Đừng phát triển bản thân nếu thiếu “nguồn nhiên liệu” mang tên động lực

Bất kỳ hoạt động nào giúp bạn trở thành một bản thể tốt hơn đều là phát triển cá nhân. Mục tiêu của nó là mang lại cho bạn sự tự tin, cũng như khiến bạn trở thành một người hạnh phúc và hài lòng hơn.

Động lực là nhiên liệu sẽ giúp bạn tiếp tục việc khám phá và tạo ra phiên bản tốt nhất của chính mình. Về bản chất, nó liên quan đến mục đích, bởi vì nếu bạn không biết mục đích sống của mình là gì, bạn khó có thể xác định đích đến và những loại động lực để đạt được điều đó. Bằng cách nhắc nhở bản thân điểm mấu chốt hoặc kết quả mà bạn muốn hướng đến, bạn sẽ có động lực hơn để kiên trì và thành công khi khó khăn ập đến.

Cách tốt nhất để biết và đánh giá cao mục đích sống của bạn là hiểu biết vững chắc về những nhu cầu cơ bản của con người. Chúng được Abraham Maslow mô tả một cách xuất sắc trong lý thuyết động lực và được thể hiện bằng hình ảnh trong hệ thống phân cấp nhu cầu của ông. Hệ thống phân cấp này không chỉ giúp chúng ta hiểu nhu cầu cơ bản của mình là gì mà còn chứng minh chúng có mối quan hệ với nhau như thế nào. Hiểu được tất cả những điều này có thể là công cụ để hình thành và thực hiện một con đường khả thi để đạt được những giá trị cao nhất, đó chính là phát huy tiềm năng của bản thân.

Tháp nhu cầu của Maslow (bản cập nhật)

Theo lý thuyết của Maslow, mọi người phải thỏa mãn nhu cầu của họ ở cấp độ cơ bản của kim tự tháp trước khi chuyển lên cấp độ tiếp theo. Sau đó, họ có thể giải quyết cấp độ tiếp theo và tiếp tục cho đến khi đạt tới đỉnh cao, sự phát huy tiềm năng của bản thân. Tuy nhiên, không ai giống ai, và tháp nhu cầu này có sự thay đổi linh hoạt cho từng người. Một số người sẵn sàng tiến lên cấp bậc tiếp theo của tháp nhu cầu trước khi họ thỏa mãn những gì mà người khác sẽ cho là điều kiện tiên quyết. Ngoài ra, không phải ai cũng cần sự hài lòng 100% ở bất kỳ cấp độ cụ thể nào trước khi tiến lên phần trên của tháp. Tuy nhiên, tháp nhu cầu là một cách hữu ích để suy nghĩ về những gì mọi người muốn từ cuộc sống, tầm quan trọng của nó và cách họ ưu tiên nhiệm vụ phát huy hết tiềm năng bản thân.

Nền tảng của kim tự tháp Maslow là những nhu cầu sinh lý cần thiết để tồn tại – những thứ như không khí, nước và nơi trú ẩn. Cho đến những điều kiện này được đáp ứng, tất cả các cấp độ khác chỉ là thứ yếu. Ví dụ, nếu bạn không ăn gì trong một thời gian dài, sẽ rất khó để nghĩ về các mục tiêu phát triển cá nhân của bạn.

Nhu cầu an toàn

Một khi nhu cầu sinh lý được thỏa mãn, con người sẽ tìm đến nhu cầu an toàn của mình. Đây là những thứ như sự ổn định và không có nỗi sợ hãi. Cùng với nhu cầu sinh lý, Maslow coi đây là những nhu cầu cơ bản. Trong chương trìnhhuấn luyện của mình, tôi gọi đó là những điều thiết yếu.

Nhu cầu được thuộc về

Tiếp đến, mọi người tìm cách thỏa mãn nhu cầu được đồng hành và có một nơi để thuộc về. Nhu cầu này thường thấy trong gia đình, môi trường làm việc và cộng đồng xã hội. Những nhóm như vậy thỏa mãn nhu cầu tin tưởng và được tin cậy, cảm thấy được kết nối, cảm thấy được chấp nhận và yêu thương. Tầng kim tự tháp này là bước đầu tiên trên con đường hoàn thiện bản thân.

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của sự gắn bó và kết nối giữa các cá nhân với nhau để tạo động lực. Để đánh giá tiềm năng và sức lan tỏa của nhu cầu thuộc về bản thân, hãy nghĩ đến lượng thời gian dành cho mạng xã hội mỗi ngày.

Nhu cầu lòng tự tôn

Theo sau và đôi khi chồng chéo với nhu cầu được thuộc về là nhu cầu về lòng tự tôn. Cả hai thường được xếp vào nhóm nhu cầu tâm lý. Nhu cầu của lòng tự tôn bao gồm những thứ như khả năng làm chủ, độc lập và công nhận.

Cùng với nhu cầu thuộc về, nhu cầu về sự an toàn và nhu cầu sinh lý, nhu cầu về lòng tự tôn có thể được coi là những nhu cầu thiếu hụt; có nghĩa là, chúng ta không cảm nhận được sự thiếu hụt hay sự hiện diện của chúng. Khi hài lòng, chúng ta cảm thấy bình thường và chuyển sang các nhu cầu cao hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta dễ dàng bỏ qua những nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, khi không hài lòng, chúng ta không chỉ bị cản trở trong việc đi lên mà còn có khả năng dành một khoảng thời gian không đáng kể để theo đuổi sự hài lòng.

Nhu cầu tăng trưởng – Nhận thức và Thẩm mỹ

Theo lời của Maslow, “Khá đúng khi nói rằng con người chỉ sống bằng bánh mì – khi không có bánh mì. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với mong muốn của con người khi có nhiều bánh mì và khi bụng anh ta đã no từ lâu?” Tất nhiên, đó là khi chúng ta hướng đến sự thỏa mãn các nhu cầu phát triển của mình.

Sự thỏa mãn nhu cầu phát triển, nhận thức và thẩm mỹ, đưa chúng ta đến gần đỉnh cao của tháp nhu cầu, ngay bên dưới mục tiêu tối cao, đó chính là phát huy tiềm năng bản thân. Đây không phải là những nhu cầu thiếu hụt yếu dần đi và cuối cùng biến mất với sự hài lòng. Thay vào đó, chúng ta vẫn tiếp tục cảm nhận chúng ngay cả khi đã đạt được chúng.

Trên thực tế, khi một người gần đạt được những nhu cầu đó, mong muốn thỏa mãn nhu cầu phát triển thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Điều này là do nhu cầu phát triển sẽ tự lớn lên. Dành cho bất kỳ ai đang ở trên con đường phát triển tiềm năng của bản thân, đây là thông tin cực kỳ hữu ích để tận dụng. Đây là cơ hội tuyệt vời để tiếp nhận, tận hưởng và sử dụng nguồn năng lượng dồi dào của bản thân nhằm theo đuổi ước mơ và hoàn thành mục tiêu.

Vì đây là một cơ hội tuyệt vời, chúng ta hãy nói thêm một chút về những nhu cầu nhận thức và thẩm mỹ này trước khi chuyển sang thảo luận về mục tiêu tối thượng: sự phát huy tiềm năng của bản thân.

Nhu cầu nhận thức là những nhu cầu liên quan đến biết, hiểu, sáng tạo, tìm kiếm ý nghĩa và giải quyết vấn đề. Chúng là tất cả các đặc điểm của não, chứ không phải là sự thỏa mãn của các chức năng cơ thể được mô tả ở các tầng thấp hơn của kim tự tháp.

Nhu cầu phát triển – Phát huy tiềm năng bản thân

Ở cấp độ phát huy tiềm năng bản thân, các cá nhân nhận ra và đạt được tiềm năng thực sự của mình, đồng thời họ cảm thấy biết ơn và thỏa mãn. Liên tục tìm kiếm sự phát triển cá nhân và những trải nghiệm đỉnh cao, họ thường chuyển sự chú ý đến sự phát triển của người khác và tập trung vào lòng vị tha hơn là chỉ những thỏa mãn cá nhân của riêng họ.

Ở các tầng thấp hơn của tháp nhu cầu, mọi người có xu hướng bận rộn với việc giải quyết các vấn đề của riêng họ. Ngay cả ở các cấp trung bình, các mối quan tâm chủ yếu tập trung vào con người (hoặc lấy bản thân làm trung tâm). Tuy nhiên, khi chúng ta ở gần đỉnh của tháp nhu cầu, những người thích phát huy tiềm năng bản thân có nhiều khả năng tập trung vào vấn đề nhiều hơn, có nghĩa là họ sẽ có nhiều khả năng tập trung vào và đạt được sự thỏa mãn từ việc giải quyết các vấn đề và khó khăn mà người khác đã trải qua, thay vì chính bản thân họ.

Nguồn: Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis