Không cần tức giận, đây là cách người thông minh phản ứng khi bị cướp công

Chứng kiến ​​người khác cướp công của bạn là một trong những điều khó chịu nhất thường xảy ra ở nơi làm việc. Bạn không muốn ai lấy hết vinh quang, sự thăng tiến cho dự án mà bạn đã phải mất quá nhiều đêm thức trắng để tạo ra hay những tri thức sâu sắc thuộc về bạn.

Khi điều đó xảy ra với bạn, bản năng đầu tiên của bạn có thể là lên án và cắt đứt quan hệ – hoặc cất giấu nỗi buồn, hạ thấp ý chí sống của bản thân— nhưng điều quan trọng là bạn không được mất bình tĩnh. Điều quan trọng không kém là vì lợi ích của sự nghiệp – và sự oán giận đang dần tan ra của bạn – là ngăn nó tái diễn. Dưới đây là cách để hoàn thành cả hai mục tiêu này.

Đừng tức giận

Giận dữ không phải là cảm xúc nên có tại nơi làm việc. Việc hướng sự tức giận vào người khác khiến bạn kiệt sức, khiến họ cảm thấy tồi tệ và mang tiếng xấu cho bạn. Thay vào đó, hãy cố gắng dành một vài phút để xác định điều gì đã thực sự xảy ra – và sau đó giải quyết nguồn gốc sự tức giận của bạn.

Đầu tiên, hãy đánh giá mức độ tồi tệ của hành vi cướp công. Điều này có ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn không? Họ có đang thực sự cố hạ thấp bạn trước mặt sếp hay bạn có thể đang soi mói? Có phải ý của họ là, “Ồ! Tôi cũng có cùng ý tưởng [tuyệt vời] với bạn! ” vì họ cảm thấy không tự tin về ý tưởng của mình và muốn mượn ý tưởng của bạn?

Sau đó, hãy giải quyết cơn giận của bạn trước khi trút lên người khác. Hít thở vài hơi để bình tĩnh lại và suy nghĩ về nguồn gốc thực sự của cơn tức giận: tại sao bạn lại phản ứng mạnh mẽ như vậy? Bạn luôn cảm thấy mình bị đánh giá thấp? Bạn không được trả lương xứng đáng? Công trạng có quan trọng đối với bạn trên con đường thăng tiến không? Tìm ra ý nghĩa đối với bản thân mình có thể giúp bạn giải quyết nó một cách hợp lý.

Cho dù thế nào đi nữa, đừng đối diện với nó bằng một cơn giận phừng phừng. Bạn sẽ không thể tranh luận quan điểm một cách chuyên nghiệp khi đang nóng giận do đó có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội đưa ra quan điểm của mình.

Đừng buộc tội, hãy đặt câu hỏi

Thay vì đưa ra lời khẳng định “anh đã đánh cắp ý tưởng của tôi!”, Harvard Business Review khuyên bạn nên đóng khung yêu cầu của bạn như một câu hỏi, để đồng nghiệp có cơ hội giải thích hành động của họ.

Điều này có nghĩa là trực tiếp hỏi kẻ ăn cắp công lao về những gì đã xảy ra, bằng ngôn ngữ trung lập. “Khi nói về dự án của chúng ta, bạn liên tục sử dụng đại từ “tôi “thay vì” chúng tôi”. Bạn có nhận thấy điều đó không và bạn nghĩ tác động của nó là gì?”

Việc đặt câu hỏi giúp bạn tìm hiểu điều gì đã xảy ra và nó mang lại cho đồng nghiệp của bạn lợi ích của sự nghi ngờ. Thông thường, đồng nghiệp của bạn có thể chỉ mắc sai lầm và không cư xử ác ý.

Một điểm cộng khác: trực tiếp giải quyết tình huống cũng đặt ra ranh giới mạnh mẽ. Nó cho phép kẻ cướp công hiểu rằng bạn biết việc làm của họ và rằng họ không thể chà đạp bạn.

Đừng là người giám sát

Việc phân định và đánh giá công trạng cho từng người có vẻ giống như hành động của sát trưởng địa phương. Đừng làm như vậy; bởi việc đó rất hung hăng và đáng ghét. Nếu bạn thấy ai đó bị cướp công, hãy cho họ biết nhưng đừng bắt đầu tự giải quyết trừ khi bạn là người quản lý nhóm.

Hãy ghi nhận công trạng của người khác để họ cũng làm như vậy với bạn

Nếu mọi người tiếp tục cướp công của bạn – hoặc bạn cho là vậy – hãy đảm bảo rằng bạn không cảm thấy tội lỗi khi làm điều tương tự, dù là vô tình.

Khuếch đại tiếng nói của nhau là phương pháp mà phụ nữ trong chính quyền Obama sử dụng để ngăn đàn ông cướp ý tưởng của họ. Theo The Washington Post, các nữ nhân viên đã tạo ra một “chiến lược khuếch đại”. Theo mô hình này, bất cứ khi nào “một người phụ nữ đưa ra một điểm chính, những người phụ nữ khác sẽ lặp lại điều đó và trích dẫn tác giả. Điều này buộc những người đàn ông trong phòng phải công nhận sự đóng góp của phái nữ – và loại bỏ cơ hội khẳng định ý tưởng đó là của riêng họ. ”

Họ đã mô hình hóa việc ghi nhận công trạng và khiến người khác xấu hổ một cách tinh tế vì đã không làm điều đó. Bằng cách kết hợp với nhau, họ có thể thay đổi hành vi của những người xung quanh. Theo một cựu trợ lý của Obama, Tổng thống Obama đã chú ý đến chiến lược khuếch đại và kêu gọi phụ nữ thường xuyên hơn.

Cuối cùng, bạn đánh bại những kẻ cướp công bằng cách làm rõ ai đã làm công việc gì, vì vậy hãy đảm bảo rằng những đóng góp của bạn được những người xung quanh và cấp trên biết đến. Và nếu những kẻ cướp công vẫn tiếp tục, hãy tranh thủ sự trợ giúp của bạn bè và đồng nghiệp để đứng lên bảo vệ danh dự thay mặt bạn.

Nguồn: The Ladders

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis