Kinh doanh thuê bao đang thay đổi thương hiệu và thói quen của khách hàng

Mô hình kinh doanh thuê bao (subscription) đang ngày càng phát triển và được người tiêu dùng đón nhận tại nhiều quốc gia. Cùng nhìn lại những điểm tích cực và tiêu cực mà nó mang lại.

Trước đây, chúng ta tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ chủ yếu bằng cách mua chúng tại các trung tâm thương mại và siêu thị. Ngày nay, chúng ta bận rộn đến mức chỉ cần những thứ chúng ta cần là đủ để cuộc sống diễn ra suôn sẻ. Dịch vụ thuê bao phù hợp với nhu cầu đó và đó là lý do tại sao chúng ta hiện đang thấy mô hình này bùng nổ trong thời gian vừa qua.

Như với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, có những mặt tích cực và tiêu cực cần xem xét khi chúng ta tiếp tục đam mê những đổi mới này.

Những điều tích cực

Dữ liệu thông minh và tài chính ổn định

Trước đây, các nhà bán lẻ thu thập dữ liệu người tiêu dùng thông qua máy thu ngân tại thời điểm thanh toán bằng cách sử dụng hệ thống Điểm bán hàng (POS). Sau đó, các thương hiệu có thể xem xét dữ liệu đã thu thập và tính toán thị phần tương đối của các sản phẩm và dịch vụ của họ. Trong một thế giới kinh doanh thuê bao thiếu tương tác trực tiếp, các thương hiệu có quyền truy cập vào dữ liệu thông minh được thu thập trực tuyến, cung cấp thông tin chi tiết về cách chúng ta sử dụng sản phẩm và dịch vụ.

Đối với các thương hiệu, ngoài việc thiết lập mối quan hệ mật thiết hơn với người tiêu dùng thông qua dữ liệu, mô hình thuê bao mang lại sự chắc chắn vì nó khóa người tiêu dùng trong một khoảng thời gian cụ thể, tạo ra doanh thu ổn định hơn.

Thời gian cho những thứ quan trọng

Khi chúng ta đang làm việc hoặc muốn thăm bạn bè và các thành viên trong gia đình, ý nghĩ làm những công việc nội trợ nhẹ nhàng hơn có thể là một lực cản. Tại sao phải lo lắng về việc phải đến cửa hàng tạp hóa mỗi tuần khi chúng ta có thể đặt hàng và đặt giao hàng định kỳ thông qua ứng dụng hoặc dịch vụ mà chúng ta chọn? Có thể đặt hàng trực tuyến và giao hàng tận nơi giúp chúng ta có thêm thời gian để làm những việc thực sự quan trọng.

Nhiều lựa chọn hơn

Các dịch vụ thuê bao cũng đang thay đổi cách chúng ta sử dụng nội dung trực quan. Chúng ta có các nền tảng phát trực tuyến video lớn như Netflix, và sau đó chúng ta có những nền tảng thích hợp hơn, hoặc cái mà chúng ta gọi là truyền hình tuyến tính, chẳng hạn như bạn có thể đăng ký kênh tin tức. Rất nhiều người đã bị cuốn vào quá nhiều bộ truyện và tập phim đến nỗi mất dấu những gì mình đã xem. Chúng ta luôn luôn tham gia và sử dụng các hình thức giải trí khác nhau.

Do đó, về việc tiêu thụ một số dịch vụ, các đặc quyền đang được xây dựng. Đối với những người khác, điều đó không liên quan đến việc xây dựng lòng trung thành mà nghiêng về các lựa chọn. Mười năm trước, nếu bạn thích một bài hát, bạn nhất định phải mua cả một album. Giờ đây, với tài khoản thuê bao tại một ứng dụng phát nhạc trực tuyến, bạn có thể nghe tất cả các bài hát yêu thích của mình hàng tháng với cùng số tiền bạn đã trả cho chỉ một album. Bạn có thể lắng nghe những gì bạn muốn và các nghệ sĩ thu tiền bản quyền được chia nhỏ thành các khoản đóng góp nhỏ hơn trên một số bản nhạc khác nhau.

Những mặt tiêu cực

Tăng kỳ vọng

Đối với tất cả các thông tin chi tiết mà các thương hiệu thu thập được thông qua việc sử dụng dịch vụ thuê bao, kỳ vọng của chúng ta về những gì họ làm với dữ liệu đó sẽ ngày càng tăng lên. Ngày càng khó để nội dung trên các dịch vụ phát trực tuyến đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng. Đôi khi giống như thể các chương trình và phim được xếp cùng nhau và chất lượng giảm dần. Mức độ kỳ vọng mà chúng ta có những ngày này cao hơn nhiều và sẽ ngày càng trở thành một thách thức.

Ít mong muốn thử một cái gì đó mới

Trước đây, nếu bạn cần chất khử mùi, bạn đã đến cửa hàng có sẵn nhãn hiệu và mua nó. Cái hay của việc mua sắm trực tiếp là nó tạo ra một khoảnh khắc do dự trong tâm trí của người tiêu dùng vì lần đầu tiên nhìn thấy một thương hiệu khác có thể chỉ dẫn đến quyết định thử một cái gì đó mới. Ngày nay, với các dịch vụ thuê bao, khoảnh khắc do dự đó không còn tồn tại.

Quá nhiều sự lựa chọn

Mặt khác, các dịch vụ thuê bao cung cấp sự lựa chọn không giới hạn. Điều này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng nó thực sự có thể phản tác dụng khi bạn dành quá nhiều thời gian để cân nhắc xem mình muốn xem gì hoặc nên mua sản phẩm khử mùi của nhãn hiệu nào. Nhiều người trong chúng ta muốn đơn giản hóa cuộc sống của mình và ở một mức độ nào đó, có những gói thuê bao đang thực sự làm cho nó trở nên phức tạp hơn bằng cách cung cấp quá nhiều lựa chọn.

Thêm vào việc xử lý một số đăng ký yêu cầu ghi nhớ thông tin đăng nhập và mật khẩu, và mọi thứ có thể nhanh chóng trở nên quá tải. Các thương hiệu cần phải chú ý đến sự phức tạp của mô hình thuê bao trong cuộc sống của chúng ta. Họ nên tập trung vào việc làm cho cuộc sống dễ dàng hơn.

Hiện tượng thiết bị kép

Người dùng có nguy cơ bị quá tải và mệt mỏi ở đây, đặc biệt là với các thuê bao phát trực tuyến. Bạn phải khá kỷ luật về những gì bạn muốn xem và cố gắng làm điều đó với một thiết bị thay vì sàng lọc thiết bị kép – nơi bạn đồng thời xem một chương trình trên TV và xem mạng xã hội trên điện thoại của mình. Tất cả chúng ta đang làm điều đó ở các mức độ khác nhau và đối với các thương hiệu, điều đó thực sự khá thách thức. Làm thế nào họ có thể thu hút sự chú ý của bạn khi bạn quá mất tập trung?

Duy trì sự cạnh tranh

Mô hình thuê bao rất tuyệt vời và chúng cho phép chúng ta truy cập vào các dịch vụ mà chúng ta không nghĩ rằng mình có nhu cầu, nhưng điều này có thể vừa mang nghĩa tốt và nghĩa xấu.

Trong tương lai, có lẽ một lúc nào đó các dịch vụ thuê bao sẽ có một sự thay đổi lớn. Đại dịch đã dạy cho chúng ta biết rằng có rất nhiều ứng dụng và công cụ có thể đơn giản hóa và làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, nhưng cũng có rất nhiều thứ khiến chúng ta chỉ muốn bỏ ra ngoài và tận hưởng cuộc sống thực thụ.

Có thể Covid-19 và các dịch vụ phát trực tuyến không khiến rạp chiếu phim phá sản, nhưng họ sẽ buộc các nhà khai thác rạp phải đầu tư vào trải nghiệm của khách hàng. Các công ty truyền thống nói chung muốn duy trì tính cạnh tranh cũng sẽ phải tập trung vào việc vượt lên trên các khía cạnh của lòng hiếu khách, dịch vụ khách hàng và sự hài lòng. Nếu các thương hiệu muốn mọi người đến thăm doanh nghiệp của họ, họ sẽ phải tạo ra thứ gì đó hấp dẫn để nhắc nhở người tiêu dùng về lý do tại sao tương tác trực tiếp tốt hơn dịch vụ thuê bao trực tuyến.

Nguồn: Entrepreneur Asia Pacific

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis