Khởi nghiệp hậu đại dịch: Những ý tưởng “ngớ ngẩn” bỗng chốc khả thi

Mặc dù việc mở một doanh nghiệp mới vào thời điểm này có vẻ rủi ro, nhưng các doanh nhân đổi mới và sáng tạo đã xác định được một ngách hoặc một khoảng trống, đặc biệt là trong thị trường kỹ thuật số mà họ định lấp đầy.

Đại dịch covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến thế giới kinh doanh. Các giải pháp ảo đã thay thế một số doanh nghiệp hoặc dịch vụ trực tiếp truyền thống như tổ chức sự kiện, cửa hàng tạp hóa bán lẻ và nhà hàng. Điều này đã tạo ra các giải pháp sáng tạo và mở ra thế giới cơ hội cho các doanh nhân và chủ doanh nghiệp muốn đáp ứng nhu cầu mới và đang phát triển của người tiêu dùng.

Những ý tưởng khởi nghiệp mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

Dịch vụ vệ sinh thương mại: Trong thời kỳ đại dịch, nhu cầu về cung cấp dịch vụ làm sạch và kháng khuẩn tăng cao. Để giữ an toàn cho nhân viên và khách hàng hoặc khử trùng không gian tác nghiệp, các nhà hàng, tòa nhà văn phòng và các cơ sở kinh doanh công cộng khác phải dựa vào các dịch vụ vệ sinh thương mại này. Do đó, bạn có thể bắt đầu kinh doanh dịch vụ vệ sinh của mình và nhắm mục tiêu đến các tổ chức như vậy.

Dịch vụ chăm sóc tại nhà: Số lượng người trên 85 tuổi đang gia tăng, và nhu cầu về những người chăm sóc họ tại nhà của họ cũng tăng lên. Bạn không cần có kiến ​​thức nền tảng về chăm sóc sức khỏe để bắt đầu công việc kinh doanh này vì người cao tuổi có nhiều nhu cầu khác nhau như làm việc vặt, sửa chữa nhà cửa, nấu ăn, dọn dẹp…

Sản phẩm thủ công: Đại dịch đã cho thấy khả năng phục hồi của các doanh nghiệp Thương mại điện tử. Thị trường này liên quan đến việc bán hàng trực tuyến và nhu cầu đã tăng lên đáng kể trong thời gian giãn cách. Vì vậy, một người bán các sản phẩm tự làm đầy cảm hứng như dầu ô liu, găng tay dệt kim, xà phòng… có thể mở cửa hàng trực tuyến và trưng bày sản phẩm của họ ở đó. Những nghệ nhân và thợ thủ công này cũng có thể quảng bá doanh nghiệp của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, Facebook và TikTok.

Bộ dụng cụ làm đẹp tại nhà: Mọi người bắt đầu tạo thói quen làm đẹp của riêng họ trong thời gian các tiệm làm tóc và làm móng đều đóng cửa. Hầu hết các chính phủ đã nới lỏng các biện pháp ngăn chặn Covid-19, nhưng ngay cả như vậy, nhiều người vẫn thích tự chăm sóc bản thân tại nhà. Do đó, bạn có thể nhắm mục tiêu những người tiêu dùng sản phẩm và bộ dụng cụ làm đẹp tự làm tại nhà này với các sản phẩm này bao gồm dầu thơm, tinh dầu và các sản phẩm dành cho da mặt…

Đồ ăn nấu sẵn: Những người đi làm đều ngập đầu trong công việc, đặc biệt là các bậc cha mẹ có một vài con nhỏ. Vì vậy, họ muốn tiết kiệm thời gian mua sắm nguyên liệu, chuẩn bị bữa ăn trong khi vẫn phải làm, đi chơi hoặc dành thời gian với con cái. Trên thực tế, bạn có thể kiếm từ 100-200 đô-la mỗi ngày nhờ dịch vụ chuẩn bị bữa ăn này và còn hơn thế khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Dịch vụ giao hàng: Dịch vụ giao hàng theo yêu cầu hiện đang là thị trường được nhiều người săn đón. Trên thực tế, dịch vụ giao đồ ăn dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc vào năm 2023. Do đó, tham gia vào ngành công nghiệp đang phát triển nhanh là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập khá sau thời đại đại dịch. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu một dịch vụ chuyển phát nhanh độc lập để giao các mặt hàng thiết yếu như hàng tạp hóa và thực phẩm, thuốc men.

Huấn luyện thể hình từ xa: Điều quan trọng là duy trì sức khỏe thể chất ngay cả trong và sau đại dịch vì nó cải thiện hệ thống miễn dịch. Vì vậy, trong thời gian cách ly, người tiêu dùng đã tìm ra các giải pháp sáng tạo để họ tập thể dục trong nhà. Điều này dẫn đến việc tăng cường sử dụng các buổi đào tạo và các lớp tập luyện ảo. Do đó, nếu bạn là một doanh nhân đam mê thể dục, dinh dưỡng, vận động học hoặc giáo dục thể chất, bạn có thể bắt đầu tổ chức các lớp học ảo hoặc tiến hành đào tạo cá nhân tại nhà của mọi người.

Đồ chơi và trò chơi giáo dục: Cha mẹ và con cái của họ đang tìm kiếm những cách thay thế để phát triển sự sáng tạo và tư duy phân tích của chúng ngay cả sau khi các lớp học trực tiếp trở lại hoặc áp dụng phương pháp học kết hợp. Vì vậy, các cá nhân sáng tạo có thể tận dụng cơ hội này và cung cấp đồ chơi và trò chơi giáo dục, lấp đầy khoảng trống này trên thị trường.

Tư vấn an ninh mạng: Tội phạm mạng không chỉ nhắm vào các tổ chức lớn; chúng cũng tấn công các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi áp dụng chế độ làm việc từ xa, nhiều công ty phải đối mặt với những thách thức như chuyển đổi từ tại văn phòng sang tại nhà. Vì vậy, nếu bạn có kiến ​​thức về CNTT, bạn có thể trở thành nhà tư vấn an ninh mạng với mục tiêu giúp các công ty như vậy tìm ra các giải pháp lâu dài cho vấn đề công nghệ.

Tiếp thị truyền thông xã hội: Nhiều công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn cầu đang vật lộn với việc tạo ra nhận thức và khả năng hiển thị trực tuyến. Vì vậy, bạn có thể quảng cáo chiêu hàng và nếu họ thích đề xuất của bạn, họ có thể thuê bạn chăm sóc các kênh truyền thông xã hội của họ để quảng bá doanh nghiệp của họ. Bạn có thể thực hiện tất cả các hoạt động này trong sự thoải mái tại nhà hoặc khi đang đi du lịch, miễn là bạn có máy tính xách tay kết nối internet tốt và ổn định.

Trị liệu Trực tuyến: Bạn là nhà trị liệu, cố vấn hay nhà tâm lý học? Nếu vậy, bạn có thể tạo dịch vụ trị liệu từ xa hoặc liệu pháp trực tuyến. Trên thực tế, điều trị sức khỏe tâm thần đã chuyển từ các buổi trị liệu mặt đối mặt sang các buổi trị liệu từ xa do giãn cách. Ngoài ra, bạn cũng có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia sức khỏe tâm thần do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 dẫn đến mất việc làm và sụp đổ của một số doanh nghiệp và các công ty.

Cải tạo nhà: Hầu hết mọi người đang làm việc từ xa hoặc dành nhiều thời gian ở nhà, nên nhu cầu bảo trì và nâng cấp nhà cũng tăng cao. Một số người tiêu dùng có thể cảm thấy thoải mái với việc trang trí lại cơ bản, nhưng các dự án cải tạo và sửa chữa lớn hơn đòi hỏi những tài năng có tay nghề và kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn có một số kiến ​​thức và kinh nghiệm xây dựng, hãy bắt đầu dịch vụ cải tạo không gian văn phòng làm việc tại nhà.

Trợ lý ảo (VA): Đây là những trợ lý cá nhân trực tuyến giúp chủ doanh nghiệp hoặc doanh nhân hoàn thành các công việc cụ thể hàng ngày như quản lý lịch, email, chuyến du lịch… Một người có kỹ năng tổ chức và giao tiếp xuất sắc, máy tính và nguồn internet ổn định, có thể làm việc như một VA. Bạn cũng có thể thành lập doanh nghiệp, tạo trang web hoặc ứng dụng và quảng bá dịch vụ VA của mình trực tuyến, đặc biệt nếu bạn có kỹ năng song ngữ, có thể chỉnh sửa video, thiết kế hoặc phát triển phần mềm.

Dịch vụ tư vấn và chỉnh sửa hồ sơ ảo: Nhiều người đã mất việc làm khi đại dịch tấn công, nhưng họ đang bắt đầu tìm kiếm các cơ hội làm việc mới khi các quốc gia mở cửa nền kinh tế. Vì vậy, một người đam mê tư vấn và huấn luyện chuyên nghiệp có thể khởi động một doanh nghiệp tư vấn và chỉnh sửa sơ yếu lý lịch trực tuyến để giúp những người khác tìm được việc làm. Bạn cũng có thể chia sẻ kiến ​​thức về phép xã giao chuyên nghiệp của mình với một khoản phí thông qua các công cụ hội nghị truyền hình như Zoom, Skype và sử dụng các công cụ kỹ thuật số cộng tác như Google Docs.

Dịch vụ chỉnh sửa video: Chỉnh sửa video là kỹ năng được yêu cầu hàng đầu vì sự phát triển theo cấp số nhân của YouTube và phương pháp tiếp thị video. Vì vậy, nếu bạn là người sáng tạo và thành thạo trong adobe Premiere và Final Cut pro, thì bạn có thể bắt đầu công việc chỉnh sửa video của mình. Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách tạo một trang web và quảng cáo dịch vụ của mình trên các kênh truyền thông xã hội.

Copywriter tự do: Kỹ năng viết và kiến ​​thức tiếp thị là một tài sản lớn vì bạn có thể tạo nền tảng để viết nội dung web, thông cáo báo chí, blog, nội dung truyền thông xã hội, sơ yếu lý lịch… Trên thực tế, có một số công ty cung cấp các dịch vụ này, nhưng thị trường vẫn chưa bão hòa. Vì vậy, hãy sử dụng kiến ​​thức SEO của bạn để viết nội dung thân thiện với SEO và tính phí 40- 50 đô-la mỗi giờ cho bất kỳ công việc viết bài quảng cáo nào bạn nhận được.

Viết sách điện tử: Những người đam mê viết lách có thể viết và xuất bản sách điện tử. Điều này rất hữu ích, đặc biệt là khi bạn không quan tâm đến các bài đăng trên blog nhưng bạn có cách viết dễ thương, kỹ năng kể chuyện xuất sắc và một nền tảng để xuất bản tác phẩm của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tải các mẫu sách điện tử miễn phí trực tuyến, thuê một người làm nghề tự do để thiết kế tác phẩm của bạn và xuất bản nó trên các nền tảng.

Dịch vụ Dịch thuật: Các dịch vụ này đã giảm đáng kể trong thời kỳ đại dịch khi các công ty đóng cửa và công nhân bị sa thải hoặc bắt đầu làm việc từ xa. Vì sự sụt giảm này diễn ra trong thời gian ngắn, nhu cầu về dịch vụ dịch thuật dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh trở lại khi các quốc gia nới lỏng các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 và mở cửa nền kinh tế của họ. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là một máy tính, kết nối internet ổn định và kiến ​​thức về nhiều ngôn ngữ.

Dạy học trực tuyến: Việc dạy học trực tuyến đã bắt đầu cách đây vài thập kỷ, nhưng nó đã phát triển đáng kể trong thời kỳ đại dịch khi các trường học, cao đẳng và đại học bị đóng cửa. Trường học trực tuyến hoặc học tập điện tử bùng nổ, và vì vậy những cá nhân đam mê giảng dạy có cơ hội kinh doanh tại đây. Bạn có thể dạy toán, âm nhạc, tiếng Anh, sinh học, nghệ thuật và hơn thế nữa dựa trên chuyên môn của bạn.

Các sản phẩm và dịch vụ dành cho thú cưng: Giãn cách đã khiến việc nuôi dưỡng thú cưng làm bầu bạn gia tăng. Một người bạn có lông cần được chăm sóc, cho ăn, chải lông và che chở. Nhiều chủ sở hữu vật nuôi chuyển sang các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến cho các sản phẩm dành cho vật nuôi. Do đó, nhu cầu về đồ chơi, đồ ăn tự làm và các lớp huấn luyện thú cưng trực tuyến ngày càng tăng. Bạn có thể biến tình yêu của mình đối với động vật thành một công việc kinh doanh mới tập trung vào thú cưng và chủ nhân của chúng.

Tiếp thị liên kết: Bạn có một lượng lớn người hâm mộ trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter hoặc LinkedIn không? Nếu vậy, bạn có thể kiếm được một số tiền bằng cách quảng cáo thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu đó. Một cách để làm điều đó là làm nổi bật các sản phẩm và dịch vụ của họ trên hồ sơ của bạn hoặc tạo kênh YouTube. Bạn cũng có thể để lại nhận xét và đánh giá tích cực. Xây dựng thương hiệu cá nhân là điều đầu tiên hướng tới việc bắt đầu với tiếp thị liên kết. Điều này sẽ giúp bạn tăng số lượt theo dõi và tương tác của mình.

Giờ thì một số ý tưởng kinh doanh có vẻ phổ biến trước Covid-19 đã trở nên thật nực cười, trong khi những ý tưởng bị coi là ngớ ngẩn hoặc chưa từng nghe đến giờ đây lại có thể thực hiện được sau Covid. Nghịch cảnh mở ra cơ hội và bạn có thể khám phá chúng để tạo dựng và phát triển doanh nghiệp dựa trên niềm đam mê, kỹ năng và kiến ​​thức của mình.

Nguồn: Startup.info

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis