Hai lý do tại sao bạn nên đưa trách nhiệm xã hội vào mô hình kinh doanh

Từ việc giảm thuế đến duy trì lợi thế cạnh tranh, việc đưa trách nhiệm xã hội vào mô hình kinh doanh của bạn có ý nghĩa ở nhiều cấp độ. Tuy nhiên, có hai lĩnh vực chính cần đứng đầu danh sách: các bên liên quan của bạn và phát triển bền vững.

Trong gần 30 năm, Liên hợp quốc đã tổ chức các quốc gia lại với nhau cho các hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về khí hậu được gọi là COP. Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) đã mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới tham gia vào hòa bình và phát triển toàn cầu và coi khu vực tư nhân là một đối tác thiết yếu trong phát triển bền vững. Cố vấn tài chính của COPs năm nay, Mark Carney, tuyên bố rằng “mọi công ty, ngân hàng, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư sẽ phải điều chỉnh các mô hình kinh doanh, phát triển các kế hoạch đáng tin cậy cho quá trình chuyển đổi và thực hiện chúng.”

95% các công ty trong danh sách Fortune 500 có cam kết rõ ràng đối với các SDG trong báo cáo hàng năm của họ và các công ty và nhà đầu tư đã dành 7 nghìn tỷ euro đầu tư để tuân thủ SDG. Ngoài ra, hơn 2 nghìn tỷ đô-la vào các dự án và đầu tư được đánh giá là đầu tư xã hội bền vững và con số này đang tăng lên nhanh chóng do một thế hệ nhà đầu tư mới đòi hỏi các công ty có trách nhiệm với xã hội hơn đầu tư vào.

Trách nhiệm xã hội hiện là một phần quan trọng của bất kỳ liên doanh kinh doanh thành công nào. Và một khái niệm hữu ích để hiểu cách doanh nghiệp xác định và giới thiệu các đổi mới là tinh thần kinh doanh bền vững, còn được gọi là tinh thần kinh doanh có ý thức.

Một mô hình kinh doanh có ý thức nhấn mạnh việc lồng ghép các trách nhiệm kinh tế, môi trường và xã hội vào hoạt động của doanh nghiệp và khi được cấu trúc phù hợp, có thể tạo ra tác động tích cực to lớn và trở thành động lực trong phát triển bền vững. Không có gì ngạc nhiên khi sự quan tâm của các bên liên quan và sự phát triển bền vững đi đôi với nhau, vì môi trường vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với cả thế hệ Y và Z.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 77% người tiêu dùng thích mua hàng của các công ty cam kết cải thiện thế giới, trong khi các nhà đầu tư đồng ý rằng nỗ lực của công ty để giúp cải thiện xã hội và môi trường đóng góp tích cực vào lợi tức đầu tư của người sở hữu cổ phiếu và ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ.

Bên cạnh các yếu tố đạo đức và tài chính, các công ty có ý thức xã hội thường tạo ra môi trường làm việc tích cực và có hệ tư tưởng năng động để thu hút nhân tài hàng đầu. Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm ngoái cho thấy 95% nhân viên nghĩ rằng doanh nghiệp nên mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan chứ không chỉ cho cổ đông của họ. Điều này bao gồm khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp và cộng đồng mà họ hoạt động. Các ứng viên tốt nhất có khả năng chọn một công ty đóng vai trò tích cực trong cộng đồng của họ và dành một phần nguồn lực của mình để giúp đỡ người khác.

Các mô hình kinh doanh sau đó cần được xem xét kết hợp với các bên liên quan, kỳ vọng của các bên liên quan và chi tiêu của họ khi đưa ra các quyết định của công ty. Thiết kế các bên liên quan là một cách tiếp cận có thể được sử dụng để thu hút các bên liên quan trong việc phát triển mô hình kinh doanh của bạn. Điều này có tiềm năng tạo ra các giải pháp cải thiện hạnh phúc của các bên liên quan, tăng cường mối quan hệ với họ và phát triển các cơ hội thị trường cho công ty của bạn.

Có ba chiến lược bạn có thể kết hợp vào mô hình kinh doanh của mình:

1. Hỏi các bên liên quan xem họ muốn gì trong tương lai (họ phải đối mặt với vấn đề gì) để giải quyết các mục tiêu này một cách hiệu quả trong một kế hoạch.

2. Thảo luận các mục tiêu chung với các bên liên quan khi thiết kế các sản phẩm hoặc dịch vụ mới sẽ mang lại lợi ích cho cả các bên liên quan và doanh nghiệp của bạn.

3. Đối xử với các bên liên quan như những khách hàng có giá trị khi tạo ra các phong trào hoặc chiến dịch xã hội mới nhằm tạo ra sự thay đổi đồng thời trên nhiều khu vực bầu cử.

Khi các bên liên quan cảm thấy họ đang được lắng nghe và các quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ, họ không chỉ có nhiều khả năng làm việc với bạn hơn mà còn có nhiều khả năng quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn. Điều này giúp đảm bảo thành công lâu dài cho các bên liên quan và cho doanh nghiệp của bạn.

Với sự kết hợp của tăng trưởng kinh tế và cơ hội bình đẳng, đầu tư của các bên liên quan vào doanh nghiệp sẽ chủ động hơn và họ sẽ tìm kiếm các tổ chức không chỉ cung cấp cho các bên liên quan các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao mà còn là các bên liên quan có trách nhiệm. Khi xu hướng này tiếp tục, chắc chắn phát triển bền vững sẽ trở thành một yếu tố chính cho hoạt động và hiệu quả kinh doanh trong những năm tới.

Nguồn: Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis