Khai phá sức mạnh của 5G trên thị trường B2C (P2)

Một loạt các đổi mới đầy hứa hẹn có thể cho phép các nhà khai thác viễn thông kiếm tiền từ 5G trên thị trường B2C trong thời gian tới. Điều quan trọng là nắm bắt nó như thế nào.

Công nghệ 5G được xây dựng trên mạng lõi 4G có thể nâng cao băng thông rộng di động về tốc độ và dung lượng mạng, đồng thời cung cấp độ trễ đủ thấp để hỗ trợ các chức năng của Internet Vạn vật (IoT) như nhà thông minh và các tòa nhà. Nó cũng ít tốn kém hơn để triển khai, vì nó tận dụng các mạng và thiết bị LTE hiện có và có thể được giới thiệu thông qua nâng cấp phần mềm mà không cần thay đổi đáng kể về kiến ​​trúc hoặc các khoản đầu tư chi tiêu vốn lớn mới.

Tuy nhiên, việc khai thác toàn bộ tiềm năng của 5G đòi hỏi một sự thay đổi mạnh mẽ hơn đối với lõi 5G. Lõi 5G giúp phân chia mạng khả thi và cung cấp độ trễ cực thấp cần thiết cho các trường hợp sử dụng tham vọng nhất, bao gồm các hoạt động như ô tô tự lái, tự động hóa sản xuất và AR. Do đó, nó mang lại tiềm năng khai thác các doanh nghiệp liền kề và xây dựng hệ sinh thái với các đối tác theo ngành dọc.

Tối đa hóa tiềm năng của 5G

Việc chuyển đổi sang lõi 5G là không thể tránh khỏi và những người đi đầu sẽ được hưởng lợi. Đầu tiên, họ sẽ có thể lướt qua thị trường để thu hút những khách hàng chấp nhận sớm. Thứ hai, vẫn chưa rõ liệu thị trường bán buôn mạnh mẽ hình thành cho mạng 4G cũng sẽ tồn tại cho mạng 5G. Nếu những người đi đầu chọn không bán buôn các bộ phận trong mạng 5G của họ, vì sợ rằng chúng sẽ làm xói mòn giá trị, những người đi sau tìm kiếm các thỏa thuận bán buôn có thể bị loại khỏi thị trường.

Để tối đa hóa tiềm năng của 5G, các công ty viễn thông nên cân nhắc thực hiện các động thái sau:

  • Đầu tư vào lõi 5G. 

5G hoàn chỉnh, độc lập yêu cầu kiến ​​trúc C-RAN, thiết bị mới, hệ thống hỗ trợ hoạt động và kinh doanh được cải tiến và mạng lõi mới. Các nhà khai thác sẽ cần phải lựa chọn cẩn thận xung quanh việc đầu tư công nghệ, xem xét chi phí và thời gian để nâng cấp sửa chữa lại, mở rộng vùng phủ sóng. Do việc kiếm tiền từ các trường hợp sử dụng có độ trễ thấp phụ thuộc vào sự trưởng thành của hệ sinh thái điện toán biên, các nhà khai thác có từ một đến ba năm để nâng cấp mạng của họ lên lõi 5G. Các công ty đầu tư sớm sẽ có vị thế tốt hơn để tận dụng tiềm năng của 5G. 

  • Đại tu sự hiểu biết về khách hàng. 

Các công ty viễn thông sẽ cần có những hiểu biết sâu sắc hơn về khách hàng của họ. Họ sẽ cần phân khúc cơ sở khách hàng của mình và phát triển các công cụ quản lý vòng đời khách hàng và giá trị khách hàng để xác định những gì cần bán và bán cho ai trong thời gian thực. Việc triển khai 4G đã có trước cuộc cách mạng dữ liệu lớn. Tuy nhiên, giờ đây, các công ty viễn thông có cơ hội nắm bắt thông tin khách hàng theo thời gian thực và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

  • Phát triển các quan hệ đối tác phù hợp. 

Các nhà khai thác sẽ cần phát triển nhiều mối quan hệ đối tác với các nhà phát triển nội dung để kiếm tiền từ trải nghiệm hỗ trợ 5G thu hút các phân khúc người tiêu dùng nhỏ hơn. Họ sẽ cần cân nhắc cẩn thận xem nên hợp tác với nhà cung cấp nội dung nào, tạo nền tảng thân thiện với nhà cung cấp và xác định xem có nên gửi hóa đơn trực tiếp cho khách hàng hay tận dụng các mối quan hệ và thương hiệu mạnh của nhà cung cấp nội dung hay không. 

  • Khuyến khích áp dụng thiết bị 5G. 

Các nhà khai thác sẽ cần phát triển một chiến lược để thúc đẩy việc áp dụng các thiết bị 5G, có bộ vi xử lý được nâng cấp và khả năng đồ họa. Để khuyến khích sự thay đổi này, các công ty viễn thông sẽ cần đảm bảo rằng các thiết bị hỗ trợ 5G được phổ biến rộng rãi. Để bù đắp chi phí của thiết bị, các nhà cung cấp dịch vụ có thể xem xét cung cấp các khoản trợ cấp hoặc giới thiệu các gói cho thuê. Ở châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ, các thiết bị hỗ trợ 5G ngày càng phổ biến hơn và dự kiến ​​sẽ tiếp cận thị trường đại chúng vào năm 2022. Để đẩy nhanh việc áp dụng, các nhà mạng có thể đưa ra các ưu đãi như giảm giá, chiết khấu và các thỏa thuận mua bán phổ biến được tích hợp trong gói điện thoại 4G. 

Tính cấp thiết của thời điểm này

Sự phát triển 5G được mong đợi đã sẵn sàng để định hình lại thế giới một lần nữa. Nhưng lần này, các nhà mạng được định vị để nắm bắt giá trị mà họ tạo ra. Chỉ bây giờ công nghệ này mới tồn tại để quản lý khách hàng trong thời gian thực, cung cấp (và tính phí họ) chính xác những gì họ cần và tạo cơ hội cho các hệ sinh thái đối tác mở rộng.

Hành vi thay đổi nhanh chóng của khách hàng cũng tạo nên sự khác biệt cho thời điểm hiện tại. Nhu cầu kết nối sẵn sàng tăng vọt trong những năm tới, được thúc đẩy bởi sự phát triển bao gồm sự bùng nổ của nội dung video theo yêu cầu độ nét cao, sự gia tăng xử lý và lưu trữ dựa trên đám mây cũng như sự tăng lên của các phương tiện truyền thông xã hội. Nhìn chung, khối lượng lưu lượng mạng dự kiến ​​sẽ tăng từ 20 đến 50% mỗi năm trong năm năm tới. Một thập kỷ nữa, lưu lượng mạng được kỳ vọng sẽ gấp 10 lần hiện nay. Những nhu cầu này không thể chỉ được đáp ứng bằng cách xây dựng 5G trên mạng lõi 4G.

Mỗi năm, số lượng và sự đa dạng của các thiết bị được kết nối tăng lên. Trí thông minh của máy móc được dự đoán sẽ tương đương với con người vào năm 2029, mở đường cho một lượng lớn các thiết bị được kết nối cho mục đích cá nhân và kinh doanh. Các thiết bị IoT đã sẵn sàng để cất cánh, trở nên phổ biến hơn hai đến ba lần vào năm 2025.

Ngoài những quỹ đạo tăng trưởng ổn định này, các công ty viễn thông cần chuẩn bị cho nhu cầu tăng đột biến, mạnh mẽ mà 5G có khả năng linh hoạt để đáp ứng. Ví dụ, hai tuần sau khi Pokémon GO được giới thiệu vào năm 2016, 45 triệu người dùng tích cực hàng ngày đã chạy quanh các đường phố, tìm kiếm các nhân vật để chiến đấu. Và khi đại dịch COVID-19 bùng nổ vào năm ngoái, các kiểu lưu lượng thoại, dữ liệu và lưu lượng truy cập di động cố định đã thay đổi đột ngột và bất ngờ.

Chỉ vài năm trước, sự đơn giản là điều tối quan trọng đối với khách hàng. Chẳng hạn, họ có thể đã từ chối việc tăng cường kết nối trả tiền cho mỗi lần sử dụng hoặc quan điểm trả tiền riêng cho từng nhà cung cấp nội dung cho kết nối cao cấp dành riêng cho trò chơi, ứng dụng hoặc trải nghiệm của họ. Tuy nhiên, khi cuộc sống kỹ thuật số của mọi người trở nên mạnh mẽ và phức tạp hơn, khách hàng ngày càng thoải mái hơn khi kết hợp nhiều thiết bị và đăng ký nội dung. Càng ngày, họ càng đón nhận loại trải nghiệm tương tác, nhập vai mà cách đây vài năm chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng. Các công ty viễn thông đầu tư vào lõi 5G đang ở một vị trí để đáp ứng những nhu cầu này và nhiều nhu cầu khác, vào thời điểm mà các cơ hội kinh doanh đang chín muồi.

Nguồn: McKinsey & Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis