Hệ sinh thái sức khỏe số: Tương lai của ngành y tế đã đến

Thị trường toàn cầu cho các thiết bị theo dõi sức khỏe đeo trên người (wearable devices) đang lớn mạnh hơn bao giờ hết. Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc kết hợp nhiều loại dữ liệu y tế hơn từ các thiết bị theo dõi này vào hệ sinh thái sức khỏe kỹ thuật số.

Theo dõi dữ liệu tập luyện để sử dụng cá nhân hoặc chia sẻ với bạn bè có thể hữu ích và thú vị. Nhưng ngày càng có nhiều mối quan tâm đến việc kết hợp nhiều loại dữ liệu y tế hơn vào hệ sinh thái y tế kỹ thuật số – dựa trên sự gia tăng mạnh mẽ của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cần thiết trong đại dịch Covid-19 – để giúp các bác sĩ và bệnh viện có thể truy cập các dữ liệu sức khỏe cá nhân như một phần của hồ sơ sức khỏe điện tử.

Thị trường thiết bị đeo tay đã phát triển hơn một thập kỷ trước với các thiết bị theo dõi hoạt động thể thao, tập luyện và thể dục cơ bản. Hiện nay, gần 30% người Mỹ sử dụng thiết bị chăm sóc sức khỏe có thể đeo, nhiều thiết bị trong số đó hiện có khả năng theo dõi, giám sát và truyền dữ liệu về nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể, lượng đường trong máu, chất lượng giấc ngủ và thậm chí cả các dấu hiệu cảnh báo sớm về Covid-19.

Từ những người tiên phong như Fitbit, Apple, thị trường đang phát triển này đã thu hút những ông lớn công nghệ khác, bao gồm Amazon, nhà sản xuất dây đeo thông minh Halo và Huawei, công ty đã trình làng Watch 3 trong năm nay.

Thị trường toàn cầu cho các thiết bị thể dục và sức khỏe đeo người – bao gồm đồng hồ chứa đầy cảm biến, dây đeo tay, nhẫn, miếng dán da, kính mắt và quần áo – đã đạt hơn 36 tỷ đô-la vào năm 2020, theo Fortune Business Insights và được dự đoán là 114 tỷ đô-la năm 2028. Deloitte Global dự đoán rằng phân khúc thị trường chỉ dành cho đồng hồ thông minh và các bản vá thông minh sẽ xuất xưởng 320 triệu chiếc trên toàn thế giới vào năm 2022, con số có thể đạt 440 triệu vào năm 2024.

Một số công ty medtech đã giới thiệu các miếng dán thông minh, các miếng bông nhỏ cỡ đồng xu dính vào da và sử dụng các kim siêu nhỏ hoạt động như cảm biến sinh học và cung cấp thuốc. BioIntelliSense, có trụ sở tại Thành phố Redwood, California, đã tạo ra BioSticker, đeo ở ngực trên bên trái để theo dõi liên tục và thu thập dữ liệu về nhịp hô hấp, nhịp tim khi nghỉ ngơi và nhiệt độ da. Insulet thuộc sở hữu công, có trụ sở tại Acton, Massachusetts, đã phát triển OmniPod, một miếng dán phục vụ như một máy bơm insulin.

Cung cấp dữ liệu và thông tin chính xác

Ngoài khả năng công nghệ, vấn đề quan trọng là tính hiệu quả – của các thiết bị, ứng dụng liên kết với chúng và số petabyte dữ liệu được tạo ra – khiến các nhà sản xuất thiết bị đeo phải phối hợp với các nhà nghiên cứu độc lập để xem liệu chúng có phân phối như quảng cáo hay không.

Joshua Hagen, phó giáo sư nghiên cứu tại Khoa Kỹ thuật Hệ thống Tích hợp của Đại học Bang Ohio, đã nghiên cứu cảm biến sinh học hơn một thập kỷ trước tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân trước khi các thiết bị đeo thực sự bùng nổ. Sau đó, Hagen bắt đầu thử nghiệm các thiết bị trên các vận động viên ưu tú, theo dõi dữ liệu hiệu suất của họ.

Hagen phát hiện ra phần cơ thể nơi đeo thiết bị rất quan trọng. Ví dụ, dây đeo ngực của máy theo dõi tim Polar, vào khoảng từ đầu những năm 1980, “đã được xác nhận theo hàng nghìn cách khác nhau”. Và cổ tay rất tốt để đo nhịp tim khi nghỉ ngơi. “Nhưng ngón tay là một nơi rất thú vị,” ông nói khi đề cập đến nghiên cứu của mình về chiếc nhẫn Oura. Nó có độ chính xác cao thứ hai trong số các thiết bị, sau dây đeo ngực.

Một nghiên cứu khác, được đưa ra sau khi dịch Covid tấn công, cho thấy bằng cách áp dụng một thuật toán vào dữ liệu người dùng của Oura, nhóm của Hagen có thể xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm về Covid trước ba ngày. Một nghiên cứu chứng minh khái niệm riêng biệt, kiểm tra hiệu quả của các thiết bị đeo khác nhau, cho thấy chúng có thể phát hiện sự khởi đầu của sốt, một triệu chứng lan rộng của Covid và các bệnh nhiễm trùng khác.

Vào tháng 11 năm 2019, Apple đã hợp tác với các nhóm nghiên cứu để khởi động ba nghiên cứu sức khỏe bằng cách sử dụng Apple Watch. Một dự án sức khỏe của phụ nữ, kết hợp với Trường Y tế Công cộng Harvard và Viện Y tế Quốc gia, nhằm nâng cao hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt và mối quan hệ của chúng với các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm vô sinh, loãng xương và chuyển tiếp mãn kinh.

Nghiên cứu về tim và chuyển động của Apple, với Bệnh viện Brigham and Women và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đang khám phá cách các tín hiệu vận động nhất định và thông tin chi tiết về nhịp tim và huyết áp có thể đóng vai trò là dấu hiệu cảnh báo sớm tiềm ẩn của bệnh tim hoặc suy giảm khả năng vận động.

Các bác sĩ có thể sử dụng dữ liệu như thế nào

Kịch bản tiên tiến nhất cho thiết bị đeo tay y tế là công chúng sử dụng các thiết bị thông minh, được chứng minh là có hiệu quả, liên tục tải dữ liệu quan trọng xuống các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu để theo dõi sức khỏe tổng thể của họ và ứng phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào. Tuy nhiên, để đạt được bước nhảy vọt đó, các bác sĩ phải tin tưởng rằng các thiết bị hoạt động, bệnh nhân sử dụng chúng đúng cách và dữ liệu đáng tin cậy.

Để đạt được mục tiêu đó, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đã tiến hành một cuộc khảo sát các bác sĩ để đánh giá ý kiến ​​của họ về nhiều loại công cụ y tế kỹ thuật số, bao gồm cả thiết bị đeo người. Hơn 87% người được hỏi nhìn thấy ít nhất một số lợi thế trong việc sử dụng của họ nói chung, đặc biệt là thiết bị đeo người và khám bệnh từ xa.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết có những điều “cần phải có” của các công cụ kỹ thuật số để biến sự nhiệt tình của họ thành sự chấp nhận, bao gồm cải thiện hiệu quả và tăng cường bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của bệnh nhân.

Đối với các nhà tiếp thị, yếu tố quan trọng nhất sẽ là liệu mọi người có thực sự mua và sử dụng thiết bị đeo người hay không. Lauren Martin, nhà phân tích truyền thông và internet cấp cao tại Needham & Company cho biết: “Sức khỏe là một danh mục ứng dụng phải có đối với người tiêu dùng, đặc biệt là khi internet vạn vật xuất hiện. Cô ấy nói sẽ ngày càng hữu ích nếu người dùng có thể được giám sát khi họ ra khỏi nhà và sau đó tải dữ liệu của họ lên hồ sơ y tế điện tử của họ.”

Và trong khi vẫn còn quá sớm để chọn người thắng và kẻ thua, Martin nói: “Apple đang có lợi thế bởi họ đã có mạng lưới phân phối tuyệt vời này thông qua các cửa hàng thực của mình. Vì vậy, họ có thể thúc đẩy việc mua đồng hồ khi bạn bước vào cửa hàng để mua iPhone. Amazon có thể gắn các thiết bị y tế của họ vào Alexa [loa thông minh].”

Tuy nhiên, cuộc chơi không chỉ dừng lại ở những ông lớn. Với sự xuất hiện của ngày càng nhiều công ty độc lập trong lĩnh vực này, chắc chắn thiết bị đeo người thông minh sẽ trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe mới.

Nguồn: CNBC

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis