Đừng quản lý thời gian, hãy quản lý năng lượng của bạn

Đối với nhiều người trong chúng ta, sức khỏe và hạnh phúc có thể được đánh đổi để nhường chỗ cho vòng quay vô tận của sự bận rộn, theo đuổi và áp lực. Song chúng ta cần năng lượng để làm mọi thứ mà mình xem là quan trọng trong cuộc sống ở mức tốt nhất của chúng ta.

Hầu hết ai cũng biết rằng nền tảng của sức khỏe thể chất và hạnh phúc bao gồm vận động thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng và nuôi dưỡng giấc ngủ. Tuy nhiên, chúng ta có những thói quen cản trở lối sống lành mạnh.

Nhiều nhà lãnh đạo mà tôi làm việc cùng bị cuốn vào guồng quay bận rộn, liên tục ở trong tình trạng “đói” thời gian và không hoàn thành danh sách việc cần làm kéo dài bất tận của họ. Và với sự thay đổi và đột phá diễn ra nhanh hơn và thường xuyên hơn bao giờ hết, họ rất khó để nhận ra vấn đề. Ở lại muộn để hoàn thành báo cáo trở thành một hiện tượng quen thuộc. Bỏ thời gian tập thể dục cá nhân để đưa bọn trẻ tham gia các hoạt động thể thao sẽ làm suy kiệt sức khỏe của chúng ta…

Những người có sức khỏe tốt sẽ làm việc tốt

Hãy coi năng lượng như một bình nhiên liệu hoặc một cục pin giúp bạn duy trì hoạt động. Khi năng lượng cạn kiệt, động lực của bạn cũng sẽ yếu dần đi và bạn sẽ khó hoàn thành công việc hơn.

Năng lượng tối ưu có nghĩa là có năng lượng để làm những gì bạn muốn làm, để hoàn thành những việc quan trọng đối với bạn trong những thời điểm mà bạn muốn. Nó có nghĩa là không đốt cháy thời gian và năng lượng trong sự bận rộn, gấp gáp và sao nhãng, bỏ bê những việc quan trọng.

Nhiều người trong chúng ta xem năng lượng của mình giống như một phương trình thời gian. Chúng ta bắt đầu với những công việc cần phải hoàn thành, thay vì đầu tư thời gian và sức lực vào những việc chúng ta quan tâm.

Quản lý năng lượng của bạn thay vì quản lý thời gian

Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng xếp hỗn hợp đá lớn, sỏi và cát vào một cái lọ rỗng. Nếu bạn bắt đầu lấp đầy bình bằng cách cho cát vào trước và sau đó là đá cuội, bạn sẽ không có chỗ cho đá của mình.

Những tảng đá lớn tượng trưng cho những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Chúng đại diện cho những thứ có giá trị thực sự: sức khỏe của bạn, gia đình bạn, người bạn đời của bạn. Ngay cả khi mọi thứ khác (sỏi và cát) đã mất đi và chỉ còn lại chúng, cuộc sống của bạn vẫn còn ý nghĩa.

Những viên sỏi đại diện cho những điều có ý nghĩa và quan trọng trong cuộc sống của bạn nhưng không quá quan trọng, chẳng hạn như công việc, nhà cửa và sở thích.

Cát đại diện cho mọi thứ khác, những thứ nhỏ bé: của cải vật chất, công việc nhà và những thứ lấp đầy như xem truyền hình hoặc duyệt mạng xã hội. Những điều này không có nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống của bạn nói chung và nên được coi là chất bổ sung thời gian hơn.

Hạnh phúc bắt đầu bằng việc ưu tiên bản thân mình

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu chúng ta đặt sức khỏe của mình lên làm ưu tiên hàng đầu, thì kết quả là chúng ta sẽ trở nên sáng tạo, đổi mới và hiệu quả hơn. Trong thực tế cuộc sống, điều này giống như đầu tư năng lượng của chúng ta vào các ưu tiên và giá trị an sinh trước, sau đó sắp xếp hợp lý, tự động hóa hoặc ủy thác các công việc bận rộn tiêu hao năng lượng của chúng ta để thu lại ít lợi nhuận.

Tôi thích nghĩ về công việc và nghỉ ngơi là hai cực âm và dương của sự an lành. Cả hai đều là lực lượng bổ sung và đối lập nhau.

Công việc thúc đẩy hạnh phúc trong các lĩnh vực như mục đích, thành tích, tài chính và đóng góp. Nghỉ ngơi bao gồm các nguồn phúc lợi như thư giãn, nghỉ ngơi và các hoạt động tạo ra sự tập trung. 

Thử kiểm tra năng lượng cá nhân

Lần cuối cùng bạn dừng lại và dự trữ công cụ của mô hình trong ngày là khi nào? Tôi mời bạn dừng lại, hít thở và tạo không gian để suy ngẫm. Xác định các lĩnh vực cuộc sống mang lại cho bạn năng lượng và các lĩnh vực cuộc sống khiến bạn cạn kiệt năng lượng. Hãy xem lại điều gì quan trọng trong cuộc sống của bạn và điều gì không.

Cố ý chọn và thực hiện các điều chỉnh đối với cách bạn quản lý ngày của mình để điều chỉnh tốt hơn việc đầu tư năng lượng và thời gian cho những tảng đá lớn, những ưu tiên của bạn.

Chọn đầu tư vào năng lượng của bạn

Tối ưu hóa năng lượng là đảm bảo sự hỗ trợ và đầu tư cân bằng cho sức khỏe cảm xúc, tinh thần và thể chất của chúng ta. Những ví dụ về năng lượng bao gồm các kỹ năng và hoạt động như:

Năng lượng thể chất: thức ăn, nước uống, giấc ngủ, tập thể dục ngẫu nhiên

Năng lượng cảm xúc: cảm xúc tích cực từ những thứ chúng ta thích và cảm thấy thư giãn

Năng lượng tinh thần: lối suy nghĩ thực tế, lạc quan và hữu ích

Năng lượng xã hội: dành thời gian chất lượng cho gia đình và bạn thân

Năng lượng tinh thần: phù hợp với mục đích, đam mê, giá trị, lòng vị tha.

Đầu tư vào năng lượng của bạn sẽ tăng cường cả sức khỏe và hiệu suất của bạn. Khi bạn tăng cường năng lượng tổng thể của mình, bạn sẽ dễ dàng tiếp tục cố gắng hết sức dưới áp lực và duy trì cách tiếp cận cuộc sống cân bằng. Bởi vì sức khỏe không phải là thứ có thì tốt, không có thì thôi. Nó thực sự cần thiết. Nó cần thiết cho sức khỏe, năng lượng, sự kết nối, sự sáng tạo, các mối quan hệ, hiệu suất của chúng ta và danh sách này vẫn tiếp tục.

Nguồn: Ceoworld

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis