Kiến trúc CNTT linh hoạt có thể thúc đẩy lợi thế cạnh tranh như thế nào

Ngân sách CNTT dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2022 với tốc độ nhanh hơn trong một thập kỷ, theo nghiên cứu từ Gartner Inc. Họ phát hiện ra rằng ngân sách CNTT được dự báo sẽ tăng 3,6% vào năm 2022.

Gartner cũng nhận thấy các giám đốc điều hành công nghệ tại các doanh nghiệp coi tổ chức của họ là “có tính mô-đun cao và dễ thích ứng” dự đoán doanh thu của họ sẽ tăng trưởng trung bình 7,7% trong năm tới. Con số này cao hơn những doanh nghiệp không thấy mình có khả năng thích ứng đặc biệt, với mức tăng dự đoán chỉ 3,4%.

Chúng ta đã thấy kể từ khi đại dịch bắt đầu, các tổ chức có nền tảng công nghệ linh hoạt đã trở nên phù hợp hơn để thích ứng. Các công ty phải chịu gánh nặng của các hệ thống cũ đang dành nhiều thời gian, tiền bạc và tài nguyên hơn cho các nâng cấp đơn giản khiến họ phân tán việc cung cấp những tính năng mới mà khách hàng không chỉ muốn mà còn mong đợi. Khách hàng sẽ nhanh chóng đi nơi khác để tìm một công ty có thể đáp ứng mong muốn của họ.

Câu chuyện thành công về cơ sở hạ tầng hiện đại

Best Buy đã không chỉ tồn tại qua cái gọi là “ngày tận thế bán lẻ” mà còn vươn lên ở một vị trí vững chắc để tiếp tục tăng trưởng. Điều này có thể được ghi nhận phần lớn nhờ sự hiện diện đa kênh tinh vi và dịch vụ khách hàng liên lạc cao của nó. Mặc dù số lượng cửa hàng thực tế đang giảm dần, Best Buy vẫn tăng doanh thu nội địa từ 36,2 tỷ đô-la năm 2016 lên 43,3 tỷ đô-la vào năm 2020.

Phản hồi nhanh chóng của Best Buy trong đại dịch cho thấy sức mạnh của một bộ khung CNTT linh hoạt có thể mạnh mẽ như thế nào. Chỉ trong vòng vài tuần kể từ khi buộc phải đóng cửa theo lệnh giãn cách, công ty đã triển khai giải pháp đặt hàng và đón khách không cần tiếp xúc trên lề đường để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng trong khi duy trì hoạt động kinh doanh. Best Buy đã có thể thúc đẩy các luồng doanh thu mới và chứng tỏ mình là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại linh hoạt.

Việc áp dụng MACH (viết tắt của Microservices, API-first, Cloud-native và Headless) cũng đã được coi trọng trong các ngành khác, như xuất bản. MACH là một trong những cách tiếp cận kiến ​​trúc CNTT cho phép các mô hình kinh doanh thích ứng hơn, các công ty sẵn sàng cho bất cứ điều gì ở phía trước.

Sự quan tâm của nhà đầu tư

MACH là một hạng mục đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Việc thành lập Liên minh MACH đã giúp đưa nguyên tắc MACH từ một khái niệm sơ khai thành một tiêu chuẩn công nghệ được chấp nhận trên toàn cầu.

Trên thực tế, TechCrunch đã đề cập đến mức độ phổ biến của danh mục này. Ingrid Lunden đã viết trong một bài báo vào tháng 9: “Tất nhiên, một phần lý do của cú sốc lớn là do làn sóng quan tâm đến các giao dịch kỹ thuật số từ mua sắm trực tuyến. Thương mại điện tử đã phát triển với tốc độ ổn định trước năm 2020, theo một số ước tính đại diện cho hơn một nửa tổng số giao dịch thương mại. Đại dịch Covid-19 đã tăng tốc tỷ lệ đó, với nhiều nhà bán lẻ chỉ chuyển sang bán hàng qua internet và người tiêu dùng ở nhà vui vẻ mua sắm bằng một cú nhấp chuột.”

 

Bắt đầu

Bạn có thể gặp khó khăn trong hiện đại hóa kiến trúc. Bạn cần thực hiện các thay đổi đối với công nghệ kế thừa mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm đối mặt với khách hàng của mình. Một mối quan tâm chung với việc loại bỏ các hệ thống kế thừa là thực tế các hệ thống back-end có xu hướng ăn sâu vào doanh nghiệp. Việc thay thế những hệ thống đó có vẻ là một rủi ro lớn. Do đó, bạn nên bắt đầu quá trình chuyển đổi của mình bằng cách thay đổi các thành phần front-end vì các khung front-end dễ dàng hơn.

Bắt đầu bằng cách thiết lập giao diện người dùng của microservice mà bạn có thể làm việc nhanh chóng, sau đó bạn có thể thực hiện sự thay đổi kỹ thuật sâu hơn trên giao diện người dùng. Bằng cách chia nhỏ các quy trình này, bạn có thể thực hiện song song công việc cơ bản và đổi mới. Khi tách front-end khỏi back-end, bạn có thể ổn định và giảm rủi ro cho lớp đối mặt với khách hàng và làm việc ở hậu trường để trao đổi phần mềm nguyên khối của bạn.

Bằng cách tổ chức các sáng kiến phía trước và phía sau theo trình tự, các doanh nghiệp cũng có thể phân bổ con người, công nghệ và ngân sách một cách hợp lý để giúp đảm bảo một quy trình suôn sẻ và đáp ứng được các kết quả và thời hạn. Hãy nhớ rằng sự đau đớn liên tục và chi phí nâng cấp theo thời gian cao hơn so với việc trải qua một sự thay đổi hệ thống. Khi bạn đã thay đổi, việc nâng cấp trở nên dễ dàng hơn và doanh nghiệp của bạn phù hợp hơn để xử lý những gì sắp tới, bất kể đó là gì.

Với sự gia tăng dài hạn trong ngân sách CNTT sắp tới, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang ưu tiên các khoản đầu tư sẽ mang lại sự ổn định và linh hoạt lâu dài. Điều chắc chắn duy nhất trong những ngày này là sự thay đổi sẽ tiếp tục xảy ra, và nếu các công ty không thể nhanh chóng thích ứng, họ sẽ không tồn tại được. Chìa khóa của sự trường tồn là một kiến trúc CNTT hiện đại cho phép một doanh nghiệp xoay trục. Bất kể ngành công nghiệp hay quy mô, khả năng linh hoạt và quy mô sẽ phân biệt các công ty phát triển mạnh khỏi những công ty còn lại.

Nguồn: Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis