Đọc báo trả phí có thể trở thành hướng kinh doanh cho báo chí hiện đại

Ngày càng có nhiều trang báo truyền thống thúc đẩy sự thay đổi trong lĩnh vực kinh doanh truyền thông kỹ thuật số. Sự chấp nhận của độc giả cũng đang góp phần giúp xu hướng đọc báo trả phí phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Khoảng 250 người đã trả 15 hoặc 20 đô-la mỗi người để trở thành độc giả thường xuyên của Defector, một trang web hoạt động theo hình thức thuê bao bắt đầu cách đây một năm bởi các nhà báo đã nghỉ việc (hoặc bị sa thải) tại trang web tin tức thể thao Deadspin sau khi từ chối yêu cầu “gắn bó với thể thao” của ngài chủ bút.

Độc giả của họ đã quen với việc trả tiền. Phần lớn, họ là người đăng ký thuê bao của Defector, nghĩa là họ trả 79 đô-la cho thuê bao một năm, cho phép họ đọc các bài báo thời sự nóng hổi. (Người đăng ký cũng nhận được giá chiết khấu 15 đô-la.) Khi tính phí để truy cập vào trang web của mình, Defector đã đi con đường khác với người tiền nhiệm của nó, Deadspin, thuộc thế hệ truyền thông kỹ thuật số cho phép độc giả truy cập miễn phí và cố gắng kiếm tiền bằng cách bán quảng cáo.

Việc thuyết phục người đọc trả tiền vẫn là một thách thức đối với các ấn phẩm trực tuyến và có lẽ khó hơn để họ trả tiền sau lần đăng ký đầu tiên. Defector lạc quan rằng nó sẽ bám trụ với lượng độc giả trung thành khi bước sang năm thứ hai.

Trong một báo cáo hàng năm được gửi cho các thuê bao đăng ký vào thứ Hai, Defector, công ty thuộc sở hữu của nhân viên, báo cáo rằng gần như tất cả doanh thu 3,2 triệu đô-la của họ đến từ hơn 36.000 người đăng ký. Theo báo cáo, khoảng 85% đã gia hạn thêm năm thứ hai, cho thấy trang web sẽ sống khỏe.

Báo in đã thu phí độc giả trong một thế kỷ, và độc giả không bao giờ nghĩ về việc họ sẽ phải trả tiền cho báo mạng. Các thế hệ đầu tiên của các trang web tin tức chỉ trực tuyến, với mong muốn xây dựng khán giả của họ bằng cách kéo người đọc ra khỏi thói quen cũ, đã cung cấp miễn phí sản phẩm của họ.

Defector và nền tảng bản tin kỹ thuật số Substack là một phần của sự thay đổi rộng lớn hơn, một sự thay đổi được thực hiện bởi độc giả, những người đã coi việc trả tiền cho báo chí là điều đúng đắn nên làm, chứ không phải là một sự khó chịu.

Daily Memphian, một trang web tin tức phi lợi nhuận ở Memphis, cũng là một phần của làn sóng này với việc độc giả đóng góp phần lớn doanh thu. Trang web bắt đầu vào năm 2018 trước sự thu hẹp của tờ báo địa phương, The Commercial Appeal. Gần 17.000 người đăng ký trả 99 đô-la mỗi năm (hoặc 12,99 đô-la mỗi tháng) cho The Memphian và họ đã gia hạn đăng ký với tỷ lệ 90%, Eric Barnes, giám đốc điều hành của ấn phẩm cho biết.

Ông chia sẻ: “Mọi người đã trả tiền cho tin tức trong nhiều thập kỷ. Tại sao họ không thể tiếp tục trả tiền cho nó?”

Việc buộc phải giữ được người đăng ký đã ảnh hưởng đến hoạt động báo chí của The Memphian, khiến tờ báo chuyển trọng tâm vào những bài báo đơn giản về các vấn đề địa phương. Chẳng hạn, ấn phẩm kết nối với độc giả thông qua việc đưa tin về việc thay thế Tòa nhà Thế kỷ sang trọng của East Memphis bằng một cửa hàng tiện lợi Woodie’s Wash Shack và tiệm rửa xe.

Barnes cũng nói thêm rằng ông không ủng hộ việc giảm giá cho người đăng ký, một chiến lược được hỗ trợ bởi Matt Lindsay, chủ tịch của công ty tư vấn đăng ký Mather Economics, người cho biết giá của một thuê bao đăng ký không phải là yếu tố chính đối với những độc giả từ chối gia hạn.

“Lý do thường nằm ở chỗ khác,” ông cho biết. “Họ đã mất thói quen đọc sách hàng ngày, có rất nhiều phương tiện giải trí khác đang thu hút sự chú ý của họ.”

Bắt đầu trong những ngày báo chí trở nên miễn phí, trang web tin tức kinh doanh Quartz đã có cú chuyển mình khi yêu cầu độc giả trả tiền vào năm 2018. Ngoài 1,3 triệu độc giả thường xuyên của các bản tin vẫn được cung cấp miễn phí, trang web hiện có 27.000 người đăng ký trả 99,99 đô-la một năm (hoặc 14,99 đô-la một tháng), phát ngôn viên của Quartz cho biết, và tỷ lệ gia hạn là 97%.

Katherine Bell, tổng biên tập trang web cho biết: “Lắng nghe và phản hồi độc giả là điều cần thiết để giữ chân người dùng.”

Những nhà báo có lượng độc giả trung thành đáng kể đã thành công trên Substack. Heather Havrilesky bắt đầu xuất bản những mẩu tin bổ sung về chuyên mục “Ask Polly” trên Substack vào năm 2020 trước khi chuyển hoàn toàn sang chuyên mục đó. Chuyên mục này – và mục “Ask Molly” mà cô ấy mô tả trong email là “được viết bởi cặp song sinh độc ác của Polly” – có hơn 30.000 người đăng ký và danh sách trả tiền trên 3.000. Havrilesky cho biết các con số này đã tăng lên hàng tháng và đặc biệt là trong những tháng gần đây.

Substack cũng cung cấp nhiều bài báo và bản tin miễn phí do đội ngũ các nhà báo chủ trì. The Dispatch, bắt đầu vào năm 2019 bởi các nhà báo bảo thủ đối lập với Donald J. Trump, có một phòng tin tức gồm 17 người, chín bản tin và bốn podcast. Với 150.000 độc giả đã đăng ký nhận bản tin miễn phí và gần 30.000 người đăng ký trả phí – với mức 10 đô-la mỗi tháng hoặc 100 đô-la một năm – The Dispatch đã kết thúc “giai đoạn khởi động”, Giám đốc điều hành Stephen F. Hayes cho biết.

Ông nói thêm rằng ấn phẩm có tỷ lệ giữ chân 91% và lý do rất đơn giản: “Tôi vẫn nghĩ rằng khía cạnh đầu tiên và quan trọng nhất của việc giảm thiểu tình trạng hỗn loạn là đảm bảo nội dung của bạn tốt.”

Nguồn: New York Times

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis