Mạng xã hội đang dần trở thành chiếc TV shopping tiếp theo

Người dùng đang có xu hướng mua sắm ngày càng nhiều hơn qua các nền tảng mạng xã hội. Liệu đây có trở thành kênh mua sắm phổ biến tiếp theo sau TV shopping?

Nếu YouTube đi theo hướng này, chúng ta có thể sớm xem các hướng dẫn trang điểm và mua phấn mặt và bút kẻ mắt trực tiếp từ trang web của họ. Facebook đang phát sóng các chương trình theo phong cách thông tin thương mại sẽ khuyến khích mọi người mua sắm từ các doanh nghiệp nhỏ, như một cửa hàng bán nơ cho chó chẳng hạn.

Rất nhiều nhân vật và doanh nghiệp trên internet đã quảng cáo sản phẩm của họ trên mạng xã hội. Nhưng lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, các công ty internet dường như đang nỗ lực phối hợp để biến việc mua sắm trở thành một phần không thể tách rời và liền mạch của không gian trực tuyến, nơi chúng ta đến để được giải trí và cung cấp thông tin nhưng không nhất thiết phải mua đồ.

Có thể nói internet của Mỹ đang chuyển thành QVC (kênh mua sắm qua truyền hình).

Lý do cho sự chuyển đổi

Điều này đang xảy ra vì ba lý do: lòng tham, sự sợ hãi và Trung Quốc. Và sự cuồng nhiệt ngày càng tăng đối với các lựa chọn mua sắm kỹ thuật số là một ví dụ khác về cách trải nghiệm trực tuyến của chúng ta.

Hãy cùng quay lại với những gì đang xảy ra và tại sao. Trong nhiều năm ở Trung Quốc, những người trẻ tuổi đã yêu thích các webcast mua sắm, video ngắn và các trang cá nhân trên mạng xã hội thông báo cho họ về sản phẩm và giúp họ mua ngay lập tức.

Điều này thường xảy ra dưới dạng webcast trong ứng dụng, mà đồng nghiệp Raymond Zhong của tôi đã mô tả là “QVC và thông tin quảng cáo truyền hình đêm khuya được phát minh lại cho thời đại di động”. Trong một webcast như vậy vào tháng trước, một người rao hàng trực tuyến người Trung Quốc được gọi là “anh trai son môi” đã bán được số hàng trị giá 1,9 tỷ đô-la chỉ trong một ngày.

Các nhà công nghệ đã dự đoán rằng việc người Mỹ bị thu hút bởi sự kết hợp tương tự giữa thương mại điện tử và truyền thông xã hội chỉ còn là vấn đề thời gian, nhưng điều đó đã không hoàn toàn xảy ra.

Rất nhiều người và doanh nghiệp trên Instagram, YouTube và TikTok bán hàng hóa, nhưng họ thường hướng bạn đến mua trên Amazon, Sephora hoặc một trang web khác. Một phần của sự kỳ diệu của mua sắm trong ứng dụng ở Trung Quốc là bạn có thể mua thứ gì đó chỉ trong một tích tắc.

Không ai dám chắc việc mua sắm trực tuyến kiểu Trung Quốc có thể phát triển ở Hoa Kỳ hay không. Nhưng hiện nay có rất nhiều công ty internet của Mỹ thúc đẩy xu hướng này đến nỗi chúng ta có thể thay đổi thói quen của mình bằng ý chí của họ.

Các giám đốc điều hành của YouTube gần đây đã không ngừng nói về việc biến trang web thành nơi để người tạo video bán hàng. Tuần này, YouTube, thuộc sở hữu của Google, đã trình bày chi tiết kế hoạch giới thiệu các webcast mua sắm trực tiếp và “video có thể mua sắm” trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ lễ. Amazon, Snapchat, Pinterest, Facebook và Instagram đang phát triển mạnh hơn với các webcast mua sắm và các tính năng mua hàng trực tiếp trong những ứng dụng đó. TikTok cũng vậy, nhất là khi nó thuộc công ty mẹ Trung Quốc lớn trong lĩnh vực mua sắm trực tiếp.

Tại sao tất cả những điều này lại đang xảy ra lúc này?

Facebook và Google xem xét hàng tỷ người sử dụng ứng dụng của họ mỗi ngày và muốn bán cho họ một số loại nước sốt nóng và giày thể thao. (Và thật tốt khi các công ty đó sẽ muốn có một khoản phí từ việc bán sản phẩm đó, mặc dù họ chưa nói nhiều về điều đó.)

Các công ty truyền thông xã hội cũng đang nỗ lực để phục vụ những người đang cố gắng kiếm sống từ lượt theo dõi của họ trên Instagram, YouTube, Snapchat hoặc TikTok, nhằm thu hút người dùng quay lại trang web của họ. Bán hàng thương mại điện tử là một trong những củ cà rốt mà những gã khổng lồ internet có thể cung cấp cho những người sáng tạo trực tuyến để giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn.

 

Và sau đó là nỗi sợ hãi. Google không thích việc hầu hết người Mỹ chuyển sang Amazon khi họ đang tìm kiếm sản phẩm, hơn là vào hộp tìm kiếm trên web của mình. Facebook và Snapchat lo lắng về các quy tắc bảo mật dữ liệu mới của Apple ăn sâu vào doanh số quảng cáo của họ. Đa dạng hóa sang thương mại điện tử mang lại cho họ một kế hoạch mới. Và chỉ riêng doanh số bán quảng cáo là không đủ đối với các công ty internet trẻ hơn như Pinterest và Snap.

Bạn sẽ nhận thấy rằng danh sách lý do của bài viết này không bao gồm mong muốn mua son môi của người mua hàng từ các chương trình Instagram phong cách QVC hoặc chất tẩy rửa thần kỳ mà bạn đã từng nghe trên TikTok ngay trong TikTok. Bạn đã đúng.

Mua đồ ở các điểm đến giải trí trực tuyến yêu thích của chúng ta có thể hữu ích hoặc đem lại sự thích thú khi mua sắm ở nơi chúng ta trò chuyện với các nhóm làm vườn trên Facebook của mình. Chúng ta sẽ thấy. Nếu mua sắm trong ứng dụng ở Mỹ giống với Trung Quốc hơn một chút, thì điều đó có thể không nhất thiết đến từ mong muốn của người Mỹ, mà vì đó là điều mà một loạt các công ty lớn mạnh muốn.

Nguồn: New York Times

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis