Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng sau đại dịch?

Đại dịch đang dần được đẩy lùi tại nhiều quốc gia, chúng ta sẽ bước vào một trạng thái “bình thường kỹ thuật số mới”. Không chỉ con người mà các doanh nghiệp cũng cần lên kế hoạch cho trạng thái mới này. Các công ty cần lên chiến lược cụ thể để phản ánh và đón nhận sự thay đổi từ đại dịch.

Chỉ sau hơn một năm, Covid-19 đã khiến toàn bộ thế giới thay đổi, nhất là với hoạt động kinh doanh. Mọi hoạt động truyền thống đều phải chuyển sang kỹ thuật số, buộc mọi công ty phải thay đổi để thích ứng.

Một môi trường kinh doanh đang thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng đòi hỏi tốc độ, sự đổi mới nhanh chóng và nhu cầu mở rộng tư duy vượt ra ngoài bất cứ điều gì chúng ta có thể tưởng tượng trước đây. Đối với doanh nghiệp, bây giờ không phải là lúc để ghi lại các sáng kiến ​​kỹ thuật số mà là tăng cường chúng.

Khi cuộc khủng hoảng dịu đi, chúng ta sẽ bước vào một trạng thái bình thường kỹ thuật số mới. Các chiến lược của doanh nghiệp cần phản ánh sự thay đổi này. Hãy xem xét các yếu tố sau khi bạn lập kế hoạch cho dài hạn:

Các khoản tài chính phù hợp

Bất kỳ doanh nghiệp nào chưa kịp chuyển đổi số tại thời điểm này sẽ không thể tồn tại lâu dài. Chúng ta buộc phải học cách đón nhận và điều chỉnh. Tiếp tục – hoặc bắt đầu – chuyển đổi số sẽ đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết và bạn sẽ cần xem xét lại các chiến lược phân bổ vốn của doanh nghiệp cho các sáng kiến ​​kỹ thuật số và đội ngũ nhân sự hỗ trợ chúng.

Hãy trở thành những người bạn tốt nhất với nhóm tài chính của bạn và suy nghĩ cho cả ngắn hạn lẫn dài hạn. Trong điều kiện hiện tại, bạn có thể dễ rơi vào tầm nhìn thiển cận hoặc quá viển vông, nhưng bạn cần phải lên kế hoạch cho tuần, tháng, quý, năm, thậm chí ba và năm năm tới.

Hãy xem xét cách công ty của bạn có thể phục hồi sau đại dịch khi mọi người không còn phải ngồi tại nhà để đặt hàng nữa, trẻ em đi học trở lại và người tiêu dùng bắt đầu vận động trở lại: Chúng ta sẽ bước vào một thế giới kỹ thuật số hoàn toàn khác, với những kỳ vọng kỹ thuật số mới từ người tiêu dùng. Có tiềm năng cho một sự gia tăng nhanh chóng và đáng kể, tiếp theo là một quá trình bình thường hóa không? Bạn có phải đối mặt với sự gia tăng chậm lại? Các quỹ chuyển đổi số cần được phân bổ để phản ứng thích hợp với những tình huống khác nhau này, các cuộc thảo luận về nhân sự nên dựa trên những quyết định này.

Các công cụ phù hợp

Có khả năng ít nhất một số nhân viên của bạn sẽ vẫn ở trạng thái ảo, ngay cả khi phần lớn có thể quay trở lại văn phòng. Bạn sẽ hỗ trợ họ như thế nào? Bạn có thể đã hy sinh một số công cụ hoặc công nghệ trong quá trình di chuyển của mình để nhanh chóng đưa nhân viên ra khỏi tòa nhà của bạn và vào nhà của họ; bạn cũng có thể đã trả quá nhiều tiền để triển khai nhanh chóng.

Bạn sẽ cần phải xây dựng lại chiến lược của mình trong dài hạn. Điều này có thể bao gồm khả năng truy cập mạng và máy chủ tốt hơn hoặc nhất quán hơn, khả năng tổ chức các cuộc họp kinh doanh chính thức trực tuyến, thiết bị di động mới, phần mềm liên lạc và cộng tác ảo, v.v.

Đối với nhiều người, điều này sẽ đòi hỏi bạn phải làm việc với nhóm pháp lý công ty để thay đổi suy nghĩ của họ. Những người từng không thích rủi ro vì lợi ích của doanh nghiệp giờ đây cần phải chấp nhận rủi ro thông minh, vì lợi ích chung của doanh nghiệp. Hãy xác định tình trạng của bạn, tìm điểm chung và tiến lên phía trước.

Trong một số tình huống đặc biệt nghiêm trọng, bạn thậm chí phải làm quen với việc đưa ra quyết định trước rồi mới xin phép.

Nhân sự phù hợp

Bạn sẽ cần tiếp tục đưa ra các quyết định bố trí nhân sự thông minh – một cách nhanh chóng. Bạn có thể có sẵn ba loại tài năng:

– Những nhân viên giỏi điều hành công việc kinh doanh

– Nhân viên khao khát nhiều hơn

– Tài năng mới có thể chưa tồn tại trong doanh nghiệp của bạn nhưng cần được đưa vào

Thật không may, cuộc khủng hoảng toàn cầu này có thể đã tạo ra khoảng trống trong lực lượng lao động của bạn.

Hãy xác định các cá nhân trong hai nhóm đầu tiên và làm việc với nhóm quản lý tài năng của bạn để đánh giá xem bạn có cần thúc đẩy các khoản đầu tư kỹ thuật số đã lên kế hoạch trước đó hay không. Những cá nhân này có loại kỹ năng phù hợp với nhóm của họ không? Họ có hợp tác và giao tiếp không? CNTT không thể hoạt động đơn lẻ và các thành viên trong nhóm cần có khả năng truyền đạt những gì họ đang làm cùng lý do tại sao, đồng thời cho mọi người biết hành động của họ phù hợp với các mục tiêu lớn hơn.

Khi bạn hoàn thành bài đánh giá này, hãy xác định các kỹ năng bổ sung bạn sẽ cần cho tương lai. Điều này có thể bao gồm các nhóm quen thuộc với việc xây dựng triển khai đám mây hoặc làm việc với các dịch vụ vi mô, v.v. Hãy thúc đẩy phần còn lại của nhóm lãnh đạo vượt qua các hạn chế về phân bổ vốn để thu hút những nhân viên mới, những người không chỉ có kinh nghiệm phù hợp mà còn có thể nhanh chóng dạy các nhóm hiện có của bạn sử dụng công cụ mới.

Sự chấp nhận của thị trường

Khi tăng tốc quá trình chuyển đổi số, bạn sẽ bắt đầu nghĩ về doanh nghiệp của mình như một thương hiệu kỹ thuật số thực sự. Trên thực tế, bạn có thể đã nghĩ như vậy, đơn giản vì bạn có thể quản lý và điều hành nhân viên của mình từ xa.

Nhưng đây có phải là nhận thức mà tất cả các bên liên quan của bạn có? Theo Trường Quản lý Yale: “Sự chấp nhận của thị trường xác định giới hạn mức độ sẵn sàng chấp nhận một nhãn hiệu quen thuộc của khách hàng trong các tình huống thị trường mới.” Ví dụ, bạn không thể chỉ đơn giản nói: “Chúng tôi nay đã là công ty số!” và hy vọng thị trường của bạn sẽ ngay lập tức chấp nhận điều đó nếu bạn chưa từng chuyển đổi số trong lịch sử. Bạn cần phải thực sự làm được điều đó.

Sự chấp nhận của thị trường là điều mà bạn và những người còn lại trong công ty sẽ cần phải đạt được – phần lớn tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số hữu ích và có tác động – để thu hút những tài năng mới mà bạn cần. Bắt đầu suy nghĩ về điều này ngay bây giờ.

Đại dịch toàn cầu đã đưa chúng ta vào một thế giới hoàn toàn mới. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không còn có thể nghỉ ngơi trên chiến thắng và chắc chắn, không còn có thể trì hoãn hoặc vạch ra một cuộc chuyển đổi kỹ thuật số. Đưa ra quyết định đúng đắn ngay bây giờ sẽ giúp đảm bảo doanh nghiệp của bạn được định vị tốt khi cuộc khủng hoảng này qua đi.

Nguồn: The Enterpriser Project

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis