Marketing 5G và những thay đổi trong thế giới số

Mỗi thay đổi trong mô hình tiếp thị đều có một điểm chung: một bước tiến nhảy vọt tương ứng trong khoa học. Những thay đổi công nghệ này sau đó sẽ tác động đến cách chúng ta giao tiếp và kinh doanh.Chúng ta đang ở trong một thời kỳ mà công nghệ đang thúc đẩy sự thay đổi trên mọi lĩnh vực và mọi chức năng của doanh nghiệp. Điều này đang diễn ra song song với những thay đổi quan trọng về văn hóa, chúng đã tác động đến mọi thứ, từ cách chúng ta sắp xếp thời gian cho đến cách chúng ta tương tác với nhau.Những thay đổi này đã thúc đẩy thị trường tiếp thị truyền thống như thế nào chính là trọng tâm trong cuốn sách của Raja Rajamannar, Quantum Marketing: Bộ công cụ tiếp thị trong thế giới siêu kết nối. Với tư cách là Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Mastercard, Rajamannar được nhiều người đánh giá là một trong những CMO sáng tạo và am hiểu công nghệ nhất trong ngành.

Tại sao tiếp thị truyền thống không còn hiệu quả?

Mỗi thay đổi trong mô hình tiếp thị đều có một điểm chung: một bước tiến nhảy vọt tương ứng trong khoa học. Những thay đổi công nghệ này sau đó sẽ tác động đến cách chúng ta giao tiếp và kinh doanh.Ví dụ, quá trình chuyển đổi từ mô hình thứ nhất sang mô hình thứ hai xảy ra khi truyền hình và đài phát thanh mở ra các kênh mới để tiếp cận nhiều đối tượng khán giả hơn. Mỗi sự thay đổi sau đó đều nối gót những đổi mới như máy tính, Internet và nền tảng kỹ thuật số.Giờ đây, khối lượng công nghệ mới xuất hiện trực tuyến cùng một lớn đến mức tốc độ thay đổi đang vượt xa khả năng bắt kịp của tiếp thị truyền thống. Rajamannar giải thích, “Thế giới đang thay đổi với tốc độ và sự gián đoạn chưa từng thấy, đến mức các lý thuyết, chiến lược và thực tiễn tiếp thị truyền thống dần gặp phải thất bại. Quantum Marketing là khuôn khổ mới cho thế giới mới dũng cảm của ngày mai.”

Lượng tử là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về Quantum Marketing: Bộ công cụ tiếp thị trong thế giới siêu kết nối của Rajamannar, chúng ta hãy xem “lượng tử” nghĩa là gì.Viện B2B của LinkedIn đã khám phá khái niệm Marketing lượng tử dưới lăng kính của cơ học lượng tử, tức là tập trung vào khối xây dựng cơ bản của mọi thứ: nguyên tử. Điều này nghe có vẻ nặng nề, nhưng đừng lo: Peter Weinberg, Trưởng bộ phận Phát triển Thị trường Toàn cầu tại LinkedIn, sẽ cho chúng ta cách hiểu đơn giản hơn.Theo Weinberg, mô hình lượng tử “có lẽ là ý tưởng trái ngược nhất trong lịch sử khoa học.” Về cách thức hoạt động của các nguyên tử, mô hình lượng tử tập trung vào bản chất không thể đoán trước của các electron. Khoa học cho rằng các electron quay quanh hạt nhân của một nguyên tử giống như các hành tinh quay quanh mặt trời trong khi trên thực tế, nó giống với cách một đứa trẻ mới biết đi rải một bát ngũ cốc khô quanh chiếc ghế ăn của chúng.Vì vậy, khi tập trung vào khái niệm không thể đoán trước, Marketing lượng tử hoạt động như thế nào? Weinberg giải thích, “Bạn quản lý khả năng dự đoán một cách chính xác. Nhưng bạn quản lý tính không thể đoán trước với xác suất. Bạn xem xét và lên kịch bản cho tất cả các tình huống có thể xảy ra. Bạn áp dụng cái mà chúng tôi gọi là Marketing lượng tử.”

AI và kỷ nguyên tiếp thị lượng tử

Rajamannar giới thiệu với độc giả khái niệm Marketing  lượng tử bằng cách giải thích cách mô hình mới mà chúng ta đang tham gia chạy trên Trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là nền tảng cho các chương tiếp theo, đi sâu hơn vào vai trò của dữ liệu trong tiếp thị, cách các công nghệ khác như chuỗi khối đang tác động đến ngành và khoa học hỗ trợ marketing hiệu quả.

Dữ liệu vô hạn

Mỗi công nghệ mới đều có những cách thức mới để thu thập và phân tích dữ liệu.Internet vạn vật, thiết bị đeo trên người, trợ lý ảo và ô tô được kết nối thu thập dữ liệu vào mọi thời điểm trong ngày, cung cấp thông tin chi tiết về sức khỏe, thói quen và mong muốn của người dùng. Khối lượng dữ liệu cực lớn này được Rajamannar gọi là “dữ liệu vô hạn”.Theo các nguyên tắc Marketing lượng tử, dữ liệu này có thể được các nền tảng AI khai thác nhắm tới mục tiêu người tiêu dùng lý tưởng với các thông điệp chính xác và phù hợp.Các nhà tiếp thị đã bắt đầu áp dụng phương pháp này, nhưng Rajamannar tin rằng chúng ta mới chỉ tìm hiểu sơ bộ về cách triển khai marketing AI dựa trên dữ liệu.

Các nhà tiếp thị cần học AI

Rajamannar nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu biết về AI đối với các nhóm tiếp thị. Ông gợi ý rằng các CMO nên xem xét tái tổ chức đội ngũ để đặt những cá nhân am hiểu về AI vào những vị trí có thể mở ra con đường tươi sáng cho tương lai.Tuy nhiên, hiểu về AI không có nghĩa là tất cả các nhà tiếp thị phải là lập trình viên. Điều đó có nghĩa là để sử dụng đầy đủ mảng công cụ trực tuyến hiện tại và trong tương lai, các nhà tiếp thị phải cập nhật xu hướng và công nghệ AI, đồng thời sẵn sàng học hỏi.

Bắt kịp văn hóa mới

Nửa sau của Marketing lượng tử đề cập đến những thay đổi về văn hóa mà chúng ta hiện đang trải qua. Đây một phần là kết quả của sự chuyển giao thế hệ – những người trẻ tuổi, những người lớn lên hoàn toàn với thế giới số, đang có sức mua. Ngay từ khi còn rất nhỏ, họ đã phát triển thói quen mua hàng xung quanh cách họ tương tác và hành xử trong không gian kỹ thuật số.Các tổ chức sẽ cần thực hiện những thay đổi cơ bản, trung thực đối với văn hóa của họ để theo kịp hành vi của người tiêu dùng.

Bạn đã sẵn sàng thực hiện bước nhảy vọt?

Marketing lượng tử đưa ra một quan điểm hữu ích để tổ chức của bạn nhìn nhận lại hoạt động tiếp thị. Như Rajamannar lưu ý, “Đây là thời đại mà các giám đốc tiếp thị có khả năng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, cả trong ngắn hạn và dài hạn, theo những cách chưa từng có và mạnh mẽ. Tuy nhiên, trớ trêu thay, hoạt động tiếp thị đang phải đối mặt với một tính toán nghiêm trọng về sự tồn tại.”Rất nhiều nhà tiếp thị đang vật lộn với câu hỏi: “Làm cách nào để tạo ra một chiến lược tiếp thị tiếp cận mọi người trong môi trường hiện tại?”Quantum Marketing là câu trả lời cho câu hỏi đó.

Nguồn: Linkedin

Giảm giá!
242,100 
Giảm giá!
242,100 
Giảm giá!
726,300 
Giảm giá!
726,300 
Giảm giá!

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis