Đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa: Coi chừng cháy ví !

Những ngày vừa qua, một streamer Hàn Quốc đã gây sốt cộng đồng mạng khi đã công chiếu cả quá trình anh ta đầu tư tiền điện tử. Bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai Future – một đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa, chỉ sau một phiên livestream mà anh chàng này đã bay mất 10 triệu USD trong một thị trường crypto đang đỏ lửa.  

Vậy bản chất của những đòn bẩy tài chính đó là gì, và sử dụng ra sao để tránh được rủi ro tài chính nhất có thể?

Thị trường tiền mã hóa đang đỏ lửa những ngày qua. Ảnh: Coinshark.

Đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa là gì?

Đòn bẩy đề cập đến việc sử dụng vốn vay để giao dịch tiền mã hóa hoặc các tài sản tài chính khác. Nó khuếch đại sức mua hoặc bán để bạn có thể giao dịch với nhiều vốn hơn những gì bạn có trong ví của mình. Tùy thuộc vào sàn giao dịch tiền mã hóa mà bạn sử dụng, bạn có thể vay gấp 100 lần số dư tài khoản của mình.

Lượng đòn bẩy được mô tả theo tỷ lệ, chẳng hạn như 1: 5 (5x), 1:10 (10x) hoặc 1:20 (20x). Nó cho biết số vốn ban đầu của bạn được nhân lên bao nhiêu lần. Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng bạn có 100 đô-la trong tài khoản sàn của mình, nhưng bạn muốn mở một vị thế trị giá 1.000 đô-la bằng bitcoin (BTC). Với đòn bẩy gấp 10 lần, 100 đô-la của bạn sẽ có sức mua tương đương với 1.000 đô-la.

Có nhiều loại hình giao dịch khi sử dụng đòn bẩy. Các loại giao dịch đòn bẩy phổ biến bao gồm giao dịch ký quỹ, token đòn bẩy, và hợp đồng tương lai.

Tại sao các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy để giao dịch tiền mã hóa?

Như đã đề cập, các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy để tăng quy mô vị thế và lợi nhuận tiềm năng của họ. Tuy nhiên, giao dịch đòn bẩy cũng có thể dẫn đến khả năng thua lỗ lớn hơn.

Một lý do khác để các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy là để tăng cường tính thanh khoản cho vốn của họ. Ví dụ: thay vì giữ vị thế đòn bẩy 2x trên một sàn giao dịch duy nhất, họ có thể sử dụng đòn bẩy 4x để duy trì cùng kích thước vị thế với tài sản thế chấp thấp hơn. Điều này sẽ cho phép họ sử dụng phần tiền còn lại của mình ở một nơi khác (ví dụ: giao dịch tài sản khác, stake, cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), đầu tư vào các NFT, v.v.).

Luôn cẩn trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt với thị trường tiền mã hóa

Làm thế nào để quản lý rủi ro với giao dịch đòn bẩy?

Giao dịch với đòn bẩy cao có thể cần ít vốn hơn nhưng nó làm tăng cơ hội bị thanh lý. Nếu đòn bẩy của bạn quá cao, ngay cả khi giá biến động 1% cũng có thể dẫn đến thua lỗ lớn. Đòn bẩy càng cao, khả năng chịu biến động của bạn càng nhỏ. Sử dụng đòn bẩy thấp hơn mang lại cho bạn nhiều ký quỹ hơn để giao dịch.

Các chiến lược quản lý rủi ro như lệnh cắt lỗ và chốt lời giúp giảm thiểu thiệt hại trong giao dịch sử dụng đòn bẩy. Bạn có thể sử dụng lệnh cắt lỗ để tự động đóng vị thế của mình ở một mức giá cụ thể, điều này rất hữu ích khi thị trường đi ngược lại với dự đoán của bạn. Các lệnh cắt lỗ có thể bảo vệ bạn khỏi những tổn thất đáng kể. Lệnh chốt lời thì ngược lại; chúng tự động đóng khi lợi nhuận của bạn đạt đến một giá trị nhất định. Điều này cho phép bạn đảm bảo thu nhập của mình trước khi điều kiện thị trường thay đổi.

Tại thời điểm này, bạn phải hiểu rõ rằng giao dịch đòn bẩy là con dao hai lưỡi có thể nhân cả lãi và lỗ của bạn lên theo cấp số nhân. Nó có thể mang lại rủi ro cực kỳ cao, đặc biệt là trong thị trường tiền mã hóa đầy biến động, giống như anh chàng streamer Satto đã dùng đòn bẩy lên đến 80X để giao dịch và ôm về trái đắng. Luôn thận trọng và đánh giá rủi ro trước khi thực hiện giao dịch có đòn bẩy. Không bao giờ nên giao dịch các khoản tiền mà bạn không thể để mất, đặc biệt là khi sử dụng đòn bẩy.

Nguồn: Binance Academy.

 

Đọc thêm: Metaverse là gì? 

Tìm hiểu các thông tin cập nhật của Harvard Business Review tại đây

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis