Làm sao để nhà đầu tư tránh được những yếu tố hủy hoại tài sản?

Thực tế là có tới 95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường chứng khoán! Thay vì chọn những cổ phiếu có thể giúp họ tạo ra của cải, phần lớn lại đầu tư vào những thứ sẽ khiến họ thua lỗ. Hơn 70% cổ phiếu thậm chí không đạt được lợi nhuận FD và chỉ 17% công ty vượt qua ngưỡng lợi nhuận 15% trên vốn chủ sở hữu.

Đây là những số liệu thống kê gây sốc mà các nhà đầu tư chỉ nhận ra sau khi họ đã mất sạch tiền và rời bỏ thị trường. Một số nhà đầu tư khá dễ mắc sai lầm do tâm lý “ăn xổi”, thiếu kiên nhẫn hoặc thậm chí là thiếu hiểu biết. Nhưng những sai lầm này có thể có giá đắt, vì vậy bạn nên biết và tránh chúng để gặt hái được những thành quả đầu tư khả quan.

Chúng ta hãy đi sâu vào một vài đặc điểm của những yếu tố “hủy hoại tài sản” như vậy.

Bắt một con dao rơi

Các nhà đầu tư thường thể hiện tâm lý bầy đàn và vô tình mua các cổ phiếu đang trong đà giảm giá chỉ để đạt mức bình quân (average out) chi phí của họ và chờ đợi một sự thay đổi. Ví dụ: Vakrangee đã chạm mức cao 515 INR vào tháng 1, nhưng lúc đó giá của nó đã giảm xuống và đang giao dịch trong phạm vi 18-66 INR. Vì vậy, một nhà đầu tư sẽ mất tiền vào cổ phiếu này vì nó không bao giờ lấy lại được mức cao nhất. Chi phí cơ hội thường rất đắt đỏ trong những trường hợp như vậy và bạn có thể bị lỗ nặng.

Sự khác biệt trong các cổ đông bán lẻ

Hindustan Unilever thuộc sở hữu của 7,4 vạn cổ đông bán lẻ trong khi Colgate-Palmolive và Dabur chỉ thuộc sở hữu của hơn 2 vạn cổ đông bán lẻ. Trong khi những doanh nghiệp có khả năng phục hồi chất lượng như vậy có khoảng 10 vạn cổ đông, thì những doanh nghiệp đang bị đè nặng bởi khoản nợ khổng lồ và gặp khó khăn trong việc trả nợ như Reliance Power lại có tới hơn 30 vạn cổ đông, Suzlon 11 vạn và Vodafone Idea hơn 15 vạn. Điều này chứng tỏ rằng những “kẻ hủy hoại của cải” thường chực chờ trong một chiếc bánh cổ đông đại chúng lớn hơn nhiều, hầu hết được lấp đầy bởi các nhà đầu cơ, những người sẽ bỏ chạy khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên khiến cổ phiếu giảm giá. Sẽ là tương đối an toàn nếu đầu tư vào cổ phiếu thế tục với các nhà đầu tư chất lượng hơn là những kẻ chỉ chăm chăm đánh cược.

Nhầm lẫn một cổ phiếu “rẻ tiền” với một cổ phiếu “giá rẻ”

Hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ dựa trên tiêu chí lựa chọn cổ phiếu của họ trên cơ sở giá cổ phiếu. Việc đầu tư vào các cổ phiếu có giá thấp nhất với hy vọng một ngày nào đó sẽ tăng giá, hầu hết các trường hợp cổ phiếu rẻ nhất không thực sự mang lại giá trị tốt nhất hoặc thậm chí là vô giá trị. Những cổ phiếu dưới 10 INR như Vodafone Idea, South India Bank, Suzlon Energy, Reliance Power, v.v., thoạt nhìn có thể là một món hời, nhưng về cơ bản chúng là những doanh nghiệp yếu kém hoặc nợ nần chồng chất. Những cổ phiếu này có thể không bao giờ có lợi cho bạn, đặc biệt là trong các vòng quay giảm giá của thị trường.

Tin tưởng những nguồn chưa được kiểm chứng

Nhiều nhà đầu tư mới đặt quá nhiều niềm tin vào những lời khuyên nóng hổi  về chứng khoán từ bạn bè, đồng nghiệp hoặc những nguồn không đáng tin cậy. Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể giới thiệu một cổ phiếu nhưng hiếm ai biết được hồ sơ theo dõi của cổ phiếu được giới thiệu. Do đó, thực hiện nghiên cứu của riêng bạn là điều vô cùng cần thiết trước khi đặt chân vào thị trường chứng khoán.

Biết thương hiệu nhưng ít khi biết doanh nghiệp

Các nhà đầu tư thường không biết rằng họ có thể bị “bỏng tay” ngay cả đối với các cổ phiếu thương hiệu nổi tiếng. Ví dụ, một nhà đầu tư của Exide Industries sẽ không kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào từ năm 2015 đến nay. Một khoản đầu tư vào Fortis Healthcare vào năm 2017 sẽ khiến các nhà đầu tư thua lỗ vì không có bất kỳ sự cải thiện đáng kể nào về giá cổ phiếu của nó. Những thương hiệu này khi so sánh với các doanh nghiệp mạnh như IEX, Dr. Lal PathLabs, OFSS đã có thể mang lại lợi nhuận gấp 2,5 lần chỉ trong vòng 2-3 năm. Do đó, các nhà đầu tư nên loại bỏ những “thương hiệu nổi tiếng” mà có thể là tác nhân hủy hoại tài sản khỏi danh mục đầu tư của mình.

Có rất nhiều đặc điểm “hủy hoại của cải” khác sẽ dẫn các nhà đầu tư vào con đường tương tự. Chúng tôi xin cung cấp những mẹo hữu ích để giúp bạn tránh mất vốn và gia tăng lợi nhuận.

  • Xác định và đầu tư thường xuyên vào các doanh nghiệp mạnh.
  • Đừng thường xuyên thực hiện quá nhiều thay đổi đối với danh mục đầu tư của bạn.
  • Tránh mua quá nhiều cổ phiếu.
  • Đa dạng hóa nguồn vốn của bạn và chỉ phân bổ tùy theo “khẩu vị rủi ro” của bạn.
  • Duy trì sự kết hợp lành mạnh giữa các cổ phiếu rủi ro cao, rủi ro trung bình và rủi ro thấp.
  • Tránh các mẹo của “chuyên gia”. Hãy tiến hành nghiên cứu của riêng bạn.
  • Lọc cổ phiếu bằng cách sử dụng công cụ Kiểm tra 5 Yếu tố (The FIVE factor check) gồm: ROE thấp; ROE vừa phải nhưng dòng tiền tự do kém; dòng tiền không thể đoán trước hoặc nhiều; các sản phẩm tùy nghi (discretionary product) lớn hoặc các doanh nghiệp hàng hóa và các doanh nghiệp được định giá quá cao.

Vì chỉ có 2% cổ phiếu thực sự tạo ra 99% của cải cho các nhà đầu tư, nên điều cần thiết là phải chọn đúng cổ phiếu và liên tục cập nhật về bất kỳ thay đổi quan trọng nào. Lựa chọn cổ phiếu là một nghệ thuật phức tạp với tỷ lệ thành công dưới 20% và các nhà đầu tư luôn gặp bất lợi nghiêm trọng. Do đó, đừng trở thành con mồi của những yếu tố “hủy hoại của cải” và hãy đầu tư đúng cách số tiền mồ hôi tâm huyết của bạn để tận hưởng những năm tháng hưu trí an nhàn.

 

Nguồn: Entrepreneur.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis