Đây là điều khiến mọi người hạnh phúc trong công việc, theo khoa học

Trong thời đại mà rất nhiều người lao động luôn tìm kiếm những công việc mới hấp dẫn, nhiều người trong chúng ta đang cân nhắc xem công việc nào mang lại cho mình cảm giác ý nghĩa. Nếu bạn có một công việc toàn thời gian, bạn sẽ dành rất nhiều thời gian trong tuần để làm việc, suy nghĩ về công việc hoặc di chuyển từ nhà đến văn phòng và ngược lại. Do đó, mong muốn được vui vẻ và hài lòng với công việc mình đang làm là một bản năng tự nhiên.

Hạnh phúc và Sự hài lòng

Đầu tiên, bạn cần phân biệt giữa sự hài lòng tổng thể với công việc và hạnh phúc nhất thời của bạn. Bạn có thể yêu công việc của mình và cảm thấy hoàn toàn hài lòng với con đường sự nghiệp nhưng vẫn có những khoảnh khắc tại nơi làm việc mà bạn không hài lòng hoặc không thích thú với những gì mình làm. Sự hài lòng là một trạng thái lâu dài, trong khi hạnh phúc là một cái gì đó xảy ra trong khoảnh khắc hiện tại.

Các nghiên cứu thường hỏi mọi người về mức độ hài lòng tổng thể của họ với công việc, sau đó liên kết những sự khác biệt trong phản ứng của mọi người với các khía cạnh của công việc. Các nghiên cứu xem xét niềm hạnh phúc nhất thời tập trung vào các sự kiện cụ thể. Những nghiên cứu này có thể hỏi họ đang làm gì vào những thời điểm cụ thể trong ngày và về những cảm xúc tích cực hay tiêu cực mà họ đang trải qua; hoặc yêu cầu họ suy ngẫm về các hoạt động và cảm xúc đã diễn ra trong ngày đó.

Điều gì làm bạn hài lòng trong công việc?

Nhiều công cụ khác nhau có thể dự đoán tốt mức độ hài lòng trong công việc. Trong đó có một công cụ tập trung vào mức độ mà mọi người xem công việc của họ như một sứ mệnh hay một thiên chức. Sứ mệnh là một công việc phục vụ một mục đích có tác động xã hội chứ không chỉ là các đầu việc cụ thể. Nó mang lại lợi ích cho những người khác và kết nối các công việc hàng ngày thành một bức tranh tổng thể. Những người xem công việc của họ như một sứ mệnh có xu hướng hài lòng với công việc của họ hơn những người còn lại.

Không phải cứ có một vị trí cấp cao trong một công ty hoặc tổ chức chức phi lợi nhuận thì bạn mới tìm thấy “sứ mệnh” trong công việc. Bất kỳ ai cảm thấy công việc của mình có một mục đích rộng hơn đều có thể trải nghiệm công việc như một sứ mệnh.

Cách tiếp cận thứ hai dựa trên một khuôn khổ được gọi là “Lý thuyết về Đặc điểm Công việc”, cho rằng có năm khía cạnh trong công việc có khả năng làm tăng mức độ hài lòng của bạn. Đó là:

    • Công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và hoạt động khác nhau để làm tốt, vì vậy bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ.
    • Bạn phải thực hiện các nhiệm vụ từ đầu đến cuối thay vì giải quyết một phần nhỏ của công việc.
    • Công việc có ý nghĩa rộng hơn (liên quan đến “sứ mệnh” mà tôi vừa mô tả).
    • Bạn có quyền tự do thực hiện công việc của mình mà không bị quản lý từng đường đi nước bước.
    • Bạn nhận được phản hồi thường xuyên và kịp thời về việc liệu nỗ lực của bạn có thành công hay không.

Công việc của bạn càng thể hiện nhiều đặc điểm này, bạn càng có xu hướng hài lòng với nó.

Sự kiện nào làm bạn hạnh phúc mỗi ngày?

Cho dù bạn có hài lòng với tổng thể công việc của mình hay không, thì khoa học nói gì về niềm hạnh phúc nhất thời của bạn khi cả ngày trôi qua?

Một số nghiên cứu chỉ xem xét mức độ thích thú mà mọi người có được từ các hoạt động do họ tiến hành. Các nghiên cứu này cho thấy trong số tất cả những việc chúng ta làm trong ngày, điều duy nhất mọi người không thích thú cho lắm là di chuyển giữa nhà và công ty. Họ cũng không tận hưởng thời gian của họ với đồng nghiệp bằng thời gian mà họ tận hưởng với bạn bè và gia đình.

Nhưng, chắc chắn có những sự kiện trong công việc khiến bạn hài lòng. Rõ ràng, các thành tựu khiến bạn hạnh phúc. Hoàn thành một dự án, kết thúc một giao dịch mua bán hoặc đóng góp một ý tưởng tuyệt vời sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng. Bất kỳ hoạt động nào mà trong đó bạn có thể tư duy nhanh chóng sẽ làm mang đến cho bạn tâm trạng tốt. Ví dụ, có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với nhiều ý tưởng tuôn trào, hoặc đạt được nhiều tiến bộ trong một báo cáo hoặc chương trình máy tính sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời.

Nghiên cứu liên quan đến các đặc điểm công việc được đề cập trong phần trước cũng cho thấy rằng làm điều gì đó mới lạ và khác thường trong công việc của bạn cũng sẽ khiến bạn hạnh phúc. Ví dụ, nếu bạn thường có ai đó trông chừng mình tại nơi làm việc và bạn có cơ hội thực hiện một dự án mà không bị giám sát nhiều, bạn sẽ tận hưởng điều đó.

Nghiên cứu này rất có giá trị vì nó gợi ý những điều bạn có thể làm để tối đa hóa sự hài lòng tổng thể đối với công việc của mình, cũng như để tăng sự thích thú hàng ngày của bạn đối với công việc đang làm. Ngay cả khi bạn không có nhiều quyền kiểm soát đối với các công việc cụ thể, bạn vẫn có quyền lựa chọn về cách bạn nhìn nhận về chúng.

Nguồn: Fast Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis