EdTech: Hiện đại hóa giáo dục trong bối cảnh kỹ thuật số ngày càng phát triển

Khi số hóa tiếp tục biến đổi mọi khía cạnh của xã hội hiện đại của chúng ta, các nhà giáo dục cần mở rộng cửa đón nhận những khả năng mới và đón nhận sự tiến hóa này.

Công nghệ từ lâu đã được ca ngợi là một cách để cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục và kết quả học tập. Theo một phân tích gần đây của McKinsey, trẻ em ở Hoa Kỳ sử dụng thiết bị công nghệ hơn 60 phút mỗi tuần có kết quả học tập tốt hơn, một tiêu chí thay đổi theo quốc gia.

Trong khi kỷ nguyên kỹ thuật số đã mở ra những cơ hội vô cùng đa dạng và thú vị cho mọi người trên khắp thế giới, nó cũng làm tăng mức độ cạnh tranh cho những cơ hội như vậy. Đã qua rồi cái thời mà bằng cử nhân là đủ để có một khởi đầu vững chắc trên con đường sự nghiệp của bạn. Thay vào đó, giáo dục phải là một khoản đầu tư liên tục vào tiềm năng nghề nghiệp để đa dạng hóa các kỹ năng và giúp bạn nổi bật giữa vô số người đang tranh đấu cho bất kỳ vị trí nào.

Tất nhiên, số hóa cũng đang ảnh hưởng đến cách chúng ta giáo dục. Sự tích hợp của edtech (công nghệ giáo dục) đã làm cho giáo dục trở nên cá nhân hóa, hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn. Ngành công nghiệp non trẻ này về cơ bản hỗ trợ việc phát triển và ứng dụng các công cụ như phần mềm, phần cứng và các quy trình công nghệ thích hợp nhằm thúc đẩy giáo dục.

EdTech dành cho các nhà giáo dục

Khi các công cụ edtech phù hợp được giới thiệu một cách khéo léo trong lớp học, các nhà giáo dục sẽ thấy rằng chúng hỗ trợ và làm cho tài liệu trở nên hấp dẫn hơn đối với học viên. Theo BuiltIn.com, bốn lợi ích lớn nhất của edtech đối với các nhà giáo dục là:

  • Tự động chấm điểm – tiết kiệm thời gian và năng lượng;
  • Các công cụ quản lý lớp học hỗ trợ và đơn giản hóa việc giao tiếp;
  • Phòng học không giấy – ít lãng phí, đồng thời tiết kiệm thời gian và năng lượng;
  • Giảm phỏng đoán – vì theo dõi dữ liệu và phản hồi trực tiếp có thể nhanh chóng làm nổi bật điểm mạnh và điểm yếu

Khi số hóa tiếp tục biến đổi mọi khía cạnh của xã hội hiện đại, các nhà giáo dục cần mở rộng cửa đón nhận những khả năng mới và đón nhận sự tiến hóa này, vì những công cụ này có thể mang lại lợi ích sâu sắc cho tất cả mọi người.

EdTech cho người học

Khi chúng ta xem xét lợi ích của edtech cho người học, điều quan trọng cần nhớ là người học không chỉ là trẻ em trong các hệ thống trường học tiêu chuẩn. Đặc biệt ngày nay, người học ở mọi lứa tuổi và trình độ. Một số lợi ích chính của edtech cho người học bao gồm tăng khả năng cộng tác, truy cập không giới hạn vào tài liệu hỗ trợ và học tập, kế hoạch bài học được cá nhân hóa để phù hợp với các phong cách học tập khác nhau và tài liệu hấp dẫn hơn thông qua các yếu tố hình ảnh, tương tác và thậm chí cả trò chơi.

Ai là người dẫn đầu?

Mặc dù ngành công nghiệp edtech bao gồm rất nhiều công cụ, nhưng một trong những lĩnh vực lớn nhất là nền tảng học tập trực tuyến và Coursera đã nổi lên như một công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Người ta có thể coi rằng cả LinkedIn Learning và Udemy đều đã thành công trong việc trở thành những lựa chọn phổ biến nhất với công chúng. Tuy nhiên, Coursera đã tạo ra sự khác biệt của mình theo những cách thú vị.

Điều làm nên sự độc đáo của Coursera là nền tảng này cung cấp một loạt các sản phẩm học tập từ các bài giảng miễn phí đến các chương trình cấp bằng trực tuyến hoàn toàn từ hơn 150 trường đại học và công ty hàng đầu thế giới. Với hàng nghìn dịch vụ khác nhau, từ các khóa học mở đến các văn bằng có đầy đủ bằng cấp, Coursera phục vụ người học tại nhà của họ, thông qua các nhà tuyển dụng của họ, thông qua các trường cao đẳng và đại học của họ và thông qua các chương trình do chính phủ tài trợ.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, nền tảng này đã có hơn 77 triệu người học đã đăng ký và hơn 2.000 tổ chức trả phí đăng ký. Dưới thời CEO hiện tại, Gregg Coccari, Udemy cũng cho thấy khả năng đáng chú ý trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng và giữ vững vị trí như một giải pháp thay thế hàng đầu.

Cựu chuyên gia quản lý sản phẩm CNTT hàng đầu của Coursera, Kapeesh Saraf, là người đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập sự thành công và danh tiếng của nền tảng. Ông đã giới thiệu khía cạnh theo yêu cầu của nền tảng, cho phép người dùng tham gia các khóa học bất cứ lúc nào. Saraf sau đó tiếp tục phát triển cấu trúc “nhóm tự động”, giúp tăng tỷ lệ hoàn thành khóa học lên 300% và giúp Coursera nhanh chóng mở rộng quy mô nền tảng.

Ông cũng đã giúp thiết kế và triển khai “mô hình bằng cấp có thể xếp chồng lên nhau”, mô hình này đã cấu trúc các chương trình của Coursera để có thể áp dụng cho tín chỉ khi theo đuổi bằng cấp trong tương lai.

Saraf giải thích: “Điều này san bằng sân chơi và tạo cơ hội cho những người không đáp ứng các tiêu chí tuyển sinh truyền thống của các trường đại học hàng đầu, nhưng có những kỹ năng cơ bản.”

Tại sao nên đón nhận EdTech?

Có nhiều lợi thế đáng kể khác nhau đối với công nghệ giáo dục. Các nhà giáo dục cho rằng những đứa trẻ khác nhau học theo nhiều cách khác nhau và với tốc độ khác nhau. Khả năng tiếp cận giáo dục và đào tạo với tốc độ và thời gian của riêng là một lợi ích chính được các sinh viên học trực tuyến trích dẫn. Giáo dục và đào tạo chuyên môn liên tục dễ tiếp cận hơn đáng kể đối với mọi đối tượng ở mọi loại môi trường, nhờ sự linh hoạt của việc truy cập học trực tuyến vào bất kỳ thời điểm nào phù hợp nhất cho người học.

Việc cắt giảm chi phí tiềm năng lớn trong giáo dục là một lợi ích rõ ràng và đáng kể của edtech. Học tập điện tử là một phần nhỏ của chi phí đăng ký vào một trường đại học lớn hoặc thậm chí một trường cao đẳng cộng đồng nhỏ. Có được bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên môn bổ sung là hợp lý hơn đáng kể đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc nâng cao kiến thức và kỹ năng của họ, nhờ vào chi phí học trực tuyến thấp hơn.

Khi thế giới trở nên kỹ thuật số hơn, tất cả các khía cạnh của nền kinh tế phải thích ứng. Sử dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục chỉ có thể là một lợi thế và nên được chấp nhận như một công cụ để mở rộng phương tiện đạt được kiến thức của chúng ta.

Nguồn: Entrepreneur Asia Pacific

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis