Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo nhân văn hơn?

Là một nhà lãnh đạo, làm thế nào để bạn có thể thực hiện những công việc khó khăn trong vai trò lãnh đạo mà vẫn là một người tốt? Đây là một câu hỏi hóc búa cho tất cả các nhà lãnh đạo. Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng mình phải lựa chọn giữa việc trở thành một người tốt và làm một nhà lãnh đạo cứng rắn, hiệu quả. Đây là quan niệm sai lầm.

Cách đây vài năm, Jesper Brodin, Giám đốc điều hành của Ingka Group/IKEA, được yêu cầu tiếp quản quyền quản lý của IKEA Trung Quốc, một doanh nghiệp đòi hỏi sự thay đổi đáng kể để có thể thành công và bền vững được. Ông sẽ phải đóng cửa một số văn phòng và hỗ trợ nhân viên tìm công việc mới. Trước khi chấp nhận một cuộc tái cấu trúc khó khăn như vậy, ông đã tự hỏi bản thân một câu hỏi quan trọng: “Tôi có đủ can đảm và sức chịu đựng để làm điều này không?”

Làm một người tốt và đưa ra các quyết định lãnh đạo khó khăn không loại trừ lẫn nhau. Trên thực tế, những công việc khó khăn thường là những công việc mang tính nhân văn nhất. Có hai yếu tố then chốt ở đây: trí tuệ và lòng trắc ẩn.

Trong một bài báo trước đây của HBR, chúng tôi đã giới thiệu khái niệm lãnh đạo thông thái bằng lòng trắc ẩn. Trí tuệ được định nghĩa là sự hiểu biết sâu sắc về các động lực thúc đẩy con người và lòng can đảm để tiến hành mọi việc một cách minh bạch và làm những gì cần phải làm, ngay cả không hề thoải mái. Còn lòng trắc ẩn là thể hiện sự quan tâm và chăm sóc người khác với mục đích hỗ trợ họ.

Nghiên cứu của chúng tôi về các nhà lãnh đạo và nhân viên từ hơn 5.000 công ty ở gần 100 quốc gia đã cho thấy sức mạnh phi thường của trí tuệ và lòng trắc ẩn. Những nhân viên có nhà lãnh đạo thể hiện trí tuệ hoặc lòng trắc ẩn đều có những trải nghiệm tích cực toàn diện. Họ thích thú và gắn bó với công việc của mình cũng như ít có khả năng bị kiệt sức hơn. Tuy nhiên, khi một nhà lãnh đạo thể hiện cả trí tuệ và lòng trắc ẩn sẽ có tác động đáng kể đến sức khỏe và năng suất của nhân viên. Một nhân viên làm việc cho một nhà lãnh đạo khôn ngoan và nhân ái có mức độ hài lòng trong công việc cao hơn 86%.

Tuy nhiên, để lãnh đạo bằng sự kết hợp giữa trí tuệ và lòng từ bi không hề dễ dàng. Bạn cần phải học hỏi và thực hành. Bước quan trọng đầu tiên là bạn từ bỏ những hiểu lầm trước đây về  “lãnh đạo” và tìm hiểu xem làm một nhà lãnh đạo nhân văn là như thế nào.

Nói một cách đơn giản, quản lý nghĩa là quản lý, thực hiện quyền kiểm soát và điều hành đối với người khác. Trong khi đó, lãnh đạo là quan sát và lắng nghe người khác, thiết lập phương hướng, và sau đó buông bỏ việc kiểm soát những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Chris Toth, Giám đốc điều hành của công ty thiết bị y tế Varian, nói với chúng tôi: “Nếu bạn bắt đầu đặt câu hỏi vai trò của những nhà lãnh đạo là gì, thì nó thực sự khá đơn giản. Vai trò của chúng tôi không phải là ra quyết định hay làm người thông minh nhất trong phòng. Trên thực tế, có thể khá nguy hiểm nếu nhiệm vụ ra quyết định luôn thuộc về người lãnh đạo. Thay vào đó, bạn phải tạo ra một nền văn hóa giàu lòng trắc ẩn và trao quyền, chấp nhận các quan điểm đa dạng. Điều này mở ra khả năng sáng tạo, năng suất và hạnh phúc cho mọi người.”

Để bồi đắp phong cách lãnh đạo này, điều quan trọng là chúng ta phải thừa nhận rằng công việc của mình không giống như chức danh trên card visit, chúng ta là những con người và muốn kết nối với người khác. Dưới đây là bốn cách để giúp bạn lãnh đạo một cách nhân văn hơn.

Ghi nhớ Quy tắc vàng

Về cơ bản, lòng trắc ẩn là mong muốn được thấy người khác hạnh phúc và sẵn sàng hành động để giúp điều đó xảy ra. Về cơ bản, đây là một biểu hiện của Quy tắc vàng: Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn họ đối xử với mình. Quy tắc vàng là một bước hữu ích để biến lòng trắc ẩn khôn ngoan thành hành động vì nó đòi hỏi phải xem xét quan điểm của người khác. Đặt mình vào vị trí của người đối diện sẽ giúp chúng ta có cái nhìn mới mẻ về một tình huống khó khăn. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng bạn biết những gì họ đang cảm thấy hoặc trải nghiệm. Đừng cho rằng bạn hiểu hoàn cảnh của họ. Điều này đặc biệt đúng trong môi trường làm việc ngày càng đa dạng hiện nay.

Lắng nghe một cách có chủ đích

Chúng ta có hai cái tai nhưng chỉ có một cái miệng. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể và nên lắng nghe nhiều gấp đôi nói. Khi bạn thực sự lắng nghe người khác, họ cảm thấy được tôn trọng và thấu hiểu, điều này đáp ứng một trong những nhu cầu chính của chúng ta với tư cách là con người. Nếu bạn có thể chăm chú lắng nghe với tinh thần cởi mở và sẵn sàng học hỏi, bạn sẽ không chỉ khôn ngoan hơn mà còn có thể thực sự giúp đỡ người khác.

Nếu sắp tới có một cuộc trò chuyện quan trọng, hãy dành thêm thời gian để chuẩn bị. Điều này có nghĩa là bạn nên thiết lập một môi trường phù hợp để thực sự hiện diện hoặc chăm chú lắng nghe và cảm nhận những gì người kia muốn hoặc cảm nhận thay vì tập trung vào việc giải quyết vấn đề.

Hãy tự hỏi bản thân, làm thế nào để tôi có thể mang lại lợi ích cho người khác?

Trung Quốc có một câu ngạn ngữ rằng: “Không có con đường nàos dẫn đến lòng trắc ẩn; lòng trắc ẩn chính là con đường.” Khi đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để mang lại lợi ích cho người khác?” chính là bạn đang thực hành lòng trắc ẩn. Bất cứ khi nào chuẩn bị kết giao với ai đó, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì có thể đang xảy ra với họ. Điều gì đang cản trợ họ hoặc đang tiến triển tốt? Và sau đó tự hỏi bản thân: họ có thể cần hỗ trợ gì để vượt qua những khó khăn này? Suy nghĩ về những câu hỏi này trước khi bạn gặp gỡ mọi người sẽ giúp tạo ra sự tương tác giàu tính con người hơn, cũng như tập trung vào sự tăng trưởng và phát triển của họ hơn.

Tạo áp lực cho mọi người để nhìn thấy tiềm năng của họ

Tất cả chúng ta đều muốn thể hiện và được đánh giá cao. Một nhà lãnh đạo giỏi đánh giá cao năng lực hiện tại của chúng ta nhưng cũng thách thức chúng ta phải vươn mình và làm tốt hơn nữa để phát huy tiềm năng của bản thân. Điều này không dễ dàng chút nào. Khi ai đó đã và đang làm tốt, việc thúc đẩy họ làm tốt hơn có thể khiến họ nản lòng và mất tinh thần. Nhưng lãnh đạo không phải là người cố gắng làm hài lòng mọi người và khiến họ cảm thấy hài lòng và thoải mái. Lãnh đạo có nhiệm vụ hỗ trợ mọi người bằng cách làm sáng tỏ những điều họ có thể không muốn đối mặt. Thay vì né tránh từ những cuộc trò chuyện không thoải mái này, hãy cố gắng xem vai trò của bạn trong việc “nới giãn” năng lực của mọi người như một cách để bày tỏ sự quan tâm thật lòng mà bạn dành cho họ.

Khi thực hành lòng trắc ẩn khôn ngoan bằng cách lãnh đạo theo hướng nhân văn hơn, chúng ta có thể tạo ra một nền văn hóa trong đó những người khác tăng cường sự tập trung vào các mối liên hệ giữa con người thực. Là nhà lãnh đạo, chúng ta đừng bao giờ đánh giá thấp tác động của mình đối với mọi người. Chúng ta có quyền kiểm soát sinh kế của họ, tác động đến công việc mà họ làm cũng như cách mà họ được đối xử. Đây là một trách nhiệm to lớn. Vì thế lòng trắc ẩn của nhà lãnh đạo lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nhờ có nó mà chúng ta có thể thành công hơn trong việc tác động một cách tích cực đến kinh nghiệm làm việc, ý thức cam kết và hiệu quả công việc của nhân viên.

Nguồn: Hbr.org

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis