Học cách gây dựng lòng tin từ những nhà lãnh đạo đỉnh cao

Hãy nhìn vào sự thiếu hụt niềm tin ở các thị trường tài chính ngày nay. Cuộc khủng hoảng niềm tin buộc chúng ta phải đặt ra ba câu hỏi. Đầu tiên, có thể đo lường phí tổn của sự mất niềm tin không? Thứ hai, niềm tin có mang lại lợi ích hữu hình nào không? Thứ ba, các nhà lãnh đạo giỏi xây dựng lòng tin trong tổ chức của họ như thế nào để đạt được lợi ích?

Hầu hết mọi người không lường trước được hậu quả về mặt tổ chức và xã hội của sự thiếu tin tưởng bởi họ không biết cách định lượng hoặc đo lường phí tổn của một yếu tố  “mềm” như lòng tin. Đối với nhiều người, niềm tin là vô hình, mong manh và không thể định lượng được. Do đó, mọi người không thể hiểu nó một cách đầy đủ hay biết cách cải thiện nó. Nhưng thực tế là, sự thiếu lòng tin gây ra phí tổn thực sự, có thể định lượng được và rất đáng kinh ngạc.

 

Nghiên cứu cho thấy chỉ 49% nhân viên tin tưởng quản lý cấp cao và chỉ 28% tin rằng CEO là một nguồn thông tin đáng tin cậy. Vào năm 2004, một ước tính đã chỉ ra chi phí của việc tuân thủ các quy tắc và quy định của liên bang chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ (về cơ bản là do sự thiếu tin tưởng) là 1,1 nghìn tỷ đô-la, chiếm hơn 10% tổng sản phẩm quốc nội. Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Hiệp hội các nhà điều tra gian lận ước tính rằng các công ty Mỹ đã mất trung bình 6% doanh thu hàng năm vì một số loại hoạt động gian lận. Nghiên cứu cũng cho thấy những tác động tương tự đối với chi phí của sự thiếu lòng tin.

Khi sự tín nhiệm thấp, trong một công ty hoặc một mối quan hệ, nó đặt một “khoản thuế” ẩn lên mọi giao dịch: mọi giao tiếp, mọi tương tác, mọi chiến lược, mọi quyết định đều bị đánh thuế, làm giảm tốc độ và đẩy chi phí lên cao. Sự mất lòng tin làm tăng gấp đôi chi phí kinh doanh và tăng gấp ba lần thời gian hoàn thành công việc.

Ngược lại, các cá nhân và tổ chức đã gây dựng được lòng tin lại trải qua điều ngược lại, lòng tin đối với họ giống như một thứ “cổ tức” sinh lời, làm cho hiệu suất tăng lên gấp bội.Nó cũng cho phép họ thành công trong giao tiếp, tương tác và quyết định của mình, cũng như tiến về phía trước với tốc độ chóng mặt. Một nghiên cứu gần đây của Watson Wyatt cho thấy các công ty có độ tin cậy cao đạt được kết quả vượt trội gấp ba lần so với hơn các công ty có độ tin cậy thấp.

Các nhà lãnh đạo ngày nay cần có năng lực thiết lập, phát triển, mở rộng và khôi phục lòng tin với các bên liên quan. Nó cần thiết hơn bất kỳ năng lực nào khác. Trên thực tế, tạo dựng niềm tin là một kỹ năng có thể học hỏi và áp dụng được. Đó là thứ mà bạn có thể giỏi và đo lường, cải thiện. Bạn không thể trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả nếu không có sự tin tưởng. Như Warren Bennis đã nói, “Lãnh đạo mà không có sự tin tưởng lẫn nhau là một sự mâu thuẫn về các mặt.”

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất xây dựng lòng tin như thế nào?

Công việc đầu tiên của bất kỳ nhà lãnh đạo nào là khơi dậy niềm tin. Niềm tin là sự tự tin được sinh ra trên hai phương diện: tư cách và năng lực. Tính cách bao gồm tính chính trực, động cơ và ý định của bạn với mọi người. Năng lực bao gồm khả năng, kỹ năng, kết quả và hồ sơ theo dõi của bạn. Cả hai phương diện đều quan trọng.

Với yếu tố đạo đức ngày càng được đề cao trong xã hội của chúng ta, phương diện tính cách của lòng tin đang nhanh chóng trở thành cái giá phải trả cho sự gia nhập nền kinh tế toàn cầu mới. Tuy nhiên, năng lực – khía cạnh tạo ra sự khác biệt và thường bị bỏ qua của sự lòng tin – cũng cần thiết không kém. Bạn có thể nghĩ rằng một người nào đó chân thành, thậm chí trung thực, nhưng bạn sẽ không tin tưởng họ hoàn toàn nếu họ không đạt được kết quả. Và điều ngược lại là đúng. Một người có thể có kỹ năng và tài năng tuyệt vời và thành tích tốt, nhưng nếu người đó không trung thực, bạn cũng sẽ không tin tưởng họ.

Những nhà lãnh đạo giỏi nhất bắt đầu bằng cách tạo dựng niềm tin về mặt kinh tế cho công ty của mình. Khi một tổ chức nhận ra rằng tổ chức đó có độ tin cậy thấp, ​​những hậu quả kinh tế nghiêm trọng sẽ xảy ra. Mọi thứ sẽ mất nhiều thời gian hơn và tốn kém hơn vì tổ chức sẽ phải thực hiện các bước để bù đắp cho sự thiếu lòng tin của họ. Những chi phí này có thể được định lượng và khi đó, các nhà lãnh đạo đột nhiên nhận ra mức độ tin cậy thấp không chỉ là một vấn đề xã hội, mà nó là một vấn đề kinh tế. Lợi ích của sự tín nhiệm cao có thể được định lượng theo cách tương tự, cho phép các nhà lãnh đạo nhận ra tầm quan trọng của sự tín nhiệm.

Sau đó, các nhà lãnh đạo giỏi nhất sẽ tập trung vào việc làm cho việc tạo niềm tin trở thành một mục tiêu rõ ràng, được chú trọng, đo lường và cải thiện như bất kỳ mục tiêu nào khác. Cần truyền thông rộng rãi rằng lòng tin có vai trò quan trọng đối với quản lý và lãnh đạo như một điều nên làm và mang lại lợi ích kinh tế cao. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là bước đầu đo lường sự tin cậy của tổ chức và sau đó theo dõi nó cải thiện như thế nào theo thời gian.

Sự chuyển đổi thực sự bắt đầu bằng việc xây dựng uy tín ở cấp độ cá nhân. Nền tảng của sự tin tưởng là uy tín của chính bạn và nó có thể là điểm khác biệt thực sự cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào. Danh tiếng của một người là sự phản ánh trực tiếp sự uy tín của họ và nó đi trước họ trong bất kỳ tương tác hoặc thương lượng nào mà họ có thể có. Khi một nhà lãnh đạo có uy tín và danh tiếng lớn, nó cho phép họ thiết lập lòng tin nhanh chóng — tốc độ tăng lên và chi phí giảm xuống.

Có 4 cốt lõi của sự tín nhiệm hoạt động song song với nhau bao gồm: Chính trực, Ý định, Khả năng và Kết quả. Một phần của việc xây dựng lòng tin là hiểu rõ và làm rõ xem tổ chức muốn gì và bạn có thể mang lại cho họ những gì. Hãy là người làm điều đó tốt nhất. Sau đó, hãy thêm vào sự tín nhiệm của bạn loại hành vi xây dựng lòng tin. (xem 13 hành vi có độ tin cậy cao bên dưới). Tiếp theo, hãy mở rộng sự tín nhiệm lên cấp độ toàn tổ chức. Sự kết hợp giữa sự tín nhiệm, hành vi và sự liên kết của tổ chức dẫn đến một nền văn hóa của sự tin cậy cao.

 

Hãy xem xét ví dụ về Warren Buffett – Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway (thường được xem là một trong những nhà lãnh đạo đáng tin cậy nhất trên thế giới) – người đã hoàn thành thương vụ mua lại McLane Distribution (công ty trị giá 23 tỷ USD) từ Wal-Mart. Là công ty đại chúng, cả Berkshire Hathaway và Wal-Mart đều phải chịu mọi sự giám sát của thị trường và cơ quan quản lý. Thông thường, một thương vụ hợp nhất ở quy mô này sẽ mất vài tháng để hoàn thành và tốn vài triệu đô la để trả cho kế toán, kiểm toán viên và luật sư để xác minh và xác thực tất cả các loại thông tin. Nhưng trong trường hợp này, vì cả hai bên đều tin tưởng lẫn nhau, nên thỏa thuận được ký kết với một cuộc họp kéo dài hai giờ và một cái bắt tay. Trong vòng chưa đầy một tháng, thỏa thuận đã được hoàn tất. Tin nhiệm cao đồng nghĩa với tốc độ cao và chi phí thấp.

13 hành vi của các nhà lãnh đạo có độ tin cậy cao trên toàn thế giới

Dưới đây là 13 hành vi phổ biến của các nhà lãnh đạo đáng tin cậy trên khắp thế giới nhằm xây dựng và duy trì lòng tin. Khi áp dụng những cách hành xử này, bạn đang gửi tiền đặt cọc vào “tài khoản tín nhiệm” của một bên khác.

    1. Nói chuyện thẳng thắn
    2. Thể hiện sự tôn trọng
    3. Tạo ra sự minh bạch
    4. Những điều đúng sai
    5. Thể hiện sự trung thành
    6. Cung cấp kết quả
    7. Trở nên tốt hơn
    8. Đối đầu với thực tế
    9. Làm rõ kỳ vọng
    10. Thực hành trách nhiệm
    11. Lắng nghe trước
    12. Giữ cam kết
    13. Mở rộng lòng tin

Hãy nhớ rằng 13 hành vi này luôn cần được cân bằng lẫn nhau (ví dụ: Việc nói thẳng cần được cân bằng với việc thể hiện sự tôn trọng) và bất kỳ hành vi nào bị đẩy đến cực điểm đều có thể trở thành điểm yếu.

Tùy thuộc vào vai trò và trách nhiệm của mình, bạn có thể có ảnh hưởng ít nhiều đến người khác. Tuy nhiên, bạn luôn có thể có ảnh hưởng đặc biệt đến điểm xuất phát của mình: Niềm tin vào bản thân (sự tự tin mà bạn có vào khả năng của mình trong việc thiết lập và đạt được mục tiêu, giữ cam kết, thực hiện bài nói và cũng như khơi dậy lòng tin ở những người khác) và niềm tin trong mối quan hệ (cách thiết lập và gia tăng sự tín nhiệm mà chúng tôi có với những người khác).

Công việc của một nhà lãnh đạo là đi đầu, mở rộng lòng tin trước. Không phải là một sự tin tưởng mù quáng mà không có kỳ vọng và trách nhiệm giải trình, mà là một “sự tin tưởng thông minh” với những kỳ vọng rõ ràng và trách nhiệm giải trình mạnh mẽ được tích hợp trong quá trình này. Như Craig Weatherup, cựu Giám đốc điều hành của PepsiCo đã nói, “Niềm tin không thể trở thành nhân tố gia tăng hiệu suất trừ khi người lãnh đạo được trang bị để dẫn đầu.”

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất nhận ra rằng sự tin cậy tác động đến chúng ta 24/7. Nó tạo nền tảng và ảnh hưởng đến chất lượng của mọi mối quan hệ, mọi sự giao tiếp, mọi dự án công việc, mọi hợp tác kinh doanh, cùng mọi nỗ lực mà chúng ta đang bỏ ra. Nó thay đổi chất lượng của mọi khoảnh khắc hiện tại, thay đổi quỹ đạo và kết quả của mọi khoảnh khắc trong tương lai của cuộc đời chúng ta — cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Tôi tin chắc rằng trong mọi tình huống, không có gì sánh được với tốc độ của sự tin tưởng.

Nguồn: Leadership now

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis