Kế toán quản trị – ngọn hải đăng cho sinh viên, nhà quản lý doanh nghiệp

Muốn biết, muốn giỏi kế toán quản trị thì nên hỏi ba ông “tam đa” kế toán Mỹ, gồm Ray Garrison (Đại học Brigham), Eric Noreen (Trường Kinh doanh Fox, Đại học Temple) và Peter Brewer (Đại học Wake Forest).

Tuy số lượng đèn biển ngày nay giảm đi nhiều, nhường chỗ cho các công cụ dẫn đường điện tử hiện đại như GPS, nhưng tính chất soi sáng dẫn đường vẫn còn nguyên giá trị. Binh pháp Tôn Tử viết “Biết người biết ta, trăm trận không nguy; không biết người mà chỉ biết ta, một trận thắng một trận thua; không biết người, không biết ta, mọi trận đều bại”. Trong khi đó, tục ngữ Việt Nam có câu “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.

Muốn biết, muốn giỏi kế toán quản trị thì nên hỏi ba ông “tam đa” kế toán Mỹ, gồm Ray Garrison (Đại học Brigham), Eric Noreen (Trường Kinh doanh Fox, Đại học Temple) và Peter Brewer (Đại học Wake Forest). Một cây làm chẳng nên non, ba ông chụm lại nên… hòm sách hay. Kế toán quản trị của ba ông là giáo trình hiện đại của Mỹ, đã được tái bản 16 lần và lần đầu tiên được xuất bản ở Việt Nam (NXB Tài chính, AlphaBooks phát hành).

Kế toán quản trị, kế toán tài chính, lý thuyết hạch toán kế toán và kiểm toán là bốn bộ phận cấu thành kế toán doanh nghiệp. Trong đó, kế toán quản trị, kế toán tài chính đều đề cập dòng chảy của vốn, tài sản, phản ánh kết quả hoạt động của doanh nghiệp; các số liệu đều xuất phát từ chứng từ gốc. Tuy nhiên, hai loại kế toán này có nhiều điểm khác biệt rõ ràng về mục đích, đối tượng phục vụ, đặc điểm, nguyên tắc cung cấp và phạm vi thông tin, kỳ báo cáo…

Kế toán quản trị cung cấp thông tin cho các nhà quản lý doanh nghiệp để phục vụ điều hành sản xuất, kinh doanh; thông tin phản ánh xu hướng biến động, có tính dự báo, được theo dõi dưới hai hình thái giá trị và hiện vật. Phạm vi thông tin của kế toán quản trị liên quan việc quản lý từng bộ phận, thậm chí từng cá nhân liên quan. Kỳ lập báo cáo của kế toán quản trị nhiều hơn, ngoài năm, quý, còn có tháng, tuần, ngày.

Đó là tổng quan về kế toán quản trị mà sinh viên tài chính-kế toán nào cũng biết. Nhưng điều sinh viên cần, nhà quản trị tương lai (và cả nhà quản trị hiện tại) cần là tiếp thu kiến thức nhanh, ghi nhớ sâu, vận dụng hiệu quả trong thực tế, cụ thể là giúp họ thực hiện ba hoạt động quan trọng – lập kế hoạch, kiểm soát và ra quyết định. Thấu hiểu điều này, khi viết Kế toán quản trị, ba ông “tam đa” kế toán đã tập trung vào ba yếu tố then chốt. Đó là rõ ràng, chính xác và thực tế.

Với độ dày hiếm có 872 trang, sách được chia làm 12 chương mổ xẻ các vấn đề then chốt trong kế toán quản trị, liên quan hai vấn đề tối quan trọng trong doanh nghiệp là lên kế hoạch điều hành và ra quyết định và mục đích cuối cùng là tăng lợi nhuận, giảm chi phí. Đầu mỗi chương, các tác giả đều nêu một ví dụ thực tế về sản xuất, kinh doanh liên quan đến chủ đề của chương, giúp người đọc dễ hình dung về cách thức vận dụng lý thuyết xám xịt vào thực tiễn xanh tươi. Cuối mỗi chương đều có các bài tập với những câu hỏi hoặc mang tính đúc kết nội dung bài học hoặc mang tính gợi mở thảo luận, tự nghiên cứu. Chương nào cũng có ảnh minh họa, bảng biểu, đồ thị, box thông tin… giúp độc giả dễ tiếp thu và khắc sâu bài học trong đầu.

Ví dụ, đầu chương 5, nhóm tác giả nêu một ví dụ rất cụ thể, sinh động về mối quan hệ chi phí – khối lượng – lợi nhuận (chủ đề của chương này). Khi tổ chức biểu diễn, công ty LNE thường trả trước một số tiền lớn, khoảng 250.000 – 350.000 USD, cho nghệ sĩ để đảm bảo thu nhập cho họ nếu buổi diễn bị hủy (do không đủ khán giả). Nhưng ban nhạc Kid Rock đã không nhận số tiền này cùng một phần doanh thu bán vé mà yêu cầu được chia một phần doanh thu bán đồ ăn, đồ uống và trông xe. Sau đó, ban nhạc hạ giá vé xuống còn 20 USD để tăng lượng khán giả và mức độ chi tiêu của họ.

Sau phần mào đầu này, các tác giả phân tích chi tiết về mối quan hệ chi phí – khối lượng – lợi nhuận để giúp nhà quản trị đưa ra nhiều quyết định quan trọng như cung cấp sản phẩm, dịch vụ nào, định giá bán bao nhiêu, dùng chiến lược tiếp thị gì… Cuối chương, nhóm tác giả đưa ra 33 bài tập với các yêu cầu rõ ràng như tính tỷ lệ lãi góp, phân tích hòa vốn, lợi nhuận mục tiêu của các sản phẩm cụ thể, như gạo thơm Thái Lan, pin “trâu” dành cho laptop, áo phông in hình linh vật trường học…

Điều đáng nói là cuốn sách “khủng” này không chỉ đơn thuần là các con số khô khan. Kế toán quản trị còn cung cấp cho độc giả, từ các sinh viên học từ xa đến giám đốc công ty lớn những kỹ năng “bên ngoài các con số” để giúp họ lập kế hoạch, kiểm soát và ra quyết định một cách thông minh. Mở rộng những phạm vị đa dạng hơn, sách đề cập cả khía cạnh đạo đức, quản trị chiến lược, quản trị rủi ro doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp…

Nói ngắn gọn như Giáo sư kế toán Stephen Benner (Đại học Eastern Illinois), “nhóm tác giả đã thực hiện một công việc tuyệt vời là giải thích rõ các khái niệm về kế toán quản lý và cung cấp các ví dụ thực tế mà sinh viên dễ dàng liên hệ”. Độc giả hãy tìm cuốn sách “nhập môn” không thể bỏ qua về kế toán quản trị ở Alpha Books nhé!

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis