Khi trở nên nổi bật, bạn không cần dùng những “trò bẩn” cạnh tranh

So sánh chính là cách chúng ta hiểu giá trị của mình nằm ở đâu giữa nhiều người. Song sự so sánh đó không nhất thiết phải quá khắc nghiệt và tốn nhiều công sức. Bạn có thể tạo dựng tên tuổi trong một lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt mà không cần tham gia vào những chiêu trò “bẩn” của cạnh tranh.

Đây là những gì mà Zara Harutyunyan, bác sĩ lâm sàng chính tại Trung tâm Y tế Trẻ hóa Thẩm mỹ ở Los Angeles, California, tuyên bố. Harutyunyan đã tạo dựng được tên tuổi của mình trong một lĩnh vực cạnh tranh bậc nhất ở Beverly Hills: các liệu trình làm đẹp da mặt tự nhiên dành cho những người giàu có và nổi tiếng. Dưới đây là những khuyến nghị của cô về cách trở nên nổi bật trong một lĩnh vực cạnh tranh.

Có thể cải thiện điều gì?

Nhiều người tiếp cận cạnh tranh bằng cách xem người khác đang làm gì, sau đó cố gắng “đánh bại” họ bằng một thứ gì đó hấp dẫn hơn. Đây là cách làm sai lầm. Harutyunyan nói rằng cô ấy bắt đầu thành công thực sự khi tìm xem có thể làm tốt hơn ở những khía cạnh nào.

“Tôi quan tâm đến những gì mà tôi có thể làm để giúp khách hàng đạt được vẻ ngoài tối giản hoặc tự nhiên hơn thông qua các liệu trình,” cô giải thích. “Đây là một cách đi khác so với các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Beverly Hills, nhưng cuối cùng, đây chính là điều khuyến khích khách hàng giới thiệu bạn bè và thành viên gia đình của họ đến với tôi. Tôi chỉ biết rằng phải có một cách nào đó để đáp ứng nhu cầu làm đẹp tự nhiên của khách hàng – chẳng hạn như tiêm Botox mà không ai biết đó là Botox. ”

Điều này tạo ra một mức độ kinh nghiệm và chuyên môn tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào trong lĩnh vực dù họ đang được báo chí lăng xê nhiều nhất. “Theo kinh nghiệm của tôi, bệnh nhân không thực sự đến vì cái tên ghi trên áo blouse của bạn. Họ có thể nhìn thấu nó,”cô nói. “Họ đến vì tay nghề của bạn và những gì bạn có thể mang tới cho họ”.

Tìm “thị trường ngách” trong ngành của bạn

Harutyunyan cho rằng ý tưởng này đến từ thực tế rằng cô ấy yêu thích những gì mình làm. “Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng tôi thực sự yêu thích những gì tôi làm đến mức tôi có thể làm việc sáu ngày trong tuần với nụ cười luôn nở trên môi,” cô nói. “Khách hàng luôn biết khi nào thì bạn yêu thích những gì bạn làm và năng lượng đó sẽ lan sang họ. Tình yêu mà tôi dành cho công việc của mình cũng đã khuyến khích tôi vui vẻ và ham học hỏi với công việc, vì vậy tôi luôn tìm cách cải thiện, mở rộng và làm cho khách hàng hạnh phúc hơn.”

Mỗi ngành cạnh tranh đều có một số “thị trường ngách” mà bạn có thể thống trị – và nếu bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực, điều đó có thể khiến bạn nổi bật trong toàn ngành. Những “thị trường ngách” này sẽ nhắm mục tiêu cụ thể hơn đến khách hàng của bạn.

Harutyunyan giải thích: “Bạn phải tìm hiểu kỹ những gì bạn yêu thích, thay vì lựa chọn một khoảng trống trên thị trường. “Thông thường, cả hai sẽ trùng khớp nhau – nếu bạn yêu thích nó, bạn sẽ có khả năng xác định được khoảng trống thị trường ở đâu.

Xem đối thủ cạnh tranh là đồng nghiệp

Cạnh tranh có thể trở nên khốc liệt khi đó là cuộc đua giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp hoặc cá nhân với cá nhân. Và trong cuộc chơi khốc liệt này, rất dễ bị cám dỗ để tung ra chiêu trò bẩn. Harutyunyan cực lực kêu gọi chống lại điều này. “Bạn cần xem đối thủ cạnh tranh như đồng nghiệp của mình và luôn có một tư duy dồi dào. Thực sự có đủ bệnh nhân hoặc khách hàng cho tất cả mọi người,” cô khuyến khích.

“Nói xấu đối thủ sẽ làm cho bạn trở nên xấu xí, và theo kinh nghiệm của tôi, “gậy ông sẽ đập lưng ông”. Ám ảnh về người khác và mô hình kinh doanh của họ cũng là cách tốt nhất để tự hủy hoại bản thân. Hãy tập trung nhiều hơn vào những gì bạn yêu thích và những gì bạn có thể đem đến cho khách hàng,” cô nói thêm. Khi bạn có thể nói một cách tích cực và khích lệ về đối thủ cạnh tranh của mình (đặc biệt là từ quan điểm họ là “đồng nghiệp” của bạn), bạn sẽ mở ra cơ hội hợp tác và bạn cũng cho những người chơi quan trọng trong lĩnh vực của bạn thấy rằng bạn tin tưởng vào những gì mình có thể cung cấp. Không cần những vụ bóc phốt hay dèm pha.

Theo Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis