Đừng quản lý nữa, sự đồng sáng tạo mới là thứ nhân viên của bạn cần

Mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên ngày nay đang dần thay đổi, đã đến lúc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và tổ chức từ bỏ khái niệm “quản lý”.

Người lao động ngày nay không muốn bị quản lý, ngay cả theo cách nhân từ nhất. Họ muốn trở thành đối tác đồng sáng tạo, muốn được trao quyền để mang toàn bộ những gì mình có cho tổ chức bất kể cấp bậc.

Do đó, những hệ thống phân cấp tổ chức trên đỉnh không thoải mái đó phải đối mặt với một lựa chọn rõ ràng: Đồng sáng tạo hoặc quản lý, bởi vì bạn không thể làm cả hai.

Khi các doanh nghiệp bắt đầu hình dung ra một thế giới hậu đại dịch, họ phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, chẳng hạn như cái gọi là Cuộc đại khủng hoảng lao động liên quan đến hàng triệu nhân viên chọn từ bỏ công việc không hài lòng của họ và áp lực để xây dựng lại đội ngũ.

Quản lý đã trở nên lỗi thời. Đồng sáng tạo sẽ cho phép chúng ta phát triển mạnh mẽ trong việc đáp ứng nhu cầu thay đổi của các bên liên quan chính như nhân viên, khách hàng và chính phủ.

Nhân viên cần thêm động lực

Ngay cả trước đại dịch, đã có một cuộc khủng hoảng về sự bất mãn của người lao động, với thế hệ Y – thế hệ sẵn sàng chiếm phần lớn lực lượng lao động của chúng ta – coi việc kinh doanh là lạc lõng với các ưu tiên của họ.

Các công ty phải cam kết thực hiện một mục đích xã hội rộng lớn hơn hoặc phải đối mặt với những người lao động bị mất kết nối và không có động lực khó có thể tiếp tục làm việc của họ. Đồng sáng tạo được xây dựng dựa trên cảm giác kết nối hiếm có và có giá trị nổi lên trong loại quan hệ đối tác hợp tác có mục đích tốt nhất.

Cảm giác kết nối rất quan trọng, hãy bắt đầu bình thường hóa việc coi tình bạn như một nguồn lực công việc thiết yếu, vì giờ đây chúng ta biết rằng sự hợp tác không được tạo ra từ những tính toán phân tích sâu sắc, mà là trực giác và cảm xúc.

Thông thường, khi các chuyên gia quản lý nói về sự hợp tác, ý họ thực sự muốn nói là đưa cấp dưới vào thế bị động. Hợp tác trong bối cảnh này phụ thuộc vào sự đàn áp. Đó không phải là sự đồng sáng tạo.

Phản hồi hoang mang

Khi nói về điều này, phản ứng thường gặp của các giám đốc điều hành là hoảng sợ: “Điều này có ý nghĩa gì đối với quyền lực của tôi trong việc điều hành doanh nghiệp?!?”

Chắc chắn, quyền ra quyết định vẫn nằm trong ban điều hành cấp cao. Nhưng việc trao quyền cho đội nhóm sẽ làm tăng hiệu quả của lãnh đạo. Và trong khi những công ty khổng lồ như Google đang dẫn đầu với lộ trình hành động mới này, thì một nghiên cứu kéo dài 20 năm về hơn 300 công ty đã phát hiện ra các phương pháp tiếp cận lấy con người làm trung tâm giúp nhân viên có thể cải thiện hiệu suất trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Và đồng sáng tạo không chỉ là nới lỏng dây đai quản lý đối với nhân viên. Nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng họ không có được sản phẩm tốt nhất bằng cách quản lý chặt chẽ các nhà cung cấp của mình với danh sách yêu cầu.

Thay vào đó, kết quả tối ưu thường đạt được bằng cách hỗ trợ các nhà cung cấp đồng sáng tạo, từ bỏ quyền kiểm soát và để họ dẫn đường. Bài tập về sự tin tưởng và tính dễ bị tổn thương này cho thấy mức độ sâu sắc nhất của mối quan hệ – khi hai tổ chức gây ngạc nhiên cho nhau bằng cách hiểu nhau sâu sắc đến mức một bên cung cấp những gì bên kia muốn nhưng không yêu cầu.

Quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về khách hàng trả tiền? Tất nhiên. Khách hàng có thể yêu cầu nhóm phát triển của nhà cung cấp của họ phải tuân theo lộ trình sản phẩm và quản lý quy trình để các tính năng yêu cầu được xây dựng.

Có những rủi ro đáng kể về hiệu quả và uy tín khi các nhà quản lý sử dụng quyền tự do do đồng sáng tạo mang lại không? Chắc chắn rồi. Nhưng câu hỏi tốt hơn cần đặt ra là liệu có tồn tại một con đường dẫn đến đổi mới mà không có rủi ro hay kém hiệu quả không? Có lẽ là không.

Sự thay đổi thế hệ

Xem xét các chỉ số hiện tại cho thấy người lao động đang bỏ việc hơn là từ bỏ khả năng làm việc tại nhà.

Michael Solomon, đồng sáng lập của 10x Management, đã giải thích rằng đây là một đặc điểm được mong đợi của “nền kinh tế tài năng”. Mọi người, từ trên xuống dưới hệ thống phân cấp, đều được trao quyền và sẵn sàng chịu trách nhiệm về những gì họ làm.

Cho dù kết quả tốt hay xấu, những người chấp nhận rủi ro sẽ tự gánh chịu hậu quả. Có rủi ro nào khi để người lao động đặt ra các điều khoản về cách thức làm việc của họ không? Có. Và đối với một số giám đốc điều hành, những người lao động đưa ra những yêu cầu như vậy dường như có một cảm giác không chính đáng về quyền được hưởng.

Nhưng cảm giác như bạn bị quản lý trái ngược với công việc hiệu quả. Solomon giải thích đây là một sự thay đổi thế hệ và cảnh báo rằng phong cách quản lý cũ đang bị loại bỏ khá nhanh.

Đồng sáng tạo không có nghĩa là chúng ta không cần CEO nữa. Nhưng có thể hữu ích hơn nếu chỉ xem việc đứng đầu như một động từ chứ không phải một danh từ.

Các nhà nghiên cứu kinh doanh cuối cùng cũng nhấn mạnh đến các khía cạnh quan hệ và động lực của quyền lực, cách thức mối quan hệ của nhà lãnh đạo với các bên liên quan có thể là nguồn hỗ trợ hoặc phản kháng và cách họ phải liên tục thích ứng với những thay đổi trong hệ thống xã hội.

Tương lai công việc lấy con người làm trung tâm

Việc chuyển hướng khỏi sự thống trị ngột ngạt, kiểm soát và lỗi thời của quản lý để ủng hộ đồng sáng tạo là điều tuyệt đối bắt buộc đối với các tổ chức lãnh đạo đó – từ các doanh nghiệp khu vực tư nhân đến chính phủ và các tổ chức chăm sóc sức khỏe – ngay cả khi viễn cảnh khiến một số nhà lãnh đạo hiện tại không thoải mái.

Sử dụng các công cụ đồng sáng tạo mà chúng ta đã từng sử dụng hệ thống phân cấp quản lý có nghĩa là mở rộng ranh giới cứng nhắc giữa xã hội, nghề nghiệp và cá nhân mà chúng ta đã bám vào trong môi trường doanh nghiệp quá lâu.

Người lao động đang đòi hỏi một tương lai lấy con người làm trung tâm hơn, có không gian cho sự tin tưởng và dễ bị tổn thương. Sẽ không có chuyện quay trở lại “thế giới trước đây”. Quản lý đã kết thúc. Kỷ nguyên đồng sáng tạo đang đến.

Nguồn: The Conversation

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis