Để có lợi thế cạnh tranh, các ngân hàng cần tăng tốc độ chuyển đổi số

Những ngân hàng chưa bắt tay vào chuyển đổi số sẽ không còn nhiều thời gian để trì hoãn nữa. Để duy trì khả năng cạnh tranh trong dài hạn và chuẩn bị cho một thế giới tài chính gắn kết, ngành ngân hàng phải khẩn trương đẩy nhanh hành trình đến với các hệ thống mở.

Bất kỳ công ty nào còn sa lầy trong các kiến ​​trúc di sản nguyên khối phức tạp sẽ phải vật lộn để thu hút và giữ chân những khách hàng hiểu biết về kỹ thuật số đang tìm kiếm dịch vụ tốt nhất có thể. Cạnh tranh từ những kẻ thách thức kỹ thuật số, fintech và công nghệ lớn đang gia tăng trên tất cả các lĩnh vực dịch vụ tài chính. Với những doanh nghiệp mới đang tích cực nhắm mục tiêu vào các phần khác nhau của hệ sinh thái ngân hàng, không có bộ phận ngân hàng nào có thể miễn nhiễm với sự thay đổi.

Hãy coi hành trình chuyển đổi như một chuyến đi. Đích đến: một mô hình kinh doanh cung cấp khả năng thích ứng và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường một cách nhanh chóng, phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách cạnh tranh nhất. Những khúc cua: thêm những tùy chỉnh mới cho một chiếc ô tô cũ (hoặc hệ thống lõi nguyên khối của ngân hàng) để đến được điểm đến này.

Lập bản đồ tuyến đường

Một thách thức quen thuộc đối với nhiều chủ ngân hàng cấp cao được giao nhiệm vụ chuyển đổi là biết điểm xuất phát. Họ muốn giải quyết vấn đề và trở nên nhanh nhẹn hơn, nhưng trong thời gian chờ đợi, họ phải đảm bảo có thể tiếp tục phục vụ khách hàng theo cách “kinh doanh như bình thường”. Việc chuyển đổi phần mềm quan trọng mà họ đang có dường như là một thách thức lớn và họ muốn biết cách tốt nhất để tiến lên phía trước.

Phương pháp tiếp cận dịch vụ được quản lý đưa ra một lộ trình rõ ràng — cho phép các tổ chức tài chính theo dõi nhanh các ngành kinh doanh cụ thể sang một phương thức hoạt động mới phù hợp với tương lai. Đó là một cách tốt để phát triển và cạnh tranh trong một thị trường đầy thách thức mà không cần đến một chương trình chuyển đổi tốn kém.

Điều hướng hành trình

Hoạt động dịch vụ được quản lý bao gồm việc tiêu chuẩn hóa phần mềm cốt lõi của ngân hàng và chuyển nó từ triển khai tại chỗ sang trung tâm dữ liệu dựa trên đám mây. Bằng cách thuê ngoài các hoạt động quy trình kinh doanh và cơ sở hạ tầng công nghệ, các ngân hàng được hưởng lợi từ chi phí cố định, có thể dự đoán, dịch vụ linh hoạt và tăng tính linh động vì phần mềm được cập nhật liên tục.

Phương pháp tiếp cận dịch vụ được quản lý cung cấp các nền tảng giúp thực hiện hành trình chuyển đổi nhanh và chất lượng hơn, đồng thời cho phép các ngân hàng tập trung vào việc cạnh tranh hơn. Với một đối tác dịch vụ được quản lý để giải quyết gánh nặng công nghệ và hoạt động của ngân hàng, các nhóm nội bộ có thể chuyển hướng nguồn lực theo hướng các chương trình đổi mới tập trung vào những ưu tiên cạnh tranh chính, chẳng hạn như đưa sản phẩm mới ra thị trường nhanh hơn. Bằng cách này, họ có thể di chuyển với tốc độ của ngân hàng số.

Biết bạn đang ở đâu

Khi mô hình ngân hàng cũ gặp khó khăn trong việc thích ứng, hầu hết các ngân hàng đã nhận ra tầm quan trọng của việc thiết lập lại và khởi động lại. Một cách tiếp cận thực dụng có nghĩa là dừng lại để suy nghĩ xem bạn đang ở đâu trong hành trình của mình trên tất cả các ngành kinh doanh và áp dụng các dịch vụ được quản lý để ổn định hệ thống của bạn. Chỉ khi các ngân hàng ngừng xếp lớp phức tạp bổ sung lên trên các hệ thống hiện có thì mới có thể thiết lập lại và tăng tốc.

Mỗi đơn vị kinh doanh của ngân hàng – chẳng hạn như cho vay, thanh toán, ngân quỹ – cần phải là một phần của hành trình chuyển đổi, triển khai chức năng kinh doanh theo cách linh hoạt hơn. Để đạt được điều này, các ngân hàng nên tự hỏi: Những dịch vụ và kỹ năng nào mang lại lợi thế cạnh tranh? Cái gì nên giữ, cái gì thuê đối tác làm? Và quan trọng là: Làm thế nào để các hoạt động của ngành kinh doanh (LOB) có thể chuyển từ trung tâm chi phí sang trung tâm lợi nhuận?

Các ngân hàng có thể trở thành tiện ích trong các lĩnh vực mà họ vượt trội – ví dụ, trong các lĩnh vực như cho vay và thanh toán, khi biết rằng công nghệ cơ bản được cung cấp với chi phí cố định. Điều này mang lại cho họ sự chắc chắn và khả năng dự đoán cao hơn nhiều.

Theo đuổi một bản đồ lộ trình rõ ràng

Có một lộ trình rõ ràng, chuyển đổi số từng bước là điều quan trọng để các ngân hàng đi đúng hướng. Thông thường, hành trình chuyển đổi được chia thành năm cấp độ. Ở mỗi giai đoạn của quy trình, các ngân hàng sẽ nhận thấy lợi tức đầu tư khi tăng hiệu quả và cải thiện dịch vụ khách hàng.

  1. Ổn định: Bước đầu tiên bao gồm việc kiểm tra lại phần mềm được sử dụng, suy nghĩ về những gì cần thiết và những gì có thể gỡ bỏ. Nhờ loại bỏ sự phức tạp, các ngân hàng có thể dễ dàng nâng cấp phần mềm trong một khoảng thời gian ngắn với chi phí thấp để duy trì tính đồng bộ và hưởng lợi đầy đủ từ các nâng cấp trong lộ trình phần mềm.
  2. Đơn giản hóa: Bước tiếp theo liên quan đến việc loại bỏ dư thừa và loại bỏ các quy trình hoặc phần mềm khó kiểm tra và khó nâng cấp, chẳng hạn như bảng tính Excel. Đó cũng là việc chuyển sang bộ Giao diện lập trình ứng dụng (API), đảm bảo tích hợp và báo cáo tiêu chuẩn.
  3. Chuẩn hóa: Khi đơn vị kinh doanh đang sử dụng một phần công nghệ được đơn giản hóa hơn, các ngân hàng sẽ trở nên nhanh nhẹn và khả thi hơn trong cung cấp dịch vụ.
  4. Tinh giản: Đây là việc tăng khả năng phục vụ và sự nhanh nhẹn, cho phép hiện đại hóa liên tục và kiểm tra hoàn toàn tự động.
  5. Có thể sử dụng được: Một khi tất cả phần mềm hoàn toàn có thể sử dụng được và mở, các ngân hàng ở vị trí mà dịch vụ luôn mới mẻ và có thể mở rộng ngay lập tức, cho phép họ tập trung chú ý vào tăng trưởng và đổi mới.

Các dịch vụ kinh doanh quan trọng và nhạy cảm nhất đòi hỏi sự chuyển đổi cẩn thận sang các dịch vụ được quản lý – nhưng rất đáng giá. Các ngân hàng thường có thể giải quyết 80% thách thức của họ bằng cách giải quyết hai bước đầu tiên, di chuyển hệ thống cốt lõi của họ thông qua một quy trình có cấu trúc tốt. Sau khi đạt đến một mức nhất định, các ngân hàng có thể tinh chỉnh và làm việc với 20% còn lại.

Điều quan trọng cần nhớ là hành trình chuyển đổi không phải lúc nào cũng suôn sẻ hoặc tuyến tính. Sẽ luôn có những thách thức không lường trước gặp phải trên đường đi, có nghĩa là tuyến đường có thể sẽ quanh co theo thời gian.

Khi ngành công nghiệp thích nghi với hậu quả của đại dịch và một cách làm việc “bình thường mới”, giờ là thời điểm hoàn hảo để đánh giá lại vị trí của bạn trong hành trình chuyển đổi. Việc áp dụng phương pháp tiếp cận dịch vụ được quản lý có thể giúp bạn tăng tốc độ nhanh nhẹn và hiệu suất của mình, cho phép bạn nhanh chóng triển khai các khả năng mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng và chiến thắng đối thủ cạnh tranh.

Nguồn: International Banker

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis