Làm thế nào để xác định văn hóa công ty một cách đúng đắn?

Xác định văn hóa đúng đắn sẽ tạo ra những kỳ vọng quản trị dẫn đến các quy trình tổ chức và các hành động cá nhân phù hợp làm gia tăng sự hạnh phúc của nhân viên, sự gắn kết hệ sinh thái lẫn hiệu suất của tổ chức.

Trong Hệ sinh thái định hướng thị trường, văn hóa là một phần quan trọng không thể chối bỏ. Xác định văn hóa đúng đắn sẽ tạo ra những kỳ vọng quản trị dẫn đến các quy trình tổ chức và các hành động cá nhân phù hợp làm gia tăng sự hạnh phúc của nhân viên, sự gắn kết hệ sinh thái lẫn hiệu suất của tổ chức. Bạn có thể tự hỏi công ty của bạn làm tốt đến đâu trong việc xác định văn hóa đúng đắn dựa trên bốn khía cạnh sau:

Bản chất đa diện của văn hóa

Văn hóa với tư cách là bản sắc của công ty trong tâm trí khách hàng và hiện thực đối với nhân viên cũng là một cơ chế quản trị mạnh mẽ để định hình cách mọi người trong các nền tảng, đội nhóm kinh doanh và thậm chí các tổ chức đối tác suy nghĩ và hành xử. Thông qua văn hóa đúng đắn, mọi thứ trong hệ sinh thái đều có chung các ưu tiên (ví dụ: phương pháp tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm của Amazon và Huawei, tập trung vào sứ mệnh của Alibaba, và trải nghiệm người dùng tại Tencent). Do sự phức tạp trong suy nghĩ và hành vi của con người, văn hóa có rất nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhóm nhiều yếu tố này thành ba loại văn hóa lớn.

Những câu chuyện và thói quen tổ chức khác

Các biểu tượng, nghi lễ, các câu chuyện và sự kiện tổ chức khác là những tạo tác văn hóa đầu tiên mà chúng ta trải nghiệm khi tham gia hoặc đến thăm một tổ chức, bởi vì chúng là thứ dễ thấy nhất. Các Hệ sinh thái định hướng thị trường cần kể chuyện và lồng ghép các nghi thức hỗ trợ văn hóa của họ. Chẳng hạn, trong quá trình tham gia với tư cách là một nhân viên mới của Huawei, bạn sẽ được nghe nhiều câu chuyện về cách công ty tập trung vào việc lấy khách hàng làm trọng tâm của mình.

Tiêu chí được xác định trong nội bộ

Một phần tinh tế hơn nhưng mạnh mẽ hơn của văn hóa là cách mọi người trong một tổ chức suy nghĩ, hành xử và cảm nhận, theo các tiêu chí được xác định trong nội bộ. Văn hóa thể hiện qua các giá trị, chuẩn mực và quy tắc bất thành văn của con người cũng như những phản ứng cảm xúc của họ đối với cách mà mọi thứ được hoàn thành trong một công ty. Các Hệ sinh thái định hướng thị trường cần phải làm rõ nhất có thể về những gì quan trọng đối với văn hóa và nên cung cấp các vòng lặp phản hồi để giúp mọi người tìm hiểu thêm. 

Ví dụ, tại Amazon, mọi người biết rằng CEO Jeff Bezos rất nghiêm túc trong việc tập trung vào khách hàng hơn là tập trung vào đối thủ cạnh tranh. Trong một cuộc họp nọ, một người tham gia đã đưa ra một vài thông tin về cách Walmart giành lấy thị phần. Khi nghe xong, Bezos lập tức đứng dậy, làm gián đoạn cuộc họp và khôi phục niềm tin của Amazon về sự tập trung vào khách hàng, chứ không phải là đối thủ cạnh tranh. Những nhân viên của Amazon không hề ngạc nhiên trước phản ứng của Bezos, bởi vì họ đã làm việc tại công ty trong nhiều năm và đã thấy phản ứng tương tự hết lần này tới lần khác.

Danh tiếng bên ngoài

Danh tiếng trên thị trường của một công ty là bản sắc bên ngoài được cảm nhận bởi những khách hàng thân thiết nhất. Amazon muốn được biết đến vì sự ám ảnh khách hàng của họ, Google vì sự đổi mới công nghệ, Facebook cho sản phẩm và Supercell cho các trò chơi xuất sắc tồn tại theo thời gian. Để những danh tiếng này trở thành hiện thực, mỗi thành viên của hệ sinh thái cần phải suy nghĩ, hành động và cảm nhận theo những cách truyền tải văn hóa mong muốn. Văn hóa là nhà cung cấp thương hiệu lớn nhất, và nó diễn ra trong mọi tương tác của khách hàng. 

Bạn có thể xác định lý tưởng của công ty bạn, hay nói đúng hơn là văn hóa, bằng cách hỏi, “Danh sách ngắn gọn về những gì chúng tôi muốn được biết đến bởi những khách hàng thân thiết là gì?”. Câu hỏi này cân bằng cả các giá trị hoặc hành vi nội bộ của công ty bạn với các lời hứa và bản sắc bên ngoài của nó. Hãy chắc chắn rằng khách hàng bên ngoài và nhân viên bên trong có chung suy nghĩ về khía cạnh mong muốn này trong văn hóa của bạn.

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis