Loại bỏ sự thiên vị vô thức khỏi quá trình ra quyết định

Dù cố ý hay vô thức, các thành viên trong tổ chức đều không thể tránh khỏi sự thiên vị một nhân viên hay một ý kiến nào đó trong quá trình làm việc. Điều quan trọng là họ kịp thời nhận thức và không để chúng ảnh hưởng đến những quyết định của mình.

Phần lớn các nhà tuyển dụng thời hiện đại có các chính sách bình đẳng và đa dạng. Mặc dù việc áp dụng những chính sách này – và tầm quan trọng của chúng – khác nhau giữa các tổ chức, các nguyên tắc chung vẫn được duy trì.

Các chính sách này nhằm giảm thiểu rủi ro của việc nhân viên hành động theo cách dẫn đến phân biệt đối xử hoặc thiên vị tại nơi làm việc. Tuy nhiên, điều khó hơn rất nhiều trong bất kỳ chính sách và thủ tục nào là làm sao để giảm thiểu nguy cơ thiên vị vô thức ảnh hưởng đến các quyết định và hành động được thực hiện tại nơi làm việc.

Trong khi nhiều người sẽ cho rằng họ không phân biệt đối xử hoặc thể hiện sự thiên vị trong công việc, tất cả mọi người đều sẽ có một mức độ thành kiến vô thức nào đó mà về bản chất, họ không nhận thức được.

Thiên vị vô thức là gì?

Điều này có nhiều hình thức nhưng về cơ bản là khi một người ủng hộ một cá nhân hoặc một nhóm – thường là trong các quyết định tuyển dụng hoặc thăng chức – nhưng không biết rằng mình đang làm như vậy.

Các yếu tố góp phần vào sự thiên vị vô thức bao gồm khuôn mẫu, giả định và thực tiễn lịch sử. Điều này có thể giống như việc vẽ sẵn một hình ảnh về một vai trò mà họ mặc định cho rằng nó phù hợp.

Ví dụ: nếu hình ảnh trong đầu họ là một người đàn ông có thân hình đẹp, thì bất kỳ ứng viên nào không đáp ứng điều đó sẽ gặp bất lợi ngay từ đầu, vì họ sẽ phải thay đổi hình ảnh của các điểm đánh dấu quyết định về diện mạo của ứng viên “lý tưởng”.

Giảm thiểu tác động của sự thiên vị ​​vô thức

Các cá nhân và nhóm khác nhau đã được chứng minh là thể hiện sự thiên vị vô thức theo nhiều cách khác nhau. Bước đầu tiên để chống lại điều này là cung cấp đào tạo quản lý để xác định khả năng thiên vị. Sau đó, trong những tình huống đó – và để giảm thiểu nguy cơ sự thiên vị ​​này ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh theo cách không công bằng – người sử dụng lao động lý tưởng nên tham gia vào một hội đồng ra quyết định đa dạng.

Điều này có thể bao gồm việc có hai hoặc nhiều cá nhân tham gia vào việc chấm điểm các cuộc phỏng vấn cho các ứng viên mới. Những người ngồi trong ban tuyển dụng cũng phải có lý lịch khác nhau, chẳng hạn như giới tính, chủng tộc, độ tuổi khác nhau, v.v. Ý tưởng là bất kỳ sự thiên vị ​​vô thức nào thay mặt cho từng người trong ban sẽ giúp loại bỏ lẫn nhau, và do đó dẫn đến quyết định cuối cùng công bằng hơn.

Đặt một hệ thống giám sát tại chỗ

Theo dõi các quyết định và thông tin đa dạng có thể giúp xác định các xu hướng tiềm năng. Điều này cũng có thể giúp người sử dụng lao động xác định các lĩnh vực cần tập trung, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ thiên vị là một yếu tố góp phần vào các mô hình này.

Duy trì một hồ sơ

Thay vì yêu cầu những người ra quyết định đơn giản là quyết định dựa trên tổng thể – chẳng hạn như ứng viên phù hợp nhất để thăng chức – hãy chia nhỏ các yếu tố chính bao hàm những gì doanh nghiệp muốn đánh giá. Sau đó, cho phép những người ra quyết định ấn định điểm số cho các thuộc tính và kỹ năng chính cụ thể này, đồng thời yêu cầu họ cung cấp lý do về cách họ đã xác định điểm số của mình.

Bằng cách khiến họ suy nghĩ về lý do tại sao họ nhìn nhận một ứng viên theo chiều hướng nhất định, họ sẽ xác định được khả năng có thành kiến ​​vô thức. Ví dụ: ý kiến ​​của họ về thái độ hoặc sự nhiệt tình của ứng viên có bị ảnh hưởng bởi sự tồn tại của trọng âm không? Hay họ không cảm thấy mình sẽ “phù hợp”? Nếu vậy, tại sao? Và có phải chỉ đơn giản là vì họ có các thuộc tính khác với các thành viên trong nhóm hiện tại?

Bằng cách duy trì các hồ sơ cùng thời, nhà tuyển dụng sẽ được hỗ trợ nếu họ cần phản hồi bất kỳ cáo buộc nào về sự thiên vị hoặc phân biệt đối xử. Nó cũng sẽ giúp làm bằng chứng rằng các tiêu chí khách quan đã được sử dụng và họ đã thực hiện tất cả các bước hợp lý để đảm bảo một quá trình ra quyết định công bằng và không thiên vị.

Nguồn: HR News

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis