. Một số ông chủ có những kỳ vọng không hợp lý. Các nhiệm vụ đã tăng vọt khi một phần lực lượng lao động rời đi trong làn sóng nghỉ việc hoặc các công ty chọn tiếp tục tinh gọn sau khi sa thải. Gần 90% người lao động cho biết họ đã phải trải qua tình trạng kiệt sức trong năm qua, theo một cuộc khảo sát của công ty phân tích con người Visier. Hơn một nửa cho biết khối lượng công việc của họ đã tăng lên trong thời kỳ đại dịch.

Một số công ty nói rằng họ quan tâm tới sức khỏe của nhân viên, nhưng có CEO nào thực sự muốn nhân viên bớt bị ám ảnh bởi công việc không? Các công ty đã cố gắng chống lại tình trạng kiệt sức — bằng các buổi chuyện trò, thêm ngày nghỉ — nhưng nhiều nhân viên nói rằng họ cuối cùng vẫn phải tiếp tục công việc.

Katie Burke, giám đốc nhân sự của HubSpot, một công ty phần mềm có trụ sở tại Cambridge, Mass, cho biết: “Nếu tôi yêu cầu mọi thứ và cần nó vào ngày mai, rõ ràng nhóm của tôi sẽ không bao giờ cảm thấy như họ được thư giãn và nghỉ ngơi đúng nghĩa”. Các nhân viên ở đó nói với giám đốc điều hành rằng những ngày thứ Sáu không họp hành là rất tốt, nhưng việc giãn thời hạn và đưa thêm người hoặc công nghệ vào các dự án sẽ giúp ích nhiều hơn.

Làm việc trong lúc ăn trưa chưa chắc đã giúp bạn năng suất hơn

Tại một cuộc họp gần đây, Burke đã hướng dẫn nhóm của mình đưa ra ba điều họ sẽ không làm trước khi kết thúc quý, “bất kể ai yêu cầu bạn làm chúng”. Cô nói, năng suất có thể giảm trong ngắn hạn, nhưng việc nới lỏng sẽ giúp giữ và thu hút người lao động.

Nhưng hãy làm điều bạn muốn

Bước tiếp theo: tìm ra những việc cần làm trong suốt khoảng thời gian mà bạn đã sử dụng để làm việc. Janna Koretz, một nhà tâm lý học và là người sáng lập Azimuth, một phương pháp trị liệu ở Massachusetts, khuyên những người trong ngành nghề áp lực cao về việc học cách buông bỏ và ủy thác cho những đồng nghiệp có năng lực. Một vấn đề mà cô ấy nhận thấy: Những người làm quá mức thường quá sốt sắng vào những sở thích mới.

Tiến sĩ Koretz khuyên về việc chọn sở thích gì đó mang tính lâu bền, tránh những thứ cực đoan để rồi lại gây ra một loại căng thẳng khác. Và hãy nhắc nhở bản thân rằng dành một giờ ăn trưa đàng hoàng hoặc về sớm để tham gia trận bóng đá của con bạn không khiến bạn trở thành một người lao động tồi.

Bạn có thể sẽ làm việc tốt hơn. Với ít nhiệm vụ và nhiều góc nhìn hơn, mọi công việc sẽ không còn giống như một cuộc diễn tập chữa cháy và bạn có thể tập trung vào những việc quan trọng.

Nguồn: The Wall Street Journal

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis