Năm lời khuyên hữu ích để vượt qua thời kỳ lạm phát

Đối với nhiều người Mỹ, những người vốn đã chật vật tiết kiệm chi tiêu để trang trải nhu cầu sinh hoạt, lạm phát thực sự là một cơn ác mộng. Chuyện gì sẽ xảy ra khi đồng đô la mất giá?

Thứ mà nhiều người dân Mỹ đang phải chọn lựa không nằm ở việc cắt giảm các dịch vụ phát trực tuyến hay lựa chọn cửa hàng tạp hóa có tên tuổi. Thay vào đó, họ phải lựa chọn giữa việc mua đủ thức ăn hay trả tiền thuê nhà.

Phuong Luong, một nhà hoạch định tài chính tại Massachusetts và là người sáng lập Just Wealth, một công ty tư vấn và giáo dục tài chính cho biết, các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề vì lạm phát thường có ít khoản tiết kiệm và các nguồn lực khác. 

Ví dụ: Giả sử các thành viên trong gia đình bạn có thu nhập thấp hoặc bị hạn chế về nơi ở, một phần vì chính sách phân biệt chủng tộc, lạm phát sẽ khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn.

Bạn sẽ phải gom góp tiền để chăm lo không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình. Có lẽ bạn phải dành tiền và thời gian lang thang khắp phố, tới các cửa hàng tạp hóa hoặc phòng khám.

“Mức độ thân thiết với những người có nguồn lực và những người giàu có sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống và bạn là ai. Song, mọi chuyện còn phức tạp hơn nhiều, không chỉ là vấn đề về chi phí và ngân sách.”

Dù tình huống của bạn như thế nào, đây là những cách bạn có thể áp dụng để đối phó với lạm phát.

Ưu tiên những gì cần thiết

Việc này giúp bạn chi trả các khoản phí để có thể sống an ổn, chẳng hạn như: nhà ở (thế chấp hoặc thuê nhà), tiện ích và thực phẩm. Ngoài ra, hãy cố gắng trang trải các nhu cầu giúp bạn, ví dụ như phương tiện đi lại, điện thoại di động và chăm sóc trẻ em.

Các cấp độ ưu tiên tiếp theo là những mục nếu không chi trả bạn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, như: thuế, bảo hiểm hay trợ cấp cho con cái.

Nhấc điện thoại lên

Bạn cũng có thể tiết kiệm chi tiêu bằng cách liên lạc với các công ty thẻ tín dụng và bảo hiểm, người cho vay, ngân hàng, nhà mạng di động và các doanh nghiệp khác mà bạn đang sử dụng dịch vụ.

Emlen Miles-Mattingly, đồng sáng lập của Onyx Advisor Network, một nền tảng hỗ trợ các cố vấn tài chính không có cơ quan đại diện tại Sacramento, California cho biết trong bối cảnh đại dịch đang ảnh hưởng đến rất nhiều người tiêu dùng, những công ty này “tỏ ra thông cảm với khách hàng hơn trước”.

Chẳng hạn, họ có thể tạm dừng thu phí, giảm bớt các khoản thanh toán hoặc bỏ qua các hóa đơn quá hạn hay thậm chí là giảm lãi suất cho bạn.

Quan trọng là bạn phải yêu cầu họ. Và thường thì một cuộc điện thoại trực tiếp sẽ mang lại kết quả nhanh hơn, hiệu quả hơn so với email hoặc biểu mẫu trực tuyến.

Kết nối với cộng đồng

Dasha Kennedy, nhà hoạt động tài chính tại Atlanta và là người sáng lập cộng đồng The Broke Black Girl trên Facebook, cho biết để vượt qua những khó khăn về tài chính, “cộng đồng là một yếu tố vô cùng quan trọng”.

Có nhiều cách để dựa vào – hoặc hỗ trợ – các thành viên gia đình, bạn bè và hàng xóm của bạn. Ví dụ, Kennedy cho rằng sống cùng người khác có thể tiết kiệm chi phí nhà ở. Hoặc bạn có thể kết hợp các nguồn lực bằng cách chia sẻ phương tiện hoặc chia nhỏ các khoản phí lớn.

Để kết nối với những người dân địa phương sẵn lòng giúp đỡ, hãy tìm đến các thư viện, tổ chức tôn giáo và trung tâm giải trí hoặc sử dụng các nền tảng như Facebook và Nextdoor.

Trong các không gian trực tiếp và trực tuyến này, bạn có thể tìm thấy những sản phẩm, dịch vụ miễn phí hoặc rẻ hơn. Có thể sẽ có người tặng bạn quần áo cũ hoặc giúp bạn dắt chó đi dạo trong khi bạn làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người khác hướng dẫn. Ví dụ, hàng xóm của bạn có thể chỉ bạn cách đến các cơ sở y tế miễn phí và gần nhà hoặc chia sẻ cách họ tiết kiệm tiền để bạn tham khảo.

Kiếm tiền từ kỹ năng của bản thân

Tất nhiên, kiếm được nhiều tiền hơn cũng là một cách hiệu quả. Nếu bạn đã đi làm, Kennedy khuyên bạn trước tiên nên cố gắng tăng thu nhập tại công ty. Hãy cân nhắc việc làm thêm giờ, đề xuất tăng lương hay chuyển đổi chức vụ.

Bạn cũng có thể tìm một công việc làm thêm khác, nhưng hãy thận trọng. Nhiều đối tượng trên mạng có thể sẽ lãng phí thời gian, tiền của hoặc đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

Cách kiếm tiền hiệu quả nhất là gì? Đó là “kiếm tiền từ những chính kỹ năng của bản thân”, bao gồm bất kỳ điều gì, từ dọn dẹp, viết lách cho đến thiết kế.

Quan tâm tới sức khỏe tinh thần

Những cuộc đấu tranh về tiền bạc thật sự rất mệt mỏi. Vì vậy, hãy thường xuyên “kết nối với chính mình”, Miles-Mattingly nói. Hãy làm những điều khiến bản thân cảm thấy tốt hơn, cho dù đó là đi dạo, gọi điện cho bạn bè, ngồi thiền hay đọc sách.

Nếu thời gian eo hẹp, hãy nhanh chóng thực hiện những hoạt động đó. Miles-Mattingly: “Khi căng thẳng, chúng ta thường không đưa ra quyết định hiệu quả nhất.”  Thời điểm khó khăn đồng nghĩa với những quyết định khó khăn. 

Để tránh bị quá tải trong thời điểm căng thẳng về tài chính, hãy cố gắng không suy nghĩ quá nhiều về tương lai, về những điều không thể đoán trước. Thay vào đó, Kennedy đề nghị chúng ta nên “tập trung vào việc làm sao để vượt qua một ngày dài.”

Nguồn: Tulsaworld

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis