Làm thế nào để biến tổ chức của bạn thành cộng đồng lãnh đạo toàn năng (P2)

Theo Kate Barker, cố vấn chiến lược cho hoàng thân & phó thủ tướng UAE, có bốn tư duy đại diện cho các dấu hiệu của sự lãnh đạo vĩ đại trong nền kinh tế kỹ thuật số: tư duy của người sáng tạo, tư duy của nhà đầu tư, tư duy của người cộng tác và tư duy của nhà khám phá. Những tư duy này phản ánh các nguyên tắc, giá trị và chuẩn mực của các nhà lãnh đạo tiên phong.

Tư duy của người sáng tạo

Tư duy của người sáng tạo kết hợp việc tập trung vào khách hàng với trọng tâm là phân tích, hiểu biết về kỹ thuật số, thực thi và kết quả. Người sáng tạo sử dụng số liệu phân tích để đẩy nhanh sự đổi mới nhằm giải quyết những thay đổi trong sở thích của khách hàng và cải thiện trải nghiệm của khách hàng lẫn người dùng.

Các công ty cần phải hiểu rõ điều gì khiến họ trở nên đặc biệt và thực hiện theo những khía cạnh đó. Điều đó có nghĩa là làm việc theo nhóm để hoàn thành những việc lớn – không chỉ vì mục tiêu của nhóm mà còn vì mục tiêu là tạo ra trải nghiệm khách hàng đẳng cấp thế giới.

Ví dụ, mô hình bán lẻ truyền thống của thời trang không thay đổi trong nhiều năm, nhưng sự đột phá trong ngành của Zara đã đặt ra một giá trị mới về tốc độ và trải nghiệm khách hàng. Khởi đầu là một công ty quần áo nhỏ của Tây Ban Nha, Zara đã trở thành một doanh nghiệp toàn cầu và dẫn đầu thị trường với khả năng phát triển một sản phẩm mới và đưa sản phẩm đến các cửa hàng trong vòng hai tuần, trong khi các nhà bán lẻ khác phải mất sáu tháng.

Tư duy của nhà đầu tư

Các nhà lãnh đạo với tư duy nhà đầu tư theo đuổi mục đích cao hơn ngoài lợi nhuận của cổ đông. Họ cống hiến cho sự phát triển nhưng theo cách bền vững. Họ quan tâm đến cộng đồng nơi họ hoạt động, họ quan tâm đến phúc lợi của nhân viên và đầu tư vào các điều kiện làm việc an toàn.

Họ tham gia cuộc chơi trong thời gian dài, vì vậy họ luôn cân nhắc về những khoản đặt cược lớn, mặc dù họ di chuyển với tốc độ và sự nhanh nhẹn hàng ngày. Các nhà lãnh đạo thực sự vĩ đại có tầm nhìn thúc đẩy, có mục đích, với lời giải thích xác thực và đầy cảm hứng về cách doanh nghiệp tạo ra giá trị đồng thời cho bản thân và cho xã hội trong dài hạn.

Đầu tư vào nhiều nhân tài, không chỉ những người có thành tích cao, là một ví dụ tuyệt vời về tư duy của nhà đầu tư. Amazon và JP Morgan đầu tư vào kỹ năng cho lực lượng lao động của họ là một ví dụ điển hình. Nhiều nhân viên của họ không được đào tạo chính quy và nếu không được đào tạo hoặc giáo dục thêm, tiềm năng nghề nghiệp của họ sẽ rất hạn chế. Nhưng họ đang đầu tư vào chúng, đặc biệt là giúp họ hiểu biết hơn về kỹ thuật số.

Tư duy của người cộng tác

Trong một thế giới ngày càng kết nối, việc làm chủ các mối quan hệ, đối tác và mạng lưới là một loại tiền tệ mới thúc đẩy hiệu quả của tổ chức. Các nhóm lãnh đạo có tư duy cộng tác hiểu rõ nhu cầu cộng tác này. Đó là cách họ hoạt động bằng việc thường xuyên tập hợp các bên liên quan đa dạng để đạt được mục đích chung, thường là trong một khung thời gian ngắn. Với các lợi ích đa dạng hơn, trải rộng trên các cá nhân, chức năng, công ty, địa lý và ngành nghề, thách thức về việc sắp xếp các lợi ích trở nên phức tạp hơn và cấp bách hơn.

Microsoft là một ví dụ tuyệt vời về tư duy cộng tác; mô hình kinh doanh của họ phụ thuộc vào sự hợp tác kinh doanh và mạng lưới của họ với hơn 2000 doanh nghiệp, trường học, trường đại học và chính phủ trong việc nghiên cứu, thiết kế, phát triển và triển khai công nghệ.

Tư duy của nhà khám phá

Các tổ chức mà nhà lãnh đạo có tư duy khám phá thường có những chuẩn mực văn hóa dung nạp và thực sự khuyến khích thất bại, cố vấn ngược và tò mò sâu sắc về cách các lực lượng của số hóa đang định hình lại môi trường cạnh tranh.

Các đội ngũ lãnh đạo vĩ đại trong nền kinh tế mới có một trí tò mò sâu sắc và không ngừng nghỉ. Họ tò mò không chỉ về việc thúc đẩy giá trị của khách hàng và cộng đồng người dùng mà còn về việc làm rõ và theo đuổi giá trị xã hội của tổ chức của họ. Những người khám phá có ý định xây dựng những cộng đồng tuyệt vời và một trong những công cụ hiệu quả nhất mà họ có để làm điều đó là định hình và trình bày những câu chuyện mạnh mẽ về những gì có thể.

Bạn có thể làm gì để biến tổ chức của mình trở thành một cộng đồng nhà lãnh đạo tuyệt vời?

Những nhà lãnh đạo phi thường hiểu rằng mọi người không muốn chỉ là nhân viên; họ muốn trở thành những công dân tích cực trong các cộng đồng nơi làm việc tuyệt vời đang nỗ lực hết mình để thay đổi thế giới tốt đẹp hơn. Nắm bắt vai trò mới của nhà lãnh đạo trong kỷ nguyên kỹ thuật số là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Vậy bạn cần làm gì?

Hãy viết một câu chuyện về lãnh đạo mạnh mẽ can đảm đưa ra những gì bạn tin là quan trọng để dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số. Thúc đẩy một nền văn hóa xác định các nhà lãnh đạo tương lai sớm trong sự nghiệp của họ: Báo hiệu những người có hành vi và suy nghĩ phản ánh tốt nhất các giá trị được thể hiện trong bản tường thuật lãnh đạo của bạn.

Xây dựng cộng đồng các nhà lãnh đạo bằng cách trao quyền cho nhân viên ở tất cả các cấp. Hiểu rằng nhân viên của bạn coi trọng và tôn trọng khả năng kết nối với họ hơn nhiều so với chức danh của bạn. Hãy lấy minh bạch và tin tưởng làm nền tảng cho nền văn hóa của bạn để giải phóng năng lượng tồn tại ở mọi cấp độ và mọi ngóc ngách trong tổ chức.

Điều chỉnh tài năng, khả năng lãnh đạo và chiến lược kinh doanh của bạn. Xác định những hành vi mới nổi và lâu dài quan trọng nhất đối với đội ngũ lãnh đạo. Tuyển dụng và thăng chức những người có kỹ năng và tư duy mà bạn đánh giá cao nhất. Xác định và khắc phục những điểm mù có thể cản trở khả năng thu hút, gắn kết, phát triển và giữ chân nhân tài của bạn.

Đừng chỉ đón nhận sự hòa nhập và sự đa dạng – hãy yêu cầu nó. Nghiên cứu cho thấy rõ ràng các nhóm đa dạng hoạt động tốt hơn, vì vậy hãy ngừng nói về sự đa dạng và hãy biến nó thành hiện thực.

Công việc của nhà lãnh đạo trong thế giới việc làm mới này là gì? Khi nền kinh tế Gig hình thành, vai trò của các nhà lãnh đạo sẽ chuyển từ quản lý tài năng sang truyền cảm hứng và thu hút mọi người với tư cách là thành viên của cộng đồng các nhà lãnh đạo.

Các nhà lãnh đạo cần chuẩn bị cho sự thay đổi khó khăn này, với đầy rẫy những điểm mù và căng thẳng văn hóa. Xác định và giải quyết những thách thức này là nhiệm vụ quan trọng và chỉ có thể đạt được bằng cách hình dung lại những gì cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo.

Nguồn: People Matters

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis