Điều Apple, Amazon và Kim Kardashian dạy bạn về đổi mới mỗi ngày

Đổi mới đã và đang trở thành một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của một doanh nghiệp. Dưới đây là 4 chiến lược để thúc đẩy sự đổi mới như một phần không thể thiếu của công ty bạn – và tại sao nó lại cần thiết.

Trong quá khứ không xa, đổi mới được xem như một hoạt động hấp dẫn chủ yếu dành cho các công ty khởi nghiệp và doanh nhân đột phá, hoặc các bộ phận cụ thể vốn không có mối quan hệ với những bộ phận khác trong một công ty lớn hơn. Nói cách khác, nó không phải là một phần trong thói quen hàng ngày của hầu hết các tổ chức.

Tuy nhiên, các sự kiện trong hai năm qua đã thay đổi hoàn toàn quan điểm đó. Đối với cả các tập đoàn lớn và công ty khởi nghiệp nhỏ hơn, đổi mới đã trở thành một cứu tinh, giúp họ duy trì sự phù hợp với người tiêu dùng trong thời điểm mà cách làm truyền thống đã lỗi thời. Vào năm 2020, các doanh nghiệp nhìn về tương lai không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ.

Ngoài sự thành công ngày càng tăng của những gã khổng lồ công nghệ như Amazon và Microsoft, các công ty nhỏ hơn, có tư duy tương lai cũng đã tạo nên tên tuổi cho chính họ. Ví dụ, công ty khởi nghiệp về thể hình Tonal đã sử dụng công nghệ thông minh để tạo ra một phòng tập thể dục tại nhà tốt hơn, có thể thích ứng với nhu cầu cá nhân khi di chuyển. Cùng với các huấn luyện viên thể dục từ xa, huấn luyện viên ảo của Tonal đã được định vị hoàn hảo để trở thành người nổi tiếng tiếp theo trong lĩnh vực tập luyện, nhờ vào cách tiếp cận sáng tạo của nó.

Tập luyện và công nghệ không phải là nhân tố duy nhất làm tăng tầm quan trọng của sự đổi mới. Theo Chỉ số Đổi mới của Mỹ năm 2021, đổi mới đã tăng 5 điểm trên 20 ngành vào năm ngoái và tiếp tục tăng vào năm 2021, cho thấy đây không chỉ là một cú hích tạm thời mà là một sự thay đổi lâu dài trong cách tiếp cận đổi mới.

Làm thế nào để biến đổi mới trở thành một phần không thể thiếu trong tổ chức của bạn?

Trong tương lai, các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp lâu đời muốn tạo ra thành công lâu dài sẽ phải đưa sự đổi mới ra khỏi tháp ngà và đi vào thói quen hàng ngày. Dưới đây là bốn cách để bắt đầu làm điều đó:

Đón đầu thay vì phản ứng

Đổi mới không có nghĩa là lặp lại cùng một sản phẩm cũ hoặc đối phó với sản phẩm mới của đối thủ cạnh tranh bằng một phiên bản tốt hơn một chút. Nó có nghĩa là theo đuổi một cái gì đó hoàn toàn khác biệt mà người tiêu dùng không nhận ra họ muốn cho đến khi nó xuất hiện trên thế giới. Đổi mới coi trọng bản lĩnh và sự táo bạo, đòi hỏi bạn phải đi trước 10 bước thay vì chỉ phản ứng với những gì đã có.

Để một công ty có lập trường chủ động hơn, cách suy nghĩ của mọi người trong toàn bộ tổ chức phải thay đổi. Đổi mới sẽ không hiệu quả nếu nó chỉ nằm trong tầm ngắm của một số ít; nó cần được gắn vào văn hóa.

Một cách hiệu quả để biến đổi mới thành xu hướng chủ đạo của công ty là biến nó thành một phần của thói quen hàng ngày. Để đưa sự đổi mới trở thành lĩnh vực phi thường, bạn cần làm cho nhóm của mình cảm thấy bình thường hơn. Đây là điều sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn nắm bắt được những gì người tiêu dùng muốn tiếp theo.

Nếu bạn cần một ví dụ về văn hóa đổi mới, hãy xem cách tiếp cận của KalpTree Energy. Các nhà lãnh đạo của công ty khởi nghiệp năng lượng đã cung cấp cho công ty những nhân viên đầy tham vọng, những người hiểu giá trị của thất bại khi nói đến đổi mới. Công ty cũng thiết lập một cách tiếp cận để phát triển sản phẩm ưu tiên sự cộng tác và tính bền bỉ, thừa nhận sự cần thiết phải khuyến khích giao tiếp thường xuyên, cởi mở và quyết tâm ngay cả khi đối mặt với thất bại.

Mở rộng định nghĩa của bạn về cạnh tranh

Các đồng nghiệp truyền thống của bạn không còn là đối thủ cạnh tranh duy nhất của bạn nữa. Bạn cần nhìn vào các đối thủ cạnh tranh trước mặt, sau lưng và xung quanh mình.

Ví dụ: nếu bạn đang làm trong ngành dược phẩm, chỉ nhìn vào Pfizer và Merck là chưa đủ. Bạn cũng cần xem xét các đối thủ cạnh tranh đang chuyển sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cụ thể là những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Microsoft và Amazon.

Khi ngày càng nhiều ngành chuyển sang kỹ thuật số, điều quan trọng là phải theo kịp những kẻ phá vỡ và những người có ảnh hưởng – không chỉ trong ngành của bạn mà còn ở các khu vực khắc nghiệt lân cận. Khi kỹ thuật số tiếp tục phá vỡ các rào cản, lĩnh vực cụ thể của bạn có thể nhanh chóng trở thành trò chơi công bằng cho bất kỳ ai có tầm nhìn và sở trường đổi mới.

Tiếp cận gần hơn với khách hàng của bạn

Để trở thành người đi đầu trong đổi mới, bạn cần phải giống như Kim Kardashian. Điều đó nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng hãy dành một chút thời gian để cân nhắc: chỉ riêng với hơn 259 triệu người theo dõi trên Instagram, người sáng lập Skims shapewear nổi tiếng có một đường dây trực tiếp với khách hàng và những người ủng hộ thương hiệu của cô.

Ngoài việc đây là một quy trình bán hàng rõ ràng, mối liên hệ chặt chẽ đó cho phép cô nhanh chóng tiếp cận những gì khách hàng của mình muốn và phát triển các sản phẩm mới mà cô biết sẽ thành công.

Không phải thương hiệu nào cũng có khả năng thu hút hàng triệu người theo dõi trên Instagram hay Facebook, nhưng đó là loại mối quan hệ thân thiết mà bạn nên cố gắng, sử dụng dữ liệu và phân tích khách hàng của bên thứ nhất. Bằng cách theo dõi hành trình của khách hàng và tận dụng công nghệ mới nhất (chẳng hạn như AI và dữ liệu lớn), bạn có thể tạo ra sản phẩm mà đối tượng của mình cần ngay bây giờ và bắt đầu theo đuổi những gì khách hàng của bạn đang mong muốn.

Tận dụng sản phẩm khả thi tối thiểu

Đổi mới thành công không xảy ra trong môi trường chân không. Để tạo ra một sản phẩm mới thu hút được trí tưởng tượng của người tiêu dùng, bạn cần biến những người tiêu dùng đó trở thành một phần tích cực của quá trình. Điều đó có nghĩa là tìm cách sớm đưa một sản phẩm ra thế giới. Bằng cách đó, bạn có thể kiểm tra thị trường trước khi đầu tư quá nhiều thời gian và năng lượng vào những gì có thể trở thành ngõ cụt.

Đây là lúc MVP xuất hiện. Khi CEO của Dropbox, Drew Houston muốn đảm bảo tầm nhìn của mình về giải pháp lưu trữ đám mây là một sản phẩm mà mọi người thực sự muốn, anh quyết định tạo một video. Video này đã giới thiệu những đặc điểm chính về sản phẩm cuối cùng và được thiết kế đặc biệt để thu hút sự chú ý của những người dùng đầu tiên. Nó đã tạo ra rất nhiều sự quan tâm và khiến hàng nghìn người đăng ký thử nghiệm bản beta tiềm năng. Đây là cách công ty biết rằng họ đã gặp phải một cú hích.

Hãy tạo thứ gì đó thể hiện các đặc điểm cốt lõi trong tầm nhìn của bạn với khách hàng, khách hàng tiềm năng hoặc với thế giới nói chung. Lắng nghe phản hồi của người tiêu dùng, lặp lại những gì bạn nghe được và đừng ngần ngại xoay hoặc quay lại bảng vẽ nếu cần.

Hai năm qua đã cho thấy tầm quan trọng của đổi mới đối với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Nếu bạn muốn đảm bảo doanh nghiệp của mình sẽ tiếp tục phát triển lâu dài trong tương lai, hãy biến đổi mới trở thành một phần cốt lõi của nó trong tương lai.

Nguồn: Enterpreneur Asia Pacific

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis