Khi nào thì bạn cần đến một nhà tư vấn nghề nghiệp?

Tương tác với một nhà tư vấn nghề nghiệp đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và tiền bạc, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng xem điều này có giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình hay không và nhà tư vấn nào phù hợp với bạn.

Dưới đây là năm lý do bạn có thể cân nhắc thuê một nhà tư vấn nghề nghiệp và năm mẹo về cách lựa chọn một nhà tư vấn.

Khi nào bạn cần một nhà tư vấn nghề nghiệp?

Bạn không biết mình muốn làm gì tiếp theo.

Bạn đang tìm kiếm vu vơ trên LinkedIn và cảm giác rằng mình có thể làm mọi công việc, nhưng bạn không chắc mình thực sự muốn làm gì. Khi gia đình hoặc bạn bè cố gắng giúp bạn thu hẹp lựa chọn, đề xuất của họ có thể dựa trên những gì họ đã thấy bạn làm trong quá khứ hoặc một loại nghề nghiệp hoặc công việc mà họ cho là “dễ dàng nhất” để chuyển sang. Những gợi ý này không phải lúc nào cũng phù hợp với bạn. Nếu bạn không biết nghề nghiệp hoặc công việc nào sẽ mang lại sự mãn nguyện, nhà tư vấn có thể giúp bạn xem xét các cơ hội nghề nghiệp không liên quan nhiều tới kinh nghiệm trước đây của bạn hoặc bạn chưa từng xem xét.

Bạn không biết cách làm cho CV của mình trở nên thuyết phục và đơn giản.

CV cần thể hiện các kỹ năng và khả năng phù hợp để thực hiện công việc ở cấp độ được nói đến trong tin tuyển dụng. Nhà tư vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn định vị các kỹ năng của mình trong bối cảnh của một vai trò tiềm năng – đặc biệt là những kỹ năng có thể chuyển đổi từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác nhưng không khớp hoàn toàn với bản mô tả công việc. Không phải tất cả các thành tích đều nên xuất hiện trong CV. Một nhà tư vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn xác định xem kinh nghiệm nào có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển để đơn giản hóa CV và hồ sơ LinkedIn của bạn bằng một thông điệp thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Bạn vẫn còn lưu luyến với công việc cũ.

Có thể bạn đã hoặc đang có một công việc khiến bạn tức giận, buồn bã hoặc lo lắng và bạn đang đấu tranh để vượt qua trải nghiệm khủng khiếp đó. Rất nhiều người nghĩ rằng công việc tiếp theo sẽ làm cho sự tiêu cực đó biến mất, nhưng không đơn giản như vậy.

Ví dụ, sau một sự nghiệp thành công kéo dài hàng thập kỷ, một đồng nghiệp của tôi đã có một vài bước đi tồi tệ trong sự nghiệp, tất cả đều kết thúc bằng việc cô ấy rời bỏ nhiều công ty, dù không phải lúc nào cũng do cô ấy lựa chọn. Niềm tin của cô ấy về việc có thể đưa ra những quyết định tốt trong sự nghiệp đã tan tành. Một nhà tư vấn nghề nghiệp đã giúp cô vượt qua những trải nghiệm khó chịu lặp đi lặp lại và xem xét lại những giả định về bản thân, chúng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tìm việc mà còn là tác động đến động lực hàng ngày và cuộc sống gia đình của cô. Giờ đây, cô ấy đã vui vẻ làm việc và lấy lại sự tự tin của mình với một người quản lý tuyệt vời.

Bạn đã đi phỏng vấn nhưng chưa nhận được việc.

Nếu bạn có xu hướng không được vào vòng phỏng vấn sau khi nhà tuyển dụng tiếp nhận CV, hoặc sẽ lọt vào vòng tiếp theo nhưng không qua được “cửa” của nhà quản lý tuyển dụng hoặc liên tục đứng ở vị trí thứ hai khi kết thúc quá trình tuyển dụng, bạn có thể cần trợ giúp để kết nối kinh nghiệm của mình với từng công việc. Một nhà tư vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi hóc búa như “Bạn chưa thực sự làm…. trước đây?”, tinh chỉnh câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến khác, đánh giá sự hiện diện của bạn với tư cách là một giám đốc điều hành và luyện tập với bạn để bạn cảm thấy thoải mái.

Bạn không thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Nhà tư vấn nghề nghiệp không chỉ giúp bạn tìm một công việc mới. Họ còn có thể giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao bạn không thể thăng tiến ở công ty hiện tại. Nhà tư vấn có thể tiến hành đánh giá 360 độ hoặc giải mã phản hồi về hiệu suất của bạn để phát hiện ra những hành vi bạn cần điều chỉnh nhằm phát triển sự nghiệp.

Nếu bạn quyết định cần một nhà tư vấn nghề nghiệp, có năm điều cần cân nhắc khi chọn người phù hợp với bạn.

Làm thế nào để thuê một nhà tư vấn nghề nghiệp

Biết loại chuyên gia bạn cần thuê.

Các nhà tư vấn nghề nghiệp giúp khách hàng đi đến quyết định của riêng họ về cách “tối đa hóa tiềm năng cá nhân và nghề nghiệp của họ,” theo định nghĩa của Liên đoàn Tư vấn Quốc tế. Nói cách khác, họ ở đó để giúp bạn tìm ra những gì mình muốn làm và hiểu những giả định bạn đang đặt ra về bản thân đang ngăn cản bạn thăng tiến trong các mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Các nhà tư vấn nghề nghiệp cũng có thể cung cấp một số dịch vụ tư vấn để đạt được mục tiêu của bạn, chẳng hạn như soạn thảo CV và giúp bạn rèn giũa kỹ năng phỏng vấn. Điều quan trọng là, các nhà tư vấn nghề nghiệp không bao giờ là người hứa hẹn họ sẽ tìm được việc cho bạn hoặc giúp bạn đạt được một mức lương nhất định, bởi vì bạn là người nắm giữ chìa khóa thành công của mình.

Nếu các vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết nằm ngoài phạm vi sự nghiệp của mình, bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách mời một chuyên gia trị liệu, người có thể giúp bạn khám phá những tổn thương trong quá khứ và hiểu tác động của nó đối với tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, bao gồm cả sự nghiệp của bạn.

Biết bạn cần những dịch vụ nào và sẵn sàng đón nhận những dịch vụ mà bạn không biết là mình cần.

Nhiều người thuê các nhà tư vấn với mục tiêu có một CV được thiết kế tốt, nghĩ rằng như vậy là đủ để họ lọt vào vòng trong. Nhưng cho dù được định dạng tốt như thế nào, CV của bạn sẽ không nổi bật với các nhà tuyển dụng trừ khi nó định hình trải nghiệm của bạn qua lăng kính của một vai trò mới.

Hãy bước vào mối quan hệ tư vấn của bạn với sự hiểu biết rõ ràng về những gì mà bạn nghĩ rằng mình cần từ họ, nhưng hãy cởi mở để được hướng dẫn về những biện pháp khác có thể giúp bạn thành công hơn – ví dụ, một bài tập về các giá trị để đảm bảo bạn sẽ hoàn thành công việc, tư vấn về các giả định bạn tự đặt ra cho năng lực hoặc sự phát triển nghề nghiệp của mình và tư vấn về diện mạo của một nhà điều hành trong các cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, đừng cảm thấy bị áp lực khi phải thực hiện các bài đánh giá và trả thêm chi phí hoặc thuê nhà tư vấn cho bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn cảm thấy tự tin rằng mình có thể tự xoay sở được.

Hãy thử các buổi học mẫu với ít nhất ba nhà tư vấn để tìm người phù hợp với bạn.

Hầu hết các nhà tư vấn đều cung cấp các buổi học mẫu miễn phí, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ về loại nhà tư vấn và phong cách tư vấn nào phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể muốn một nhà tư vấn kết hợp các kỹ thuật chuyên môn như tư vấn cơ thể hoặc tư vấn thiền hoặc nếu bạn có vấn đề cá nhân cần giải quyết trong khi tìm kiếm một công việc hoặc sự nghiệp mới, bạn có thể muốn một nhà tư vấn đủ linh hoạt để cung cấp dịch vụ tư vấn cuộc sống.

Nếu bạn không chắc mình muốn gì, hãy hỏi những câu hỏi như: Thành công lớn nhất của anh/chị trong việc tư vấn là gì? Tại sao tư vấn của anh/chị tốt hơn nhà tư vấn khác? Hãy đánh giá xem liệu nhà tư vấn có hiểu ý bạn và hoàn cảnh đặc biệt của bạn khi họ mô tả cách họ sẽ gia tăng giá trị cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

Hãy nghiên cứu về các chương trình đào tạo, chứng chỉ và kinh nghiệm của nhà tư vấn.

Nhà tư vấn nghề nghiệp không được cấp phép, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể tự gọi mình là nhà tư vấn. Tuy vậy, có rất nhiều chương trình cấp giấy chứng nhận cho nhà tư vấn. Hãy hỏi nhà tư vấn tiềm năng về nơi họ được chứng nhận, sau đó tìm hiểu để đảm bảo rằng họ phải trải qua một chương trình đào tạo sâu rộng và chứ không chỉ trả tiền để mua chứng chỉ. Tiêu chuẩn vàng của các chứng chỉ là chứng nhận của Liên đoàn Tư vấn Quốc tế. Có chứng nhận này nghĩa là nhà tư vấn đang duy trì quy tắc đạo đức tư vấn và tham gia vào việc giáo dục thường xuyên để tái chứng nhận ba năm một lần. Ngoài ra, hãy xác định xem liệu các kinh nghiệm khác, chẳng hạn như nhân sự, tuyển dụng, tinh thần khởi nghiệp hoặc kiến ​​thức nền tảng trong ngành của bạn, sẽ có lợi cho nhu cầu riêng của bạn.

Hãy xem xét chi phí, giọng nói và liên hệ.

Không có quy định nào về phí tư vấn. Một buổi đào tạo có chi phí từ 5 đến 1.000 đô-la mỗi buổi. Các phiên kéo dài từ 30 phút đến một giờ. Một số nhà tư vấn tính thêm phí cho việc sửa đổi CV, trong khi những nhà tư vấn khác bao gồm khoản đó trong báo giá. Hãy hiểu chính xác những giá trị mà bạn nhận được từ số tiền bỏ ra. Ngoài ra, hãy biết tần suất bạn sẽ gặp trực tiếp hoặc qua điện thoại hoặc video và liệu nhà tư vấn có trả lời các câu hỏi ngoài các phiên đã lên lịch hay không.

Sau khi thu thập được tất cả thông tin này, bạn có thể xác định xem tư vấn nghề nghiệp và một nhà tư vấn cụ thể có phù hợp với bạn hay không. Nhưng trước khi quyết định thuê một nhà tư vấn, hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng và sẵn sàng tham gia vào công việc, vì chỉ có bạn mới có thể đạt được mục tiêu của mình.

Nguồn: HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis