Để chuỗi cung ứng toàn cầu hết mong manh và trở nên bền vững

Thế giới cần các chuỗi cung ứng mạnh mẽ dựa trên tính bền vững, hợp tác, tin cậy, minh bạch, khả năng hiển thị và đa dạng hóa nguồn cung cấp.

Năm 2019, các chuỗi cung ứng toàn cầu đã chuyển hơn 19 nghìn tỷ đô-la hàng hóa xuất khẩu. Việc sản xuất và bán nhiều mặt hàng mà chúng ta cần và sử dụng – bao gồm thực phẩm, đồ chơi, quần áo, đồ điện tử và nội thất gia đình – phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đối với hầu hết chúng ta, chuỗi cung ứng không còn là một khái niệm trừu tượng. Đại dịch COVID-19 đã nâng cao nhận thức của chúng ta về sự phụ thuộc lẫn nhau của các hệ thống kinh tế. Giờ đây, chúng ta đã hiểu hơn về cách mà những chuỗi này trực tiếp định hình và tác động đến cuộc sống của chúng ta.

Đại dịch cũng đã cho thấy sự mong manh của các chuỗi cung ứng toàn cầu khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và những người khác cảnh báo về tác động đối với nền kinh tế thế giới khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp diễn.

Chuỗi cung ứng là một tập hợp các tổ chức – như nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ – làm việc cùng nhau để cung cấp cho khách hàng cuối một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Chuỗi cung ứng trở thành toàn cầu khi sản phẩm hoặc dịch vụ vượt qua nhiều ranh giới quốc tế. Các tổ chức chuỗi cung ứng toàn cầu phụ thuộc trực tiếp và gián tiếp vào nhau.

Phân loại các vấn đề của chuỗi cung ứng

Các chuỗi cung ứng toàn cầu thường tập trung vào việc đạt được hiệu quả tài chính trên hết. Kết quả là hệ thống chuỗi cung ứng toàn cầu lộn xộn và mong manh.

Trên thực tế, các quyết định và hành động được thực hiện bởi mỗi tổ chức ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng. Một vấn đề tại bất kỳ thời điểm nào sẽ tạo ra các vấn đề khác ở những giai đoạn khác nhau của chuỗi. Ví dụ, sự thiếu hụt sản phẩm tại một cửa hàng bán lẻ có thể do các vấn đề không đáng có như thiếu lao động, thiếu nguyên liệu thô hoặc các cảng bị tắc.

Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đang làm gián đoạn ngành công nghiệp ô tô. Trong khi đó, chi phí vận chuyển một container từ Trung Quốc đến bờ biển phía tây của Bắc Mỹ ước tính đã tăng 650% kể từ trước đại dịch.

 

Cuộc đua xuống đáy

Việc theo đuổi hiệu quả tài chính đã chuyển sản xuất toàn cầu sang các khu vực chi phí thấp, gia tăng các luồng hàng tự do, gây tắc nghẽn cảng và làm xói mòn khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. Trên hết, việc cắt giảm chi phí đã trở thành một cuộc chạy đua xuống đáy. Nó khiến các nền kinh tế toàn cầu có lượng hàng tồn, dự phòng và các biện pháp bảo vệ hạn chế.

Chuỗi cung ứng toàn cầu mong manh ngày càng trầm trọng hơn do sự phân mảnh của các quy trình ra quyết định, sự hợp tác hạn chế giữa người mua với nhà cung cấp và quản lý giao dịch. Không có doanh nghiệp hoặc cơ quan tập trung rõ ràng nào chỉ huy và kiểm soát các chuỗi này. Thay vào đó, một số công ty hợp tác và cạnh tranh để giành được giá trị được tạo ra.

Chuỗi cung ứng toàn cầu cũng đóng góp lớn vào việc phát thải khí nhà kính và có tác động đến đa dạng sinh học không khí, đất, nước và tài nguyên địa chất. Chuỗi cung ứng của một công ty điển hình chịu trách nhiệm cho 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và hơn 90% đóng góp vào ô nhiễm không khí trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm tiêu dùng.

Một tỷ tấn khí thải có thể được tiết kiệm nếu các nhà cung cấp chính cho 125 khách hàng lớn nhất thế giới tăng lượng đầu vào năng lượng tái tạo của họ lên 20%.

Tác động của chuỗi cung ứng đã mở rộng ra xã hội. Ví dụ, vấn đề lao động cưỡng bức đã được ghi nhận rõ ràng trong chuỗi cung ứng toàn cầu ngày nay, dẫn đến một số tranh cãi về chế độ nô lệ hiện đại. Hơn 24,9 triệu người được ghi nhận là đang làm việc trong điều kiện nô lệ trong các chuỗi này.

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ những bên liên quan khác nhau trong việc áp dụng tính bền vững và tiết lộ tác động của chúng. Một tòa án Hà Lan gần đây đã yêu cầu Shell giảm lượng khí thải carbon của mình xuống 45% so với mức năm 2019. Trong tương lai, công khai và minh bạch chuỗi cung ứng sẽ trở thành tiêu chuẩn của quản trị tốt.

Chuỗi cung ứng mạnh mẽ theo nhu cầu

Thế giới cần các chuỗi cung ứng mạnh mẽ dựa trên tính bền vững, hợp tác, tin cậy, minh bạch, khả năng hiển thị và đa dạng hóa nguồn cung cấp. Mô hình chuỗi cung ứng mới đó có thể giúp chống lại sự yếu kém về kinh tế, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng.

Chuỗi cung ứng toàn cầu kết nối các doanh nghiệp và thị trường trên tất cả các tầng của hệ thống kinh tế, xã hội và sinh thái. Điều đó có nghĩa là khách hàng, chính phủ và các bên liên quan khác nên khuyến khích sự xuất hiện của những chuỗi cung ứng bền vững và mạnh mẽ.

Việc ra quyết định có trách nhiệm trong chuỗi cung ứng có khả năng đóng góp vào tiến bộ kinh tế và phúc lợi xã hội trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của môi trường trên hành tinh.

Quản lý chuỗi cung ứng là một “môn thể thao đồng đội”. Nghiên cứu hiện tại cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy sự hợp tác mang lại lợi ích cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Người mua và nhà cung cấp có thể tận hưởng mức độ dịch vụ cao hơn, sản phẩm sẵn có hơn và chi phí giảm đáng kể nếu họ làm việc cùng nhau.

Nghiên cứu sơ bộ hơn về chuỗi cung ứng thiết bị bảo vệ cá nhân ở British Columbia cũng sẽ được công bố trong những tuần tới, cho thấy sự hợp tác giữa nhà cung cấp và khách hàng làm giảm chi phí và rủi ro ít nhất 17%. Sự hợp tác hiệu quả góp phần vào khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và giúp tránh những gián đoạn trong tương lai.

Xây dựng sự hợp tác hiệu quả có nghĩa là khen thưởng cho việc quản lý lâu dài và có trách nhiệm đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời không khuyến khích những thành quả ngắn hạn. Các chuỗi cung ứng toàn cầu nên thúc đẩy chia sẻ lợi ích và khó khăn giữa người mua với nhà cung cấp.

Sự thúc đẩy cần được tạo ra để khuyến khích sự hợp tác này. Số hóa nền kinh tế cũng sẽ góp phần tăng cường tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc tốt hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, việc hướng tới các chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ không hề đơn giản bởi vì trong lịch sử, họ tập trung vào phần thưởng ngắn hạn. Trong nhiều thập kỷ, chúng ta đã biện minh cho sự phát triển của các chuỗi cung ứng toàn cầu mong manh và manh mún nhân danh tăng trưởng kinh tế và hiệu quả tài chính. Điều này có thể mang lại lợi ích ngắn hạn, nhưng nó đã tạo ra cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng hiện tại.

Liệu cuộc khủng hoảng đó có mở ra một con đường phía trước?

Nguồn: Worth

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis