Doanh nhân nữ và những trở ngại trên con đường sự nghiệp

Dù rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện trong những năm qua, hàng triệu nữ doanh nhân trên khắp thế giới vẫn đang phải vật lộn để vượt qua những thách thức mà họ thường xuyên phải đối mặt.

Không thể phủ nhận rằng trong thập kỷ qua, phụ nữ đã bắt đầu tham gia xây dựng doanh nghiệp và đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên, các nữ doanh nhân vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Dù rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện và nhiều thay đổi theo thời gian, 252 triệu nữ doanh nhân trên khắp thế giới vẫn đang phải vật lộn để vượt qua những thách thức mà họ thường xuyên phải đối mặt.

Với khoảng 1/3 doanh nhân trên thế giới là phụ nữ, thực tế, điều đó chưa bao giờ là dễ dàng hơn với họ. Thật không may, những con số này chỉ nói lên một phần câu chuyện và phần lớn công việc kinh doanh vẫn nằm trong tay nam giới. Cũng giống như hầu hết các lĩnh vực hiện nay, các chuẩn mực giới đang ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái khởi nghiệp và tạo ra những thách thức lớn cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Dưới đây là một số chướng ngại nữ doanh nhân trên khắp thế giới phải đối mặt:

Kỳ vọng của xã hội

Trong một xã hội khi phụ nữ bị định kiến ​​là những người phải ở nhà và tập trung chăm lo cho gia đình, việc họ mạo hiểm ra ngoài và lập nghiệp thường bị coi thường. Không chỉ vậy, ngay cả sau khi xây dựng doanh nghiệp, họ thường mất nhiều thời gian để có được sự tin tưởng và công nhận từ công chúng hơn so với các đồng nghiệp nam.

Thiếu vốn

Người ta thường nói “Tiền đối với kinh doanh cũng giống như lương thực đối với cơ thể con người và là yếu tố sống còn đối với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, dù lớn hay nhỏ”. Thật không may, trong thời đại ngày nay, ngay cả khi phụ nữ đã hết lần này đến lần khác chứng tỏ mình là người có khả năng hơn người, người ta vẫn khó tin tưởng và ngại đầu tư vào một công ty kinh doanh do nữ doanh nhân thành lập. Cũng thật đáng thất vọng khi thấy các ngân hàng không coi phụ nữ là người đáng tin cậy vì cho rằng họ có thể từ bỏ công việc kinh doanh của mình bất cứ lúc nào. Do đó, các nữ doanh nhân không có cách nào khác ngoài việc dựa vào tiền tiết kiệm của mình, hoặc nhờ tới sự giúp đỡ tài chính từ gia đình.

Thiếu sự hỗ trợ

Thiếu người hướng dẫn và cố vấn là một trở ngại lớn khác đối với các nữ doanh nhân. Theo một cuộc khảo sát, 48% doanh nhân nữ cho biết việc thiếu người hướng dẫn và cố vấn sẽ kìm hãm sự phát triển nghề nghiệp của họ. Trong một thế giới mà công việc kinh doanh cấp cao do nam giới thống trị, phụ nữ sẽ khó có thể vươn lên trong sự nghiệp nếu không được chỉ dẫn một cách đúng đắn.

Thiếu tự tin

Rất nhiều phụ nữ phải vật lộn với sự tự tin và họ cần được giúp đỡ để hiểu các kỹ năng của họ, giá trị của họ đối với những gì họ mang lại cho doanh nghiệp và tổ chức. Thông thường, phụ nữ có xu hướng đánh giá thấp khả năng của mình, vì vậy, họ cần rất nhiều sự hỗ trợ để có được sự tự tin đó và hiểu được giá trị mà họ sở hữu.

Cân bằng cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp

Có một quy luật bất thành văn là phụ nữ trên khắp thế giới luôn được kỳ vọng sẽ chăm lo tổ ấm của họ cũng như quản lý công việc kinh doanh thành công. Tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa chúng là điều cần thiết, nhưng thật không may, trong xã hội của chúng ta, người phụ nữ phải coi trọng gia đình hơn là sự nghiệp.

Xây dựng khả năng tiếp cận thị trường

Đây là thách thức của mọi doanh nhân, hơn nữa vì mạng lưới của các doanh nhân nữ thường nhỏ hơn, do đó, họ không có nhiều khả năng tiếp cận thị trường khi bắt đầu.

Khi đề cập đến những thách thức mà nữ doanh nhân ở các thành phố tại Ấn Độ phải đối mặt, hầu hết đều đồng ý rằng chúng xuất phát từ quan niệm văn hóa xã hội. Mặc dù những quan niệm đó cần thay đổi và chắc chắn đang thay đổi, nhưng trọng tâm cũng cần tập trung vào việc cải thiện mức độ dễ dàng trong kinh doanh cho các doanh nhân nữ, có thể là nhận các khoản vay dễ hơn hoặc giúp tạo ra các cơ hội kết nối tốt hơn.

Cuối cùng, hãy tin rằng đây là thời điểm dành cho phụ nữ và các nữ doanh nhân. Không quan trọng bạn là đàn ông hay phụ nữ, bất kỳ ai cũng có thể ghi được thành công miễn là bạn có động lực và đam mê, đồng thời có một kế hoạch chi tiết để hướng tới mục tiêu.

Nguồn: Entrepreneur India

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis