Quyết định khôn ngoan dựa trên dòng tiền và lợi nhuận

Muốn doanh nghiệp thành công trong thời gian lâu dài và bền vững, nhà đầu tư phải đặc biệt quan tâm tới quản lý dòng tiền để vừa tạo ra lợi nhuận vừa đảm bảo hoạt động với dòng tiền dương. 

Dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh không phải là lợi nhuận ròng

Khi nhắc tới quản lý dòng tiền, nhiều người luôn đánh đồng hai khái niệm dòng tiền và lợi nhuận là một vì cho rằng dòng tiền vào cũng là doanh thu và dòng tiền ra chính bằng chi phí. Đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Có 3 lý do chính khiến dòng tiền từ hoạt động kinh doanh không phải là lợi nhuận ròng:

  • Doanh thu được vào sổ khi bán hàng

Một thương vụ được ghi vào sổ sách bất cứ khi nào công ty cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ. Nhưng doanh thu hay lợi nhuận trên sổ thường không có ý nghĩa thực tế vì khách hàng luôn hứa hẹn sẽ thanh toán sau một khoảng thời gian nhất định. Trái lại, dòng tiền luôn luôn phản ánh các giao dịch tiền mặt.

  • Chi phí phải “phù hợp” với doanh thu

Mục đích của báo cáo kết quả kinh doanh là để tính tổng tất cả các chi phí liên quan đến thu nhập phát sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, những chi phí này có thể không phải là những chi phí được chi trả trên thực tế trong khoảng thời gian đó. Vì vậy, các khoản chi phí trên báo cáo kết quả kinh doanh không phản ánh dòng tiền đi ra.

  • Chi phí vốn không tính vào lợi nhuận

Chi phí vốn không được ghi nhận trên báo cáo kết quả kinh doanh khi người ta lập báo cáo mà chỉ có khấu hao được tính vào doanh thu. Tiền, tất nhiên, là một câu chuyện khác: tất cả những mục này thường đã được thanh toán xong từ lâu trước khi chúng được khấu hao hết và con số thanh toán sẽ được phản ánh trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Có ba lý do quan trọng khiến bạn phải hiểu rõ báo cáo lưu chuyển tiền tệ:

– Đầu tiên, nó giúp bạn nhìn thấy những gì đang xảy ra, doanh nghiệp đang đi đến đâu và ưu tiên của các quản lý cấp cao có thể là gì.

– Thứ hai, bạn là người có ảnh hưởng đến tiền.

– Thứ ba, các nhà quản lý hiểu được dòng tiền thường được giao nhiều trọng trách hơn và do đó thăng tiến nhanh hơn so với những người chỉ tập trung hoàn toàn vào báo cáo kết quả kinh doanh.

Dòng tiền là chỉ số quan trọng cho thấy tình hình tài chính của một công ty, bên cạnh lợi nhuận và vốn chủ sở hữu. Nó là mắt xích cuối cùng trong bộ ba này.

Tối đa hóa dòng tiền và lợi nhuận

Hiểu được sự khác biệt giữa lợi nhuận và tiền mặt là điều then chốt để nâng cao kỹ năng quản lý tài chính của bạn. Nó mở ra những cơ hội hoàn toàn mới để đưa ra các quyết định khôn ngoan. Ví dụ:

Tìm người đúng chuyên môn

Nếu công ty có lợi nhuận nhưng thiếu tiền, họ sẽ cần người có chuyên môn về tài chính – tức là có khả năng giải quyết vấn đề bổ sung vốn. Nếu công ty có tiền nhưng không có lợi nhuận, họ cần chuyên môn về quản trị, người có khả năng giảm giá thành hoặc tạo thêm thu nhập bổ sung mà không cần chi phí. Vì vậy, các báo cáo tài chính không chỉ cho bạn biết những gì đang diễn ra ở công ty mà còn cho bạn biết vị trí chuyên môn cần tuyển.

Đưa ra những quyết định tốt về mặt thời gian

Những quyết định dựa trên thông tin về việc khi nào nên hành động có thể nâng cao hiệu quả của công ty. Công ty chuyên xây dựng các hệ thống nhà máy tự động Setpoint Systems là một ví dụ. Các nhà quản trị của công ty biết rằng quý đầu tiên trong năm, khi có nhiều đơn đặt hàng, là thời gian công ty thu được nhiều lợi nhuận nhất. Nhưng tiền luôn bị siết chặt bởi vì Setpoint phải trả tiền mua linh kiện và chi phí cho các nhà thầu. Quý tiếp theo, dòng tiền của Setpoint thường được cải thiện vì khoản phải thu từ quý trước đã được thu nhưng lợi nhuận chậm lại. Ban quản lý của Setpoint biết rằng tốt hơn nên mua các thiết bị vốn cho việc kinh doanh vào quý II thay vì quý I vì lúc đó công ty có nhiều tiền để chi trả, mặc dù quý II thường ít lợi nhuận hơn.

Bài học cuối cùng ở đây là: lợi nhuận và tiền mặt là hai yếu tố khác nhau. Và nếu muốn vững mạnh cả trong những năm đầu lẫn khi trưởng thành, một doanh nghiệp cần phải có cả hai.

 

Nguồn: Tài chính dành cho sếp, Karen Berman, Joe Knight và John Case, HBR Guide 2021.

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis