Influencer Marketing không phải “viên đạn bạc” cho doanh nghiệp nhỏ

Một số công ty rất thành công với chiến lược tiếp thị bằng “người có ảnh hưởng” (influencer marketing), nhưng đối với hầu hết doanh nghiệp nhỏ, chiến lược marketing hỗn hợp sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Hiểu một cách đơn giản, influencer là người có thể ảnh hưởng đến người khác. Trong influencer marketing, người có ảnh hưởng đó cộng tác với thương hiệu để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ nào đó. Sự tán dương của người nổi tiếng là hình thức ban đầu của tiếp thị người có ảnh hưởng.

Nhưng làm thế nào để các thương hiệu, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, theo đuổi chiến lược tiếp thị này, khi mức giá phải trả cho người nổi tiếng cao ngất ngưởng? Lối thoát cho họ là những “người sáng tạo nội dung”. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, những người sáng tạo nội dung xã hội với khán giả “ngách” thích hợp thường có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho các thương hiệu.

Những người này có các nhóm người theo dõi chuyên biệt và gắn bó trên mạng xã hội. Vì vậy, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội là người nắm giữ ảnh hưởng của họ thông qua mạng xã hội. Khi bạn thuê một người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu của mình, đó chính là tiếp thị có ảnh hưởng.

Mọi việc có dễ dàng như ai cũng tưởng?

Ngành tiếp thị người có ảnh hưởng ở Hoa Kỳ được dự báo sẽ trị giá 13,8 tỷ đô la vào năm 2021, tăng 4,1 tỷ đô la so với năm ngoái. Hơn 2/3 (67,9%) các nhà tiếp thị nước này sẽ sử dụng một số hình thức tiếp thị người ảnh hưởng trong năm nay. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 72,5% vào năm 2022.

Chủ sở hữu của The Steak Shop, một công ty cung cấp thịt trực tuyến cho biết: “Bạn sẽ thấy rằng ban đầu nó khá dễ dàng. Sau đó, mọi việc dần trở nên khó khăn hơn. Bạn phải tiếp tục lùng sục trên internet để tìm ra những người sáng tạo giỏi nhất. Đừng lo lắng quá nhiều về số lượng người đăng ký, mà [thay vào đó] tỷ lệ tương tác và lượt xem [vì] điều này quan trọng hơn nhiều và sẽ giúp ích cho bạn.”

The Steak Shop, một nhà hàng từng đoạt giải thưởng ở phía tây London, được thành lập trong đợt giãn cách vì covid đầu tiên của năm 2020. Khả năng tiếp cận một lượng lớn khán giả mục tiêu tin tưởng vào ý kiến ​​của người có ảnh hưởng là yếu tố thay đổi đối với doanh nghiệp.

Người sáng tạo nội dung có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng người theo dõi họ

Họ bắt đầu một cách chậm rãi, tặng những miếng thịt cho những người sáng tạo nội dung, những người này đăng video lên YouTube về những miếng thịt nướng đang cháy xèo xèo trên bếp than ở vườn sau nhà họ. Kết quả hiển hiện ngay lập tức: lưu lượng truy cập vào trang web của họ tăng và tăng doanh số bán hàng. Nhiều đến mức công ty đã thuê một người quản lý để tập trung độc quyền vào chiến lược tiếp thị này.

Đằng sau mỗi câu chuyện thành công

Nhưng đối với mỗi câu chuyện thành công đều có một nội dung cảnh báo. Blue Elvin, một thương hiệu chuyên sản xuất đồ thể thao cho phụ nữ tập tạ đã cho thấy trải nghiệm này thật đáng thất vọng. Họ đã cho đi rất nhiều sản phẩm, nhưng những người có ảnh hưởng lại không giúp gì được trong việc bán hàng hoặc tiếp thị nội dung. Do đó, họ thấy cách tiếp cận này phù hợp hơn với các công ty lớn hơn.

Người đồng sáng lập Tamara Short cho biết: “Đó là một chiến lược tuyệt vời dành cho các thương hiệu lớn hơn, những người có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn, hàng tấn hàng dự trữ và nhiều sản phẩm. Họ có thể cung cấp các gói hấp dẫn hơn cho những người có ảnh hưởng mà các thương hiệu nhỏ hơn không thể mua được”. Đó là một trò chơi số lượng, và vì vậy bạn sẽ thua ngay từ đầu.”

Đây là một tình huống khó định hướng cho các doanh nghiệp nhỏ. Thật khó để tạo ra nhu cầu nếu bạn không có khả năng chi trả. Đó là nơi mà tính đích thực là then chốt: tìm kiếm những người yêu thích những gì bạn làm và sẽ sử dụng sản phẩm của bạn bất kể họ có được trả tiền hay không.

Thật vậy, hiện tại, Blue Elvin đã từ chối các mối quan hệ đối tác có ảnh hưởng ngắn hạn để chuyển sang xây dựng một chương trình đại sứ được trả lương. Điều này đã cho phép họ tìm thấy những vận động viên chia sẻ giá trị của họ. Short nói: “Nó nhắm đến mục đích tốt hơn nhiều so với cách chúng tôi làm trước đây”.

Nhưng dù thế nào đi nữa, tiếp thị người có ảnh hưởng vẫn không phải là viên đạn bạc – giải pháp tuyệt vời – cho tất cả. Hãy thử-và-sai, và nếu bạn may mắn, một chiến lược tổ hợp sẽ giúp bạn giành phần thắng.

Nguồn: Financial Times

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis