Học tập trọn đời tốt cho sức khỏe, ví tiền và cuộc sống xã hội của bạn

Có nhiều lý do để tiếp tục học tập và sức nặng của bằng chứng sẽ chỉ ra rằng học tập suốt đời không chỉ đem lại lợi thế kinh tế mà còn là một mệnh lệnh xã hội, tình cảm và thể chất. Chúng ta đang sống trong thời đại có nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển. Nắm bắt cơ hội đó – duy trì sự tò mò và khiêm tốn – có thể là một trong những mục tiêu theo đuổi bổ ích nhất của cuộc đời.

Năm 2015, Doreetha Daniels nhận bằng tốt nghiệp chuyên ngành khoa học xã hội tại trường Đại học Canyons, ở Santa Clarita, California. Khi đó, bà đã 99 tuổi. Trong thông cáo báo chí COC về việc tốt nghiệp của mình, Daniels cho biết rằng bà muốn lấy bằng chỉ đơn giản là để trở thành một bản thể tốt hơn. 6 năm học là minh chứng cho ý chí, quyết tâm và sự cam kết học tập của bà.

Rất ít người trong chúng ta sẽ theo đuổi bằng đại học “chỉ để trở thành một bản thể tốt hơn”, thậm chí rất nhiều người đang đi làm cũng sẽ không dành thời gian để học một chương trình như vậy để phục vụ cho sự nghiệp (mặc dù số liệu thống kê gần đây chỉ ra rằng ngày càng có nhiều người theo học bằng đại học ở độ tuổi cao). Một số người ngay từ đầu đã không bao giờ thực sự thích đi học, thích ngồi yên trong lớp hàng giờ liên tục hoặc phải trải qua những điều được cho là “các khóa học không thực tế”. Và hầu như tất cả chúng ta đều có giới hạn về thời gian lẫn tài chính cho việc học tập trung.

Tuy nhiên, giờ đây việc học không chỉ giới hạn ở những chương trình có cấp bằng hay theo học tại các cơ sở giáo dục. Sách, các khóa học trực tuyến, các chương trình phát triển chuyên môn, podcast và các nguồn tài nguyên khác trở nên phong phú hoặc dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, khiến việc tạo thói quen học tập suốt đời trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mỗi ngày, mỗi chúng ta đều có cơ hội theo đuổi sự phát triển trí tuệ theo những cách phù hợp với phong cách học tập của chúng ta.

Vậy tại sao nhiều người trong chúng ta không nắm bắt cơ hội đó? Chúng tôi biết rằng thời gian đáng giá, và nhiều người cảm thấy rất khó để dành thời gian. Nhưng, việc học tập trọn đời đem lại cho chúng ta nhiều thứ và đáng để chúng ta đầu tư thời gian công sức.

Đầu tư cho giáo dục là một mệnh lệnh kinh tế

Mối liên hệ giữa giáo dục chính thống và thu nhập trọn đời đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và thực chất. Năm 2015, Christopher Tamborini, Chang Hwan Kim và Arthur Sakamoto đã phát hiện ra rằng, một người có thể kiếm được nhiều hơn lần lượt là 655,000 USD (ở nam giới) và 445,000 USD (ở nữ giới) trong sự nghiệp khi có bằng cử nhân so với bằng trung học; và con số này thậm chí cao hơn khi họ có bằng sau đại học.

Bên cạnh đó, việc học liên tục và phát triển kỹ năng là điều cần thiết để tồn tại khi kinh tế và công nghệ biến động không ngừng. Tờ The Economist gần đây đã nêu lên sức mạnh đột phá của tự động hóa, số lượng công việc ngày càng tăng đòi hỏi chuyên môn về mã hóa, qua đó chỉ ra chi tiết những cách thức mà bối cảnh nghề nghiệp đang thay đổi nhanh chóng đòi hỏi người lao động phải liên tục tập trung vào việc làm chủ các công nghệ và kỹ năng mới. Vào năm 2014, một báo cáo của CBRE ước tính rằng 50% việc làm sẽ bị dư thừa vào năm 2025 do đổi mới công nghệ. Ngay cả khi con số đó được chứng minh là phóng đại, thì trực giác cũng đủ cho ta thấy bối cảnh kinh tế đang khác rất nhiều so với trước đây. Các xu hướng bao gồm AI, robot và thiết bị ngoại vi có nghĩa là sự thay đổi liên tục trong bản chất công việc. Và việc điều hướng bối cảnh luôn thay đổi này đòi hỏi sự học hỏi liên tục và phát triển cá nhân.

Học tập liên tục có lợi cho sức khỏe

Như tôi đã lưu ý trước đây, đọc sách, ngay cả trong thời gian ngắn, có thể làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng của bạn. Một báo cáo gần đây trên tạp chí Neurology lưu ý rằng mặc dù hoạt động nhận thức không thể thay đổi đặc điểm sinh học của bệnh Alzheimer, nhưng các hoạt động học tập có thể giúp trì hoãn các triệu chứng, duy trì chất lượng cuộc sống của con người. Nghiên cứu khác chỉ ra rằng học chơi một nhạc cụ mới có thể bù đắp sự suy giảm nhận thức và học các kỹ năng mới khó ở tuổi cao hơn có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ.

Hơn nữa, có một mối quan hệ được nghiên cứu kỹ lưỡng giữa tuổi thọ và giáo dục. Một bài báo năm 2006 của David Cutler và Adriana Lleras-Muney đã phát hiện ra rằng “những người được giáo dục tốt hơn có những hành vi lành mạnh hơn hầu như ở mọi khía cạnh, mặc dù một số hành vi này cũng có thể phản ánh khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc khác biệt”. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng một năm học chính thức có thể thêm nửa năm vào tuổi thọ của một người. Có lẽ bà Doreetha Daniels biết điều gì đó mà nhiều người trong chúng ta đã bỏ lỡ.

Cởi mở và tò mò đem lại những lợi ích cá nhân và nghề nghiệp sâu sắc

Trong khi một số nghiên cứu xác nhận quan điểm này, những người dành thời gian cho việc học và thể hiện sự tò mò hầu như luôn hạnh phúc hơn và hấp dẫn hơn về mặt xã hội và nghề nghiệp so với những người không như vậy. Có nhiều lý do giải thích cho điều này, nhưng chủ yếu trong số đó là sự tò mò thể hiện rõ ràng về trí tuệ và khả năng chạm vào hầu hết các chủ đề mà người khác quan tâm. Hãy nghĩ về một người giao thiệp giỏi nhất mà bạn biết. Họ có hỏi những câu hỏi hay không? Họ có được thông tin đầy đủ không? Bây giờ hãy hình dung đồng nghiệp mà bạn tôn trọng nhất vì sự nhạy bén trong nghề nghiệp của họ. Họ có vẻ cởi mở và trí tuệ sôi nổi không? Có lẽ trải nghiệm của bạn sẽ khác nhau, nhưng bạn sẽ thấy những người bạn ngưỡng mộ nhất, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp, là những người dường như tận tâm nhất trong việc học tập và trưởng thành.

Năng lực học tập của chúng ta là nền tảng cho sự phát triển và động lực của con người

Đặc ân duy nhất mà chúng ta đều được hưởng là khả năng học hỏi, sáng tạo và nâng cao trí tuệ. Bạn đã bao giờ ngồi ở một nơi yên tĩnh và đọc từ đầu tới cuối một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời chưa? Bạn có nhớ cảm giác thỏa mãn khi hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn – cho dù là một bài toán hay một khóa học ngoại ngữ – và nhận thấy mình đã đạt được những tiến bộ đột phá? Bạn đã bao giờ làm việc với một nhóm bạn bè hoặc đồng nghiệp để làm chủ tài liệu khó hoặc tạo ra một cái gì đó mới? Những trải nghiệm này đều gây kích thích. Và ngay cả khi giáo dục không ảnh hưởng đến sức khỏe, sự thịnh vượng hoặc vị thế xã hội, nó sẽ hoàn toàn có giá trị như một sự thể hiện điều khiến mỗi người trở nên đặc biệt và độc đáo.

Nguồn: HBR.ORG

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis