Để ra quyết định sáng suốt trước một bước ngoặt nghề nghiệp

Trong đại dịch, nhiều người trong chúng ta rơi trạng thái choáng ngợp và lo lắng trong cả cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. Khi mọi thứ vượt ra ngoài tầm kiểm soát, chúng ta thường có xu hướng thu mình vào vùng an toàn.

Mặc dù đây là một cơ chế đối phó phổ biến, nó chỉ làm cho những cảm giác mà chúng ta đang cố né tránh trầm trọng hơn mà thôi. Nếu giảm bớt căng thẳng bằng cách lược bỏ danh sách việc cần làm xuống chỉ còn những việc dễ dàng, chúng ta đang loại bỏ những thách thức đáng giá và ý nghĩa mà chúng có thể mang lại. Điều này khiến chúng ta cảm thấy mình đang làm việc dưới khả năng, lo lắng và căng thẳng.

Tình trạng choáng ngợp và kiệt sức không chỉ là kết quả của tốc độ và áp lực. Khi tôi làm việc tại Amazon và Google vào đầu những năm 2000, tuần làm việc hơn 80 giờ không phải là hiếm. Tôi thấy một số nhân viên phát triển mạnh và một số suy sụp, mặc dù môi trường tại hai công ty này tạo ra nhịp độ, cơ hội, áp lực và kỳ vọng một cách nhất quán. Tôi nhận thấy rằng yếu tố để chúng ta kéo dài tuổi thọ và tìm được niềm vui trong công việc chính là sự đồng nhất về giá trị.

Nhắc nhở bản thân về những gì mình đánh giá cao nhất trong cuộc sống và sự nghiệp có thể tạo nên những cơ hội mà bình thường chúng ta không nhận ra. Điều này không mất nhiều thời gian, nhưng bạn phải có mục đích rõ ràng. Việc sắp xếp lại giá trị hiếm khi xảy ra một cách thụ động.

Tôi đã có một cuộc trò chuyện nghề nghiệp vào tuần trước với bạn tôi, David, người mà tôi đã quen hơn 20 năm nay. Anh ấy được mời sang làm CEO một công ty tư nhân nhỏ hơn khi đang làm Phó chủ tịch của một tổ chức toàn cầu. Đó là một quyết định khó khăn khi anh ấy phải cân nhắc về sự khác biệt giữa chức danh và lương thưởng của hai công ty.

Chúng tôi đã lùi lại một bước để tập trung vào những thách thức và cơ hội phát triển đặc thù của từng công việc. Để làm điều đó, chúng tôi tạo một thẻ điểm để đánh giá sự đồng nhất về giá trị, giúp anh ấy lựa chọn bước tiến phù hợp trong sự nghiệp. Bản đánh giá bao gồm:

  1. Những gì anh ấy muốn học hỏi và đóng góp trong giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp
  2. Anh ấy muốn phục vụ ai và như thế nào
  3. Tốc độ mà anh ấy muốn đạt được các mục tiêu quan trọng của mình

Gần như ngay lập tức anh ấy đã chọn được quyết định đúng đắn cho mình. David từ chối vai trò CEO và chủ động tìm kiếm các dự án phù hợp với giá trị của anh ấy trong công ty hiện tại. Anh ấy cảm thấy được trao quyền và làm chủ, nơi trước đây anh ấy đã cảm thấy cạn kiệt và làm việc dưới khả năng.

Sự thay đổi đột ngột có thể chúng ta cảm thấy chóng mặt. Tuy nhiên, việc phác thảo ra một thẻ điểm đơn giản về những gì bạn bạn muốn hay không muốn có thể khiến quá trình chuyển đổi trở nên hào hứng và có ý nghĩa hơn. Để làm được điều đó, hãy tập trung vào ba chữ Ps: mục đích, con người và tốc độ.

Mục đích

Xác định mục đích cuộc sống và công việc của bạn nghe có vẻ quá sức nhưng thực ra không đến mức như vậy. Cốt lõi của mục đích chỉ bao gồm 2 điều: bạn muốn phục vụ và trao quyền cho ai, bằng phương pháp nào.

Có một lối tắt để khám phá ra mục đích thúc đẩy bạn. Hãy nhớ lại lần cuối cùng bạn kết thúc một ngày dài với cảm giác tràn đầy sinh lực và tự hào về những gì mình vừa làm được, ngay cả khi bạn vẫn còn cách xa vạch đích. Đây là những khoảnh khắc khi bạn cảm thấy công việc hoàn toàn đồng nhất với giá trị và sứ mệnh.

Hãy tự hỏi bản thân mình:

  • Nguyên nhân nào thu hút sự chú ý của bạn và thôi thúc bạn hành động?
  • Bạn muốn sử dụng thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng của mình như thế nào để phục vụ các giá trị cốt lõi của bản thân?
  • Những hành động, chuyên môn và đóng góp nào sẽ là di sản mà bạn muốn để lại?

Lưu ý rằng những câu hỏi này không liên quan đến bộ kỹ năng, kinh nghiệm hoặc năng lực cốt lõi của bạn. Đó là bởi vì khi công việc phù hợp với giá trị của bản thân thì bộ kỹ năng cần thiết của bạn sẽ phát triển một cách tự nhiên chứ không phải ngược lại. Những người khốn khổ nhất mà tôi biết là những người thiết kế sự nghiệp cho gia đình và xã hội thay vì chính bản thân họ. Những người hạnh phúc và thành công nhất mà tôi biết đều được làm công việc mà họ cảm nhận là sứ mệnh và với tốc độ và quy mô mà họ cho là lý tưởng.

Con người

Chúng ta thường không nhận ra rằng những người mà mình làm việc cùng hé lộ rất nhiều điều về tiềm năng phát triển và định hướng nghề nghiệp của bản thân. Những người trong nhóm sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức chuyên môn, các thuộc tính lãnh đạo bạn sẽ thừa hưởng và những kinh nghiệm phát triển mà bạn sẽ có. Hãy tìm những nhóm mà bạn không chỉ yêu mến mà còn muốn được giống họ. Hãy tự hỏi bản thân mình:

  • Những nhóm người nào thể hiện lý tưởng của bạn về tham vọng, sự cân bằng, chuyên môn và các ưu tiên?
  • Tên của những nhà lãnh đạo (trong công ty, cộng đồng của bạn và thế giới), những người có kỹ năng và danh tiếng mà bạn hi vọng đạt được là gì?
  • Bạn cần người cố vấn và nhà tài trợ nào để tạo ra trách nhiệm và cơ hội?

Làm thế nào để bạn có thể dành nhiều thời gian hơn với nhóm đồng nghiệp này, những người truyền cảm hứng, nâng bạn lên và mở ra cánh cửa cơ hội cho bạn? Hãy để ý xem bạn được thúc đẩy bởi một nhóm có tính cạnh tranh hay hiền hòa? Nếu nhóm hiện tại không phù hợp với lý tưởng của bạn, hãy tìm kiếm những người cố vấn và cộng tác trong một tổ chức lớn hơn, trong cộng đồng của bạn hoặc trong cộng đồng trực tuyến.

Nhịp độ

Tốc độ mong muốn của bạn được xác định bởi mục tiêu và hoàn cảnh cuộc sống hiện tại, vì vậy hình mẫu lý tưởng của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Bạn sẽ bị thất vọng nếu nhu cầu nghề nghiệp và cá nhân không tương thích với nhau. Để tìm sự cân bằng phù hợp, hãy tự hỏi bản thân:

  • Mức độ thường xuyên mà bạn muốn nâng cao kỹ năng và chuyên môn của mình trong giai đoạn này của sự nghiệp?
  • Lộ trình lý tưởng để bạn đạt được tiến bộ là gì? Bạn đang trong giai đoạn chạy nước rút hay marathon của sự nghiệp?
  • Bạn muốn đóng vai trò gì trong việc thực hiện các thay đổi và đóng góp? Bạn muốn lãnh đạo ở tiền tuyến hay hậu phương?

Hãy cân nhắc xem môi trường hiện tại của bạn có phù hợp với những câu trả lời này không. Bạn khao khát cuộc phiêu lưu và áp lực của một công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu hay một công ty lâu đời?

Hãy nhớ rằng sự khác biệt giữa kiệt sức và cảm giác mãn nguyện thường không nằm ở nhiệm vụ mà ở ý nghĩa đằng sau những nỗ lực mà bạn đang làm và sự kỳ vọng về hiệu suất công việc.

Cách đánh giá sự phù hợp giữa giá trị và cơ hội nghề nghiệp

Lựa chọn bước đi tiếp theo trong sự nghiệp là một trải nghiệm giá trị nếu bạn biết chính xác những gì mình làm và không muốn từ vai trò tiếp theo. Điều này cho phép bạn sắp xếp công việc phù hợp với các ưu tiên và giá trị của bản thân và tránh bị chi phối bởi tiền bạc, chức danh hoặc các yếu tố khác không mang lại sự mãn nguyện.

Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn đo lường sự nhất quán về giá trị, động lực và đóng góp khi đánh giá các cơ hội trong tương lai:

Mục đích (văn hóa)

 • Niềm đam mê và mục đích nào gắn kết các thành viên trong nhóm ngoài trách nhiệm công việc của họ?
 • Mục tiêu nào thúc đẩy những người hoạt động hiệu quả nhất tại công ty này?
 • Công ty/nhóm này muốn tạo ra di sản gì?

Con người (động lực và khuyến khích)

 • Những thuộc tính nào của nhân viên là hiệu quả nhất trong tổ chức này?
 • Đội ngũ/​​công ty này đầu tư lâu dài vào việc phát triển và giáo dục nhân viên theo những cách nào?
 • Ưu tiên ngắn hạn và dài hạn để hoàn thành tốt vai trò này là gì?

Pace (lãnh đạo và tầm nhìn)

 • Các kết quả chính được khuyến khích và đo lường như thế nào trong nhóm này?
 • Ban quản lý phản ứng như thế nào với những đồng nghiệp kém hiệu quả và đang gặp khó khăn?
 • Những nhân viên xuất sắc được hướng dẫn như thế nào để thăng tiến và thoát khỏi tình trạng kiệt sức?

Những bước chuyển mình trong sự nghiệp

Những người không dành thời gian để đánh giá giá trị của bản thân và tìm sự liên kết với các nhóm và nhà tuyển dụng là những người trở nên trì trệ, bị gián đoạn bởi sự phát triển của ngành, và cuối cùng họ bị kiệt sức.

Tìm được một nhà tuyển dụng và vai trò phù hợp với giá trị của bản thân có thể tiết lộ những cơ hội mà bạn có thể chưa nghĩ đến hoặc thậm chí chưa nhận thấy. Bạn có thể cân nhắc nhận một công việc với một chức danh hoàn toàn khác so với trước đây vì những đóng góp bạn sẽ làm và kiến ​​thức chuyên môn bạn sẽ đạt được, cũng như phẩm chất của đồng đội và cơ hội thăng tiến ở nơi bạn thực sự muốn. Đây là cách bạn nắm bắt những cơ hội mà nếu không, bạn sẽ bỏ lỡ chúng mà không hề hay biết.

Nguồn: Ann Hiatt, HBR.org

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis