Mẹo thuê ngoài hữu ích để tăng tốc các công ty khởi nghiệp

Nếu bạn là một người khởi nghiệp thì khả năng là sẽ có rất nhiều việc đến tay bạn. Một trong những thách thức lớn nhất của việc thành lập công ty là quỹ thời gian eo hẹp trong khi có hàng tỉ thứ phải giải quyết – chưa kể đến việc thiếu các kỹ năng và chuyên môn cụ thể.

Trên thực tế, 45% nhà khởi nghiệp cho biết họ đang thực sự căng thẳng. Những yếu tố đó từng khiến việc bắt đầu kinh doanh trở nên khó khăn hơn, nhưng thời thế đang thay đổi.

Một năm rưỡi qua đã dạy chúng tôi rất nhiều điều, và nơi làm việc hiện đại đã thay đổi. Các nhà khởi nghiệp có thể tận dụng bối cảnh mới này để thu thập được nhiều sáng kiến ​​hơn. Các nhà lãnh đạo kinh doanh sành sỏi rất quen thuộc với những người làm nghề tự do (freelancers) và cách mà họ có thể giúp hoàn thành các dự án nhanh chóng. Các nền tảng freelancers cho phép các nhà khởi nghiệp tìm kiếm tài năng để lấp đầy khoảng trống trong chuyên môn – mà không phải tốn công sức và chi phí thuê các nguồn lực toàn thời gian.

Nền tảng freelancers là gì?

Nền tảng freelancers là thị trường trực tuyến nơi các chuyên gia lành nghề từ mọi nơi trên thế giới có thể tìm việc và được trả lương. Các nền tảng này đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua. Dự đoán rằng giới freelancers sẽ chiếm 80% lực lượng lao động vào năm 2030. Làm việc tự do từng được coi là “công việc phụ” nhưng giờ đây đó lại là một cơ hội việc làm rất lớn.

Trong một thế giới toàn cầu hóa và được kết nối cao, những người muốn thử thách liên tục không còn yêu thích những công việc văn phòng từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều nữa. Thay vào đó, nhiều người trong số họ hoạt động với tư cách là nhà thầu độc lập và bán kỹ năng của mình cho các dự án ngắn hạn. Các công ty thuộc mọi quy mô đã nhận ra lợi ích khi hợp tác cùng freelancers và các nhà tư vấn tự do thuộc mọi loại hình. Trước đây, các doanh nghiệp lớn thường thuê các công ty tư vấn đắt tiền để giúp họ đạt được các sáng kiến ​​chiến lược. Giờ đây, ngay cả các tổ chức hoàn toàn mới cũng có thể sử dụng các nền tảng tư vấn hoặc nền tảng freelancers để tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ dự án và chuẩn hóa các quy trình.

Nói một cách đơn giản, có rất nhiều công việc phải hoàn thành khi giai đoạn khởi sự kinh doanh — và các nền tảng freelancers có thể giúp bạn hoàn thành chúng nhanh hơn.

Cách tận dụng hiệu quả nền tảng freelancers

Việc thuê freelancers trên một nền tảng mang lại sự thuận tiện và lợi nhuận. Dù vậy, chắc chắn không phải các nền tảng freelancers đều như nhau, các chuyên gia mà bạn sẽ tìm thấy trên các nền tảng này cũng sẽ có sự khác biệt. Hãy làm theo các bước sau nếu bạn đang sử dụng một nền tảng freelancers để bổ sung cho nhóm của mình.

1. Nghiên cứu các lựa chọn của bạn

Có tới 170 nền tảng freelancers. Tuy nhiên, hầu hết các nền tảng freelancers sẽ chuyên về một khu vực địa lý, chuyên ngành hoặc phân khúc giá nhất định. Hãy thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn dựa trên những công ty có tiếng nhất.

2. Hiểu nhu cầu thực sự của bạn

Trước khi bắt đầu tìm kiếm trên một nền tảng freelancers, bạn nên chuẩn bị một danh sách liệt kê tất cả các việc cần làm. Quan trọng hơn nữa, bạn có thể gắn những nhiệm vụ đó với mục tiêu lớn hơn là tạo ra doanh thu (hoặc các động lực chính khác như giảm chi phí). Nhiều người lãng phí thời gian và tiền bạc vào việc thuê chuyên gia tư vấn vì phạm vi công việc mở rộng và mục tiêu dự án thay đổi sau khi đã thuê freelancers.

Ví dụ: bạn nhận ra cần phải quảng cáo cho doanh nghiệp mới của mình, vì vậy bạn bắt tay vào tìm kiếm các chuyên gia quảng cáo được trả công theo thời vụ. Nhưng đó có thực sự là nơi bạn nên bắt đầu không? Hay bạn cần ai đó đưa ra một chiến lược quảng cáo mạnh mẽ và được nghiên cứu kĩ càng, bao gồm cả quảng cáo trực tuyến? Như bạn đã biết, phát triển chiến lược và thực thi chiến thuật là hai việc hoàn toàn khác nhau. Bạn cần một freelancer cho các công việc liên quan đến dự án hay một nhà tư vấn để giúp bạn thúc đẩy kết quả kinh doanh? Nếu bạn cần cái thứ hai, bạn nên xem xét một nền tảng của các nhà tư vấn thay vì một nền tảng freelancers.

Có một số lĩnh vực thực sự lý tưởng để thuê nhân viên làm việc theo dự án hơn là nhân viên toàn thời gian. Một số trong số chúng bao gồm:

  • Trợ lý từ xa
  • Thiết kế đồ họa
  • Viết và chỉnh sửa
  • Quản lý mạng xã hội
  • Thương mại điện tử
  • Phát triển ứng dụng
  • Kế toán
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
  • Thiết kế web

Sẽ rất tốt nếu bạn biết các freelancers thường tập trung trong lĩnh vực nào. Đầu tiên, điều đó sẽ cho bạn biết những ngành nghề nào đang chủ yếu thuê ngoài. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có nhiều lựa chọn hơn và các lựa chọn có tính cạnh tranh rất cao. Tốt nhất là nên xác định các lĩnh vực phổ biến dễ thuê ngoài nhất.

Hãy nhớ rằng, khi doanh nghiệp phát triển và mở rộng, bạn luôn có thể đưa công việc này về nội bộ thay vì thuê ngoài. Bạn thậm chí có thể xây dựng mối quan hệ với các freelancers và mời họ về làm việc toàn thời gian cho mình.

3. Tìm kiếm trải nghiệm – ngay cả khi phải trả phí cao

Bạn có thể đã nghe cụm từ “Bạn nhận được những gì bạn phải bỏ tiền ra để mua”, điều này đặc biệt đúng khi nói đến nguồn vốn mà bạn bỏ ra để đầu tư vào nhân lực. Trong cuộc chiến giành giật nhân tài ngày nay, người lao động có quyền lựa chọn làm việc cho ai và làm việc gì

Là một người chủ doanh nghiệp, bạn phải tìm mọi cách để chiêu mộ người có chuyên môn cụ thể nào đó. Trong nhiều trường hợp, lời khuyên và tư vấn mà các nhà khởi nghiệp nhận được rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai của họ.

Loại chuyên môn cao cấp này không dễ gì tìm được ở những freelancers được trả công theo giờ. Thay vào đó, đối với các chuyên gia hoặc giám đốc điều hành tốt nhất, các doanh nhân cần phải nhanh nhẹn và sẵn sàng đầu tư vào các hợp đồng dài hạn, thỏa thuận linh hoạt và tưởng thưởng xứng đáng cho hiệu quả công việc mà họ mang lại.

Ngay cả khi bạn đang phải hoàn thành nhiệm vụ không mang tính chiến lược như viết quảng cáo, quản lý cơ sở dữ liệu hoặc thiết kế, hãy tìm kiếm các chuyên gia được đánh giá cao nhất trên nền tảng và loại trừ những người có giá thấp nhất khỏi danh sách chọn lọc của bạn. Họ có xu hướng có ít kinh nghiệm hơn và để giá thấp để có được khách hàng mới. Điều đó không sao – ai cũng đều phải trải qua giai đoạn bắt đầu – nhưng quỹ thời gian hạn hẹp của các doanh nghiệp mới không cho phép họ chấp nhận rủi ro này.

Hãy trả mức giá nào có thể đảm bảo công việc của bạn được hoàn thành chính xác ngay lần đầu tiên.

4. Hãy minh bạch và hỗ trợ

Một khi đã thuê freelancer, bạn cần phải làm phần việc của mình. Hãy cung cấp cho họ quyền truy cập vào bất kỳ thứ gì họ yêu cầu từ bạn. Hãy khẩn trương và thể hiện sự đáng tin cậy trong giao tiếp. Họ có thể mang lại kết quả tốt hơn nếu bạn không gây khó dễ cho họ.

Thuê ngoài nhưng không đánh đổi chất lượng

Bắt đầu một công việc kinh doanh mới rất phức tạp và công việc của bạn sẽ không bao giờ có điểm dừng. Tận dụng một nền tảng freelancers có thể cho phép các nhà khởi nghiệp thuê ngoài một số công việc mà không cần lo lắng rằng các tiêu chuẩn về chất lượng.

Tuy nhiên, nếu phạm vi chuyên môn bạn đang tìm kiếm không chỉ đơn giản là thực hiện, thì bạn có thể cần phải chuyển sang thị trường tư vấn. Dù bằng cách nào, thuê ngoài cũng đều là một cách thuận tiện để người khác giúp bạn trong các khía cạnh hàng ngày của công việc điều hành doanh nghiệp, khi đó bạn chỉ cần tập trung vào những gì mà mình làm tốt nhất — phát triển công ty của bạn.

Nguồn: Bplan

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis