Đừng để công việc bán thời gian hủy hoại sự nghiệp chính của bạn

Một công việc bên lề có thể giúp bạn có thêm thu nhập hoặc xây dựng sự nghiệp, nhưng nó cũng có thể hủy hoại công việc toàn thời gian của bạn. Bất kể lý do tại sao bạn đang có công việc bên lề, hãy tiến hành một số bước để bảo vệ chính mình.

Gần một nửa số người lao động Hoa Kỳ có công việc ngoài lề, bao gồm 43% những người đã có công việc toàn thời gian kéo dài hơn 40 giờ một tuần. Tại sao nhiều người lao động lại bổ sung một công việc vào lịch trình vốn bận rộn của họ?

Một phần có thể là do họ bắt buộc phải làm vậy. Nền kinh tế đang bùng nổ, nhưng một người lao động Mỹ điển hình phải nhận mức lương có giá trị thực thấp hơn so với trước suy thoái kinh tế. Các tổ chức chỉ tăng lương cho lao động ở mức 3%. Tính đến tác động của lạm phát và sự gia tăng chi phí sinh hoạt, không có gì ngạc nhiên khi tiền lương thực tế hiện nay có giá trị thấp hơn 10 năm trước đây. Tất nhiên một số người không quá khó khăn trong việc trang trải cuộc sống nhưng họ vẫn làm công việc ngoài lề để cải thiện thu nhập. Họ đang cố gắng trả bớt nợ, đóng tiền học phí hoặc đang lên kế hoạch trước cho tương lai và tiết kiệm để nghỉ hưu.

Một cuộc khảo sát của PeopleReady chỉ ra nhiều lý do để tham gia vào một công việc nào đó, bao gồm cả việc gia nhập công ty và đạt được các kỹ năng mới.

Một công việc bên lề có thể giúp bạn có thêm thu nhập hoặc xây dựng sự nghiệp, nhưng nó cũng có thể hủy hoại công việc toàn thời gian của bạn. Dưới đây là những điều cần chú ý:

Công việc toàn thời gian có thể không cho phép làm công việc ngoài lề

Tùy thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng lao động, công việc bên lề của bạn có thể xung đột với công việc toàn thời gian. Nhiều công ty yêu cầu nhân viên ký các điều khoản không cạnh tranh hoặc bảo mật thông tin khi họ nhận việc.

Điều khoản không cạnh tranh đảm bảo rằng bạn sẽ không làm việc cho đối thủ cạnh tranh trong thời gian làm công việc hiện tại hoặc trong một khoảng thời gian nhất định sau đó; điều khoản bảo mật thông tin yêu cầu bạn không được sử dụng bí mật thương mại để tăng lợi nhuận của mình hoặc của một công ty khác. Hãy xem xét lại các điều khoản trong hợp đồng trước khi làm công việc ngoài lề để đảm bảo rằng bạn không bị ràng buộc.

Bạn nên đọc kỹ các chính sách của công ty về việc làm thêm ngoài giờ hoặc làm việc tự do (freelancing), ngay cả khi công việc của bạn không có xung đột lợi ích trực tiếp. Công ty của bạn có thể có chính sách liên quan đến công việc thứ hai, nhưng cần phải rõ ràng và cụ thể để có hiệu lực về mặt pháp lý.

Bạn cũng nên kín đáo để không phá vỡ giao ước hoặc gặp nguy hiểm về mặt pháp lý, nhưng cũng không cần thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng rằng bạn đang có kế hoạch đảm nhiệm một công việc bán thời gian.

Bạn cần đảm bảo rằng mình đang không đặt công việc toàn thời gian vào thế nguy hiểm, nhưng cũng không cần phải xin phép người sử dụng lao động và gây ra các vấn đề khi không cần thiết.

Bạn có thể “đánh cắp” thời gian của công ty

Để thành công trong công việc ngoài giờ, bạn cần dành thời gian cho nó. Điều này có thể phức tạp hơn những gì bạn hình dung, đặc biệt là khi bạn đang có công việc toàn thời gian. Bạn sẽ làm gì nếu công việc bán thời gian của bạn đang thuận lợi và bạn cần thêm thời gian để hoàn thành các đơn đặt hàng hoặc đáp ứng thời hạn của dự án?

Chúng ta rất dễ bị cám dỗ để “vay mượn” một ít thời gian tại công ty, đặc biệt là nếu mọi thứ đang diễn ra chậm chạp. Hãy chống lại sự cám dỗ này. Điều đó không chỉ vi phạm về mặt đạo đức mà còn có khả năng khiến chúng ta bị bắt quả tang. Nhiều công ty giám sát việc sử dụng email hoặc máy tính của nhân viên. Cho dù công ty không làm như vậy thì bạn vẫn có khả năng bị phát hiện.

Bạn đã bao giờ để quên một thứ gì đó trong máy in, gửi email nhầm hoặc lỡ mồm nói điều gì đó trước mặt đồng nghiệp chưa? Đó là một sai lầm rất phổ biến.

 

Bạn có thể bị ngập trong công việc ngoài giờ

Hãy nhớ rằng, “toàn thời gian” có nghĩa là làm việc hơn 40 giờ một tuần, đặc biệt là vào những thời điểm bận rộn trong năm. Nếu công việc ngoài lề “nuốt chửng” hết thời gian làm việc của bạn, bạn có thể phải làm thêm ngoài giờ để hoàn thành công việc mà công ty giao phó.

Ngay cả khi hy vọng biến công việc ngoài lề thành một sự nghiệp, bạn cũng cần phải giữ mối quan hệ tốt với người sử dụng lao động hiện tại của mình. Hãy dành thời gian để trở nên xuất sắc trong vai trò tại công ty.

Công việc ngoài lề có thể làm giảm uy tín của bạn

Làm thêm đang ngày càng trở thành một văn hóa phổ biến và người ta thường xem nó là bằng chứng của tinh thần khởi nghiệp. Nhưng hãy tự hỏi bản thân xem có vấn đề gì tiềm ẩn đối với thương hiệu cá nhân của bạn không trước khi bắt đầu công việc bán thời gian.

Làm thế nào mà công việc ngoài lề lại có thể làm giảm uy tín của bạn ở công việc chính? Tất cả phụ thuộc vào nhận diện thương hiệu của công ty và nhận thức của mọi người về công việc phụ của bạn.

Giả sử bạn là y tá và công việc chính của bạn là tại phòng khám. Bạn có thể suy nghĩ kỹ về việc chọn một công việc bán thời gian liên quan đến việc bán và quảng cáo rượu hoặc thuốc lá.

Trên thực tế, nếu công việc phụ của bạn liên quan đến bán hàng, bạn không nên chào hàng với đồng nghiệp của mình. Bạn cũng không nên để đồng nghiệp của mình biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ở trên mạng xã hội.

Bạn có thể bị quá tải với hai công việc

Lao tâm khổ tứ khi mới bắt đầu làm một việc gì đó là bình thường, nhưng hãy nhớ rằng bạn không thể làm điều đó mãi được. Bạn cần nghỉ ngơi, tập thể dục, bồi bổ và dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Nếu không, khả năng cao bạn sẽ bị suy nhược và mệt mỏi vì một lúc phải đảm đương cả hai công việc. Làm việc quá sức có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tinh thần và thể chất.

Hãy nhớ rằng, bạn đã bắt đầu công việc ngoài lề này để khiến cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Hủy hoại sức khỏe sẽ cản trở bạn đạt được mục tiêu đó.

Nguồn: The Balance Careers

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis