LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT AGILE LEARNER?

Học tập linh hoạt là kỹ năng học hỏi từ kinh nghiệm để bạn có thể thành công trong những tình huống mới. Nó có nghĩa là biết phải làm gì khi bạn chưa từng làm điều gì đó trước đây và điều này ngày càng quan trọng trong thời đại VUCA.

Những người học linh hoạt có thể tự tin tiếp cận những điều không chắc chắn và thay đổi trong vai trò cũng như nghề nghiệp của mình, biết rằng những hiểu biết sâu sắc và tài năng của mình sẽ giúp họ thành công trong những tình huống mới. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khả năng học hỏi linh hoạt là một chỉ số mạnh mẽ về tiềm năng thành công của một cá nhân trong vai trò công việc hiện tại và tương lai của họ. Kết quả là, những người học nhanh nhẹn là nam châm thu hút nhiều cơ hội hơn.

Đối với các tổ chức, học hỏi tính linh hoạt là một kỹ năng được nhiều người tìm kiếm để tạo ra lực lượng lao động linh hoạt, cơ động và kiên cường. Ví dụ: một nhà lãnh đạo có khả năng học hỏi linh hoạt có thể chuyển giao thành công tài năng của mình giữa các bộ phận khác nhau của tổ chức. Và những cá nhân có khả năng linh hoạt trong học tập cao sẽ trở thành “những người phù hợp” đáng tin cậy cho các dự án nổi bật và các vị trí có tác động lớn. Tại đây, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của việc trở thành một người học linh hoạt và phác thảo một số chiến lược để tăng cường tính linh hoạt trong học tập của bạn.

Nền tảng của bộ kỹ năng học tập linh hoạt gồm 3 yếu tố

 1. Điều hướng sự mới mẻ
  Một người học linh hoạt có thể điều hướng thành công hai loại công việc mới khác nhau: công việc phức tạp không có kế hoạch chi tiết và những tình huống mà họ không có kinh nghiệm trước đó. Khi một số người phải vật lộn với mức độ mơ hồ cao mà sự mới mẻ tạo ra, những người học nhanh nhẹn sẽ tận dụng cơ hội và thành công trong những tình huống mà người khác có thể gặp khó khăn.
 2. Hiểu người khác
  Những người học linh hoạt rất giỏi trong việc đồng cảm và thậm chí dự đoán những quan điểm khác nhau. Bằng cách đặt mình vào vị trí của người khác, họ có thể kết nối các điểm, phát hiện và giải quyết các xung đột tiềm ẩn, đồng thời thu nhỏ để xem bức tranh toàn cảnh hơn. Thay vì chờ đợi được nói một quan điểm khác hoặc điều gì đó không hiệu quả, những người học linh hoạt tìm kiếm những ý kiến ​​​​bất đồng và cởi mở trong cách tiếp cận của họ.
 3. Tự nhận thức
  Những người học linh hoạt có mức độ tự nhận thức cao. Họ hiểu tác động của chúng và tìm kiếm cái nhìn sâu sắc về cách họ có thể cải thiện. Họ nói rõ về sự hỗ trợ mà họ cần và đủ tự tin để yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác để họ có thể phát huy hết khả năng của mình. Họ coi việc học là một điều không thể thay đổi và chủ động tò mò về thế giới xung quanh, học hỏi những kiến ​​thức xuất sắc từ những người và địa điểm khác nhau.

Cách đánh giá khả năng học tập của bạn
Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để hiểu được khả năng học tập nhanh chóng hiện tại của bạn:
– Tôi có thường xuyên làm việc gì đó mới mẻ không?
– Khi nào tôi đã dành thời gian ngoài vùng an toàn của mình (tức là làm điều gì đó mà tôi thấy “đáng sợ”) trong ba tháng qua không?
– Làm cách nào để phản ứng khi các ưu tiên và kế hoạch thay đổi mà không báo trước?

Hiểu người khác
– Tôi phải trò chuyện với ai để tìm hiểu về những người và nhóm mà tôi có kiến ​​thức hạn chế?
– Tôi tự tin đến mức nào trong những cuộc trò chuyện có tính thử thách cao, nơi mọi người có quan điểm khác nhau?
– Tôi có bao nhiêu sự đa dạng về nhận thức (tức là những người mang đến nhiều trải nghiệm, quan điểm và phương pháp khác nhau) trong cộng đồng nghề nghiệp của mình?

Tự nhận thức
– Tôi cảm thấy thế nào khi yêu cầu sự giúp đỡ mà tôi cần để thành công?
– Điểm mạnh của tôi có tác động lớn nhất ở đâu trong công việc tôi làm?
– Tôi có thường xuyên yêu cầu phản hồi về những gì tôi làm tốt và làm cách nào tôi có thể cải thiện tác động của mình không?

Làm thế nào để tăng sự nhanh nhẹn trong học tập của bạn?

Hãy thử những chiến lược này để xây dựng nền tảng học tập linh hoạt của riêng bạn:

Điều hướng sự mới mẻ
Sự mới mẻ không bao giờ là dễ dàng, vì bộ não của chúng ta muốn chúng ta chơi an toàn bằng cách làm những việc chúng ta đã làm trước đây. Cũng có thể khó biết cách sử dụng thành công các kỹ năng của chúng ta trong những tình huống không quen thuộc. Chúng tôi dựa vào những gì chúng tôi biết là nguồn giá trị của mình, thay vì cách chúng tôi sử dụng kiến ​​thức của mình để đạt hiệu quả tốt nhất trong tổ chức của mình. Làm việc tốt hơn với cách chuyển giao kiến ​​thức của bạn trong các tình huống mới là một động lực thúc đẩy quá trình học hỏi tính linh hoạt. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo ra tác động tích cực đến nhiều người hơn và ở nhiều nơi hơn.

Bắt đầu bằng cách “thay mặt” đồng nghiệp hoặc người quản lý của bạn tại một cuộc họp mà bạn không phải là chuyên gia về chủ đề đó. Đây là một cách an toàn để thực hành áp dụng tư duy của người mới bắt đầu, nơi xuất phát điểm của bạn là không có kiến ​​thức.

Sau đó, hãy thử xác định và dẫn dắt những thử nghiệm đầy tham vọng khiến bạn không thoải mái vì áp lực về thời gian hoặc con người. Ví dụ: có thể bạn đang cố gắng sản xuất một thứ gì đó trong một tháng mà thông thường sẽ mất gấp đôi khoảng thời gian đó. Các thí nghiệm là ngôi nhà tự nhiên để phát triển tính linh hoạt trong học tập vì chúng có thể hoạt động như một chức năng bắt buộc để học nhanh.

Hiểu người khác
Chúng ta rất dễ bị thiển cận trước những yêu cầu của công việc hàng ngày. Khi quá tập trung vào thế giới của riêng mình, chúng ta quên xem xét điều gì quan trọng đối với các nhóm hoặc bộ phận khác trong tổ chức của mình. Điều này có nghĩa là chúng ta bỏ lỡ những thông tin có giá trị và cái nhìn sâu sắc giúp tăng cường tính linh hoạt trong học tập của chúng ta.

Bắt đầu bằng cách suy ngẫm về tỷ lệ nghe-nói của bạn. Khi bạn nói, bạn hiếm khi học hỏi – bạn đang nói với người khác những gì bạn đã biết. Bằng cách tăng cường lắng nghe và giảm thời gian nói, chúng ta tạo ra cơ hội học tập dễ dàng. Trước cuộc họp, hãy viết ra tỷ lệ nghe-nói mong muốn của bạn (ví dụ: 60%/40%), sau đó suy ngẫm xem bạn đã làm như thế nào ngay sau cuộc họp. Lắng nghe là một trong những kỹ năng mà chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao khả năng của mình, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn không đạt được vị trí như mong muốn. Ngay cả ý định lắng nghe nhiều hơn cũng sẽ bắt đầu thúc đẩy bạn đi đúng hướng.

Sau đó, hãy thử thiết kế những trải nghiệm đồng cảm. Trải nghiệm đồng cảm là đặt mình vào vị trí của người khác khi ở trong thế giới của họ. Điều này vượt xa việc bắt kịp với ai đó trong một nhóm khác và trông giống như dành thời gian có ý nghĩa với ai đó để nâng cao hiểu biết của bạn về các cơ hội và trở ngại của họ. Bạn có thể tham dự cuộc họp hàng tuần của nhóm trong một tháng hoặc theo dõi một dự án vào một vài ngày quan trọng. Công việc của bạn trong trải nghiệm đồng cảm là lắng nghe và học hỏi. Đó là một hành động có mức đầu tư cao và nỗ lực cao nhưng lại mang lại lợi ích trong việc thúc đẩy khả năng linh hoạt trong học tập của bạn.

Tự nhận thức
Điều thường cản trở việc phát triển khả năng tự nhận thức không phải là thiếu động lực phát triển kỹ năng mà là thiếu sự rõ ràng về những gì cần phải làm khác đi để trở nên tự nhận thức hơn. Tạo thói quen thực hành một số hành động tự nhận thức đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc học tính linh hoạt.

Bắt đầu bằng việc biết bạn muốn thể hiện như thế nào trong những tình huống đòi hỏi sự nhanh nhẹn trong học tập. Ba từ bạn muốn mọi người nói về bạn trong những cuộc gặp gỡ và khoảnh khắc đó là gì? Có lẽ bạn muốn được coi là người tự tin, bình tĩnh và có chiến lược. Điều này cung cấp cho bạn điểm khởi đầu cho ý định của bạn (tức là cách bạn muốn thể hiện). Sau đó yêu cầu phản hồi – ví dụ: “Bạn mô tả tác động của tôi như thế nào?” — để xem liệu ý định và tác động của bạn có trùng lặp hay không. Xác định bất kỳ khoảng cách nào giữa ý định và tác động của bạn sẽ giúp bạn xác định cụ thể hành động bạn cần thực hiện để cải thiện.

Tiếp theo, hãy cố gắng học – nhanh. Các tình huống khó khăn và khác nhau là thời điểm tốt nhất để phát triển sự nhanh nhẹn trong học tập. Trong những thời điểm đầy thử thách này, hãy tạo một sơ đồ tư duy có khả năng học hỏi nhanh bằng cách suy ngẫm về ba câu hỏi:

 • Điểm mạnh nào hữu ích nhất cho tôi ngày hôm nay?
 • Ai và kiến ​​thức gì đã giúp tôi thành công?
 • Làm cách nào tôi có thể cải thiện tác động của mình trong tình huống này?

Bản đồ tư duy sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu hữu ích cho sự phát triển của bạn và cũng có thể là gợi ý cho các cuộc trò chuyện với người quản lý và người cố vấn về cách nâng cao sự linh hoạt của bạn hơn nữa.

Học hỏi sự linh hoạt là một kỹ năng thiết yếu của cá nhân và năng lực của tổ chức, nhưng điều đó không phải ngẫu nhiên mà có. Để tăng cường khả năng linh hoạt trong học tập, bạn cần nhận thức được vị trí hiện tại của mình và xác định các hành động cụ thể sẽ hỗ trợ bạn. Chúng tôi coi điều này giống như việc tạo ra cẩm nang học tập linh hoạt, trong đó bạn cân nhắc về việc phát triển theo các cách để tăng cường tính linh hoạt của mình và từ đó tác động đến nhóm và tổ chức của bạn.

Theo Helen Tupper và Sarah Ellis – HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis