Làm việc từ xa không “giết chết văn hóa doanh nghiệp”

Rõ ràng đại dịch đã thay đổi cách chúng ta làm việc. Hàng triệu công ty đã phải làm việc từ xa trong nhiều tháng và nhiều công ty có kế hoạch tiếp tục làm việc từ xa trong tương lai gần. Nhưng có một sự thay đổi sâu sắc hơn mà chúng ta không nhận thấy, và nó sẽ có những tác động lâu dài.

Vào tháng 8 năm 2021, 4,3 triệu người Mỹ đã bỏ việc, theo báo cáo của Cục Lao động và Thống kê. Có một số lý do giải thích cho sự thay đổi này: nhiều bậc cha mẹ không còn muốn vật lộn để tìm nơi giữ trẻ đáng tin cậy, công-nhân viên thì nhận ra rằng họ coi trọng tính linh hoạt của phương thức làm việc từ xa và thích nghỉ việc hơn là quay lại văn phòng, trong khi những người khác thì trải qua quá trình tái đào tạo rồi rời bỏ công việc của họ ở nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và các lĩnh vực khác để tìm kiếm các công việc văn phòng an toàn hơn, lương cao hơn hoặc thoải mái hơn.

Đại dịch đã thay đổi ý nghĩa của công việc đối với chúng ta

Tuy nhiên, lý do thực sự khiến nhân viên nghỉ việc đơn giản hơn nhiều. Nhân viên không còn sẵn sàng làm việc 2-3 công việc hoặc làm hơn 60 giờ cho một công ty mà họ biết rằng chẳng hề quan tâm đến họ. Tại sao? Bởi vì họ đã nhận ra rằng họ không cần phải làm thế.

Những gì chúng ta muốn từ một công việc, nơi chúng ta làm việc và cách chúng ta tương tác với đồng nghiệp đang trải qua một sự thay đổi lớn lao, với việc các nhân viên lũ lượt chuyển sang thị trường dành cho người lao động và từ bỏ những công việc độc hại được trả lương thấp. Phong trào “nằm im” khuyến khích người lao động trẻ tuổi ở Trung Quốc làm việc vừa đủ để kiếm sống chứ không làm việc đến chết, và phong trào antiwork cũng đang khuyến khích điều tương tự cho tầng lớp nhân viên Mỹ.

Đại khủng hoảng lao động có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và ngành nghề. Khi người sử dụng lao động không muốn cung cấp cho người lao động sự linh hoạt của phương thức làm việc từ xa hoặc mức lương mà họ xứng đáng được hưởng, những người lao động đó có thể và chắc chắn sẽ đi nơi khác.

Làm việc từ xa không phải là kẻ thù

Một số nhà lãnh đạo đang kịch liệt phản đối, họ nhấn mạnh rằng làm việc từ xa đang giết chết văn hóa doanh nghiệp. Theo kinh nghiệm của tôi, điều đó không đúng. Làm việc từ xa đòi hỏi chúng ta phải có tinh thần chủ động hơn, và lợi ích của nó vượt xa những thách thức.

Ví dụ, tại Panther có một loại “văn phòng ảo”, trong đó bạn có thể thấy mọi người đi vào một số phòng nhất định, những người đang tập trung làm việc và những người sẵn sàng trò chuyện. Họ cũng có một kênh clubhouse – nơi một người có thể đến nghe nhạc DJ và chơi bất kỳ loại nhạc nào họ yêu thích và những người khác có thể cho phép Spotify của họ đồng bộ hóa. Hàng tuần, họ tổ chức Sân chơi Panther, nơi tất cả mọi người sẽ đi chơi trong một không gian ảo, đôi khi họ còn chơi trò chơi tập thể hoặc kể về những nơi mà họ đã từng đến, đó là cơ hội để mọi người tìm hiểu và trở nên thân thiết hơn với nhau.

Cũng cần phải thừa nhận rằng các công ty 100% làm việc từ xa không nhất thiết phải tách biệt 100% thời gian. Sẽ rất tốt nếu các nhóm làm việc từ xa thi thoảng tụ họp với nhau để kết nối mạng lưới và tiến hành những cuộc trò chuyện cần thiết.

Đồng nghiệp không phải là gia đình

Đáp lại ý kiến ​​cho rằng làm việc từ xa gây ra sự cô lập, tôi nghĩ đã đến lúc quay lại quan điểm rằng “đồng nghiệp của chúng ta là gia đình”. Đến cuối ngày thì bạn nên kết thúc công việc và trở về với gia đình và đời sống riêng tư của mình. Công việc không thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu xã hội và tình cảm của chúng ta.

Thế hệ công ty ngày nay cần phải nhận ra tầm quan trọng của việc cho phép các nhân viên của họ được làm việc theo phương thức linh hoạt hơn và đảm bảo được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, thực sự coi đó là ưu tiên mới trong văn hóa doanh nghiệp. Có nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và những sở thích bên ngoài, người lao động sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống, từ đó thỏa mãn và năng suất hơn khi thực hiện nhiệm vụ công việc.

Làm việc từ xa đang thay đổi địa điểm và phương thức làm việc của chúng ta, nhưng nó cũng thay đổi mối quan hệ của chúng ta với công việc, và đó rõ ràng là một điều tốt.

 

Nguồn: NHK.org

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis