Để thay đổi tổ chức của bạn, hãy bắt đầu thay đổi bản thân

Sự chuyển đổi tổ chức thành công không phải lúc nào cũng đến từ chiến lược hay nhân sự, mà nó luôn bắt đầu từ chính sự thay đổi của người lãnh đạo.

Covid đang trở lại, đe dọa làm gián đoạn mong đợi của bạn để trở lại cuộc sống gần như bình thường. Bạn làm gì bây giờ? Liệu bạn có chịu thua trong đau khổ và thất vọng?

Hẳn là không. Bạn sẽ không chịu đầu hàng với sự lo lắng và mất tinh thần. Thay vào đó, bạn tiến hành các kế hoạch để đảm bảo tổ chức của bạn nhanh nhẹn và linh hoạt. Bạn bắt đầu suy nghĩ về các cách trang bị cho công ty để chống chọi với sự không chắc chắn và phát triển mạnh mẽ bên trong nó.

Hãy xem xét điều này: Sự chuyển đổi tổ chức thành công dựa vào sự cởi mở của các nhà lãnh đạo đối với những thay đổi cá nhân. Tại sao? Bởi vì cách bạn lãnh đạo và những gì bạn có thể đạt được phụ thuộc vào những giả định sâu sắc và lâu dài về tổ chức và khả năng lãnh đạo.

Những niềm tin lỗi thời có thể hạn chế tính hiệu quả của các kế hoạch củng cố tổ chức để đáp ứng nhu cầu của những thời điểm đầy thử thách này.

Gạt bỏ những giả định thu hẹp tầm nhìn của bạn

Bạn, giống như những người khác, đều có các giả định về tổ chức và khả năng lãnh đạo. Những niềm tin thường bị che giấu này tạo thành các khuôn khổ định hình những gì bạn cân nhắc và cách bạn hành động. Do đó, chúng trở thành ranh giới cho những gì bạn có thể hoàn thành.

Bằng cách tạm ngưng những giả định của mình, bạn loại bỏ các giới hạn và giải phóng bản thân để cởi mở với các quan điểm cũng như lựa chọn mới để thay đổi.

Ví dụ: hãy xem xét cách bạn nhìn nhận công ty của mình hiện tại. Bạn, giống như nhiều nhà lãnh đạo, có thể hình dung tổ chức của mình như một tập hợp các đơn vị kín đáo như tài chính, tiếp thị, nhân sự, v.v. Không đơn giản như vậy. Quan điểm này quá hẹp và hạn chế cách bạn lãnh đạo, làm suy yếu khả năng đạt được kết quả mà bạn mong muốn.

Tổ chức của bạn không chỉ là những ô trên biểu đồ tổ chức. Để lãnh đạo hiệu quả, bạn phải hành động ngoài việc di chuyển những chiếc hộp đó và cố gắng kiểm soát những gì xảy ra bên trong chúng.

Xem xét lại quan điểm của bạn về tổ chức

Cân nhắc hình dung tổ chức của bạn như một hệ thống. Một hệ thống có nhiều bộ phận phụ thuộc lẫn nhau như mục đích, cấu trúc, con người, chuẩn mực, chính sách và quy trình.

Hơn nữa, hệ thống tổ chức luôn năng động và thay đổi khi mọi người di chuyển ra vào, môi trường kinh doanh tạo ra những nhu cầu mới, các mục tiêu và chiến lược cũng phát triển theo.

Đánh giá nơi bạn phù hợp

Khi bạn từ bỏ tâm lý biểu đồ tổ chức và xem xét tính chất phức tạp và năng động của tổ chức, hãy tự hỏi bản thân xem bạn phù hợp với vị trí nào trong bức tranh này.

Các khuôn khổ lãnh đạo kiểu cũ đặt các nhà lãnh đạo lên hàng đầu và bên ngoài hệ thống. Quan điểm này giả định các nhà lãnh đạo quản lý và kiểm soát hệ thống từ bên trên. Họ đặt quyền lãnh đạo của mình dựa trên quyền lực.

Ví dụ, các nhà lãnh đạo giao trách nhiệm thay đổi tổ chức cho bộ phận nhân sự sẽ rơi vào tình trạng này. Tương tự như vậy, các nhà lãnh đạo kêu gọi các chuyên gia tư vấn giúp thay đổi tổ chức thường cho rằng họ được miễn khỏi các quá trình thay đổi.

Họ thiết lập chương trình nghị sự và ủy quyền các nhiệm vụ. Họ yêu cầu những người thực hiện kế hoạch phải chịu trách nhiệm với mong muốn của họ.

Họ có thể hỏi ý kiến chuyên gia của nhà tư vấn về chiến lược thay đổi. Tuy nhiên, họ giao trách nhiệm thực hiện kế hoạch cho những người khác báo cáo cho họ. Những nhà lãnh đạo này cố gắng nắm quyền kiểm soát sự thay đổi mà không chịu nhiều trách nhiệm về việc đảm bảo thành công.

Nhưng chờ đã! Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thay đổi quan điểm của mình?

Thay vì xem bạn ở bên ngoài và ở trên cùng của hệ thống, hãy hình dung bạn là một phần của nó. Với quan điểm này, bạn nhận ra rằng một mình bạn không thể bắt mọi người thay đổi. Mặc dù bạn có tác động mạnh mẽ đến văn hóa tổ chức, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến bạn và khả năng đạt được kết quả của bạn.

Thay vì xem vai trò của bạn như một người múa rối giật dây từ trên cao, bạn sẽ hiểu rằng bạn chỉ đơn thuần là một người chơi thiết yếu trong bức tranh lớn hơn.

Chuyển quan điểm của bạn từ kiểm soát sang ảnh hưởng

Bạn có thể băn khoăn: Làm thế nào bạn có thể lãnh đạo mà không kiểm soát hoàn toàn hệ thống. Câu trả lời cho câu hỏi chính đáng này là bạn sẽ dẫn đầu thông qua ảnh hưởng.

Bạn chỉ hiệu quả như sức mạnh của các mối quan hệ của bạn. Và thành công của bạn phụ thuộc vào khả năng truyền cảm hứng và huấn luyện của bạn.

Bạn phải sẵn sàng làm mẫu cho những giá trị mà bạn đòi hỏi và sống theo những kỳ vọng mà bạn dành cho người khác. Bạn có thể gặp một số khó chịu khi chuyển từ kiểm soát sang gây ảnh hưởng. Và bạn có thể cần phải đạt được các kỹ năng bổ sung. Nhưng theo thời gian, hiệu quả tăng lên của bạn sẽ xua tan nỗi lo lắng.

Bắt đầu thay đổi cá nhân

“Được,” bạn nói. “Tôi sẵn sàng đón nhận những thay đổi này. Tôi biết nó sẽ không dễ dàng, nhưng tôi đã sẵn sàng. Làm thế nào để làm điều đó?”

Mặc dù cuối cùng, bạn có thể chọn tìm kiếm sự hỗ trợ của một huấn luyện viên điều hành, trước tiên, bạn có thể tự mình thực hiện một số bước quan trọng.

Xác định và giải quyết những trở ngại cá nhân để thay đổi

Bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi đơn giản sẽ giúp bạn sẵn sàng cho sự thay đổi:

  • Điều gì, nếu có, khiến bạn sợ hãi về những thay đổi cá nhân này?
  • Bạn đang nắm giữ điều gì một cách không cần thiết?
  • Giá trị của bạn là gì, và làm thế nào bạn có thể hoàn toàn dựa vào chúng khi dẫn dắt sự thay đổi này?

Kiểm kê khả năng của bạn để dẫn đầu một cách khác biệt

Tiếp theo, hãy xem lại khả năng ảnh hưởng của bạn đến sự thay đổi của hệ thống:

  • Bạn có biết cách lãnh đạo thông qua sự hợp tác hơn là chỉ huy và kiểm soát không?
  • Bạn có khả năng xây dựng liên minh trên toàn hệ thống không?
  • Bạn có cân nhắc lập trường của những người khác trước khi ủng hộ quan điểm của mình không?
  • Bạn có xem giao tiếp, xây dựng lòng tin, thu hút các bên liên quan và thúc đẩy sự tiến bộ là những khía cạnh quan trọng nhất trong vai trò lãnh đạo của bạn không?

Hãy thành thật với bản thân về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Và lập một kế hoạch để đạt được những khả năng mà bạn đang thiếu.

Chấp nhận rằng thay đổi cá nhân là một quá trình, không phải sự kiện

Chuyển từ một người kiểm soát sang một nhà lãnh đạo có ảnh hưởng là một công việc khó khăn. Bạn khó có thể đạt được sự biến đổi cá nhân này trong một sớm một chiều. Hãy khiêm tốn chấp nhận rằng thỉnh thoảng bạn có thể thất bại. Hãy cho bản thân sự duyên dáng và học hỏi từ những sai lầm của mình.

Và đừng bao giờ quên mục tiêu cuối cùng của bạn: tăng khả năng phục hồi của cá nhân và tổ chức để đáp ứng các yêu cầu của thế giới mới đầy thách thức này.

Nguồn: Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis