Làm việc hết mình, rồi sếp “qua cầu rút ván”

Ít điều gì đau đớn bằng việc bị phản bội bởi người chúng ta tin cậy. Khi đó là sếp, người có ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp và sinh kế của ta, nỗi đau tăng gấp bội. Dù họ chiếm đoạt một dự án bạn cống hiến nhiều tháng để hoàn thành, không đãi ngộ theo cách từng hứa hẹn, hay công khai chỉ trích bạn vì lỗi lầm của người khác, hậu quả từ sự phản bội của họ là khôn lường.

Sự phản bội của sếp có thể làm suy giảm lòng tin của bạn vào người khác, sự lạc quan và kiên cường trong giai đoạn khó khăn, và đánh giá chính xác những tình huống phức tạp. Não bộ xử lý sự phản bội như những chấn thương. Chúng ta chờ đợi những chấn thương đó lặp lại. Tổn thương và e ngại, đôi khi chúng ta hành xử như một cách tự vệ. Tuy nhiên, những hành vi đó sẽ mang lại những hậu quả ngoài ý muốn. Khi sự phản bội xảy ra, hành vi của sếp không phải điều bạn cần lo ngại. Mà là hành vi của chính bạn.

Vì bạn không thể thay đổi sếp, đừng để những hành vi xấu của họ thương tổn bạn. Sau đây là những cách để chống lại việc trở thành một con người bạn-không-muốn-trở-thành.

Trung thành với giá trị

Trung thành với những giá trị của bạn. Theo Dennis Reina, tác giả cuốn Niềm tin và Phản bội nơi nơi sở (Trust and Betrayal in the Workplace), 85% sự phản bội nơi công sở là vô ý. Dẫu vậy, sự thật đó cũng không làm giảm thiểu tính nghiêm trọng của sự việc. Đôi khi, bạn có thể nhắc nhở sếp về hậu quả trong hành động của họ. Sự hối hận và cam kết sửa chữa có thể khôi phục niềm tin. Thậm chí, khiến mối quan hệ hai bên thêm bền vững.

Nhưng nếu sếp thường xuyên phản bội lòng tin của bạn, hãy chắc chắn bạn không vô thức thực hiện hành vi “trả đũa”. Nghiên cứu chỉ ra nếu sếp bạn hành xử sai trái, rất có thể bạn cũng bị ảnh hưởng. Chừng nào bạn còn thuộc quyền quản lý của sếp, hãy rõ ràng và kiên quyết về các giá trị. Cách bạn thể hiện sự tôn trọng, cách bạn chia sẻ ý tưởng, thậm chí cả cách bạn nói về cống hiến của mình, đều bị ảnh hưởng bởi những giá trị. Đừng để sự đối lập của sếp bạn với những giá trị này khiến bạn buông xuôi.

Đừng tự biến thành nạn nhân

Chú tâm đến những dấu hiệu của sự phản bội. Mọi người thường có xu hướng chịu đựng những hành vi đàn áp từ sếp của mình để cuối cùng kết luận rằng họ xứng đáng với điều đó. Tương tự với nạn nhân của bạo hành gia đình, một dạng của Hội chứng Stockholm bộc phát, và cuối cùng bạn sẽ coi sự phản bội là chuyện thường tình.

Bạn có thể phản kháng bằng cách nhận diện những dấu hiệu phản bội của sếp và can thiệp càng nhiều càng tốt. Nếu họ thất bại trong việc giữ lời hứa, lưu trữ những cam kết của họ dưới dạng tài liệu. Nếu họ chiếm đoạt công sức của bạn, đảm bảo rằng những dữ liệu quan trọng có tên của bạn.

Đừng tỏ ra thất vọng hay trầm cảm, chỉ có sếp phản bội bạn chứ những đồng nghiệp khác thì không

Ghi nhớ: không phải ai cũng phản bội bạn. Khi sếp liên tục phản bội, thật dễ để kết luận những người bạn đang gần gũi không đáng tin. Hãy cẩn thận, đừng để sự phản bội của sếp ảnh hưởng đến những mối quan hệ khác của bạn, đặc biệt với những người có thẩm quyền.

Thực hành sự tha thứ

Thực hành sự tha thứ, không phải trả thù. Nếu bạn muốn sếp phải trả giá vì sự phản bội của họ, đó là điều thường tình. Bạn thậm chí có thể khao khát muốn phá hoại thành công của họ. Đừng bao giờ hạ mình xuống tầm của họ, dù thời cơ thuận lợi. Cho đến cùng, bạn chỉ làm hại chính mình.

Nếu bạn cho phép sự trả thù len lỏi vào hành vi của mình, người khác sẽ phát giác và kết luận bạn cũng đáng khinh như người sếp bạn căm ghét. Thuốc giải tốt nhất cho nỗi đắng cay thù hận là lòng trắc ẩn và sự tha thứ. Dẫu rất khó khăn nhưng từ bỏ ý định trả thù là điều tốt nhất bạn có thể làm vì lợi ích của mình.

Nhìn nhận sự oán giận

Nhưng điều này không có nghĩa bạn phải phủ nhận cơn giận dữ. Viết nhật ký có thể hữu ích. Viết về những cảm nhận của bạn trước hành động của sếp và sự tổn hại của bản thân. Có thể sự phản bội của họ khiến bạn cảm thấy thiếu hụt và bị vắt kiệt. Học cách phân biệt cảm giác trước lựa chọn của người khác và sự thật là bước đầu trên hành trình tha thứ đích thực.

Hãy để lòng biết ơn và sự chủ tâm thay thế cho quyền lợi và sự thờ ơ. Hai trong số tác dụng phụ của sự phản bội là niềm tin bạn xứng đáng được bồi thường và thờ ơ với công việc của mình. Những biểu hiện có thể leo thang – ăn trưa lâu hơn, sử dụng chi phí đi lại để hưởng thụ. Bạn làm vậy bởi bạn tin mình đã phải chịu đựng. Và nếu tất cả những nỗ lực đó cũng không thể khiến sếp bạn tổn hại, bạn sẽ ngừng quan tâm đến công việc hoàn toàn. Sự thờ ơ là một tác dụng phụ nguy hiểm bởi nó rất khó ngăn chặn.

Nếu bạn đang làm việc cho một người sếp nuốt lời, hãy tách khỏi họ càng sớm càng tốt. Cho đến khi đó, làm tất cả những gì có thể để bảo vệ bản thân khỏi sự tha hóa. Lựa chọn của sếp bạn, dù vô tình hay cố ý, đều không liên quan đến bạn. Nếu bạn để điều đó hủy hoại mình, chính bạn là người chịu trách nhiệm cuối cùng.

Nguồn: Harvard Business Review

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis