Đâu là thời điểm thích hợp để bạn thôi làm công và khởi nghiệp?

Startup không phải là một việc dễ dàng, không có thời điểm hoàn hảo để khởi nghiệp. Hãy cố gắng thử nghiệm càng nhiều càng tốt và kiên trì với mục tiêu của mình khi thực hiện “bước nhảy vọt của niềm tin”.

Năm 2013, tôi vừa trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tôi được thông báo rằng tiền lương tháng này của tôi vừa được trả, tổng cộng tôi còn ba tháng lương chưa được tiêu hết. Tôi đang cố gắng biện minh cho sự tầm thường của công việc này bằng tiền lương của mình. Đột nhiên, tôi nhớ đến câu nói thú vị của một vị tiền bối: “Đối với tôi, chỉ có 12 ngày hạnh phúc trong năm, đó là những ngày nhận lương.”

Đó là thời điểm mà tôi quyết định viết ra một kế hoạch. Tôi sẽ dấn thân vào điều mà tôi thực sự muốn làm trong đời: “Khởi nghiệp công nghệ”. Nhưng đó là một quyết định hấp tấp mà mãi sau này tôi mới nhận ra. Tôi đã phải đi dạy thêm để có tiền cho công việc của mình. Đôi lúc tôi còn chẳng có lấy một xu dính túi. Điều này thật khó chịu và quan trọng hơn là nó khiến tôi chậm lại, nhưng bằng cách nào đó tôi vẫn sống sót và cuối cùng đã phát triển đến tầm vóc hiện tại. Giờ đây khi nhìn lại, tôi thấy mình đã lãng phí rất nhiều thời gian, lẽ ra tôi có thể tránh được nếu có ai đó chỉ dẫn cho tôi vào thời điểm đó.

Startup không phải là một việc dễ dàng, bạn sẽ thấy 24 giờ trong ngày không đủ để đạt được mục tiêu của mình. Vì vậy, trước khi thực hiện “bước nhảy vọt của niềm tin” trong thế giới chưa được khám phá này, hãy cố gắng bao gồm các cơ sở sau:

Thời điểm

Thời điểm startup là yếu tố rất quan trọng khi xét từ góc độ cạnh tranh, nó đã giúp nhiều công ty khởi nghiệp trở nên nổi bật bất chấp thị trường đã chật chội và đông đúc. Tùy theo các lĩnh vực khác nhau mà bạn nên tham gia, nếu bạn đang khởi động một dự án khởi nghiệp dựa trên sản phẩm như Snapchat, bạn thực sự cần sở hữu một lượng người dùng hoạt động tích cực trước khi tính chuyện xa hơn, còn nếu muốn khởi động một dự án với mô hình kinh doanh hoạt động chuyên sâu như Zomato thì bạn cần phải xin nghỉ việc ngay từ bây giờ, bởi việc thiết lập nó sẽ đòi hỏi sự chú ý toàn thời gian.

Công việc hiện tại

Nếu bạn đang làm một công việc có thể giúp ích cho bạn trong quá trình khởi nghiệp, hãy tiếp tục công việc đó cho đến khi công việc khởi nghiệp của bạn trở nên đủ lớn để cho một nhóm có khả năng làm việc toàn thời gian. Nhưng nếu công việc hiện tại của bạn quá tệ và không tăng thêm bất kỳ giá trị nào đối với bộ kỹ năng của bạn, không mang lại cho bạn đủ tiền mặt để khởi nghiệp thì có lẽ tốt hơn là bạn nên bỏ nó đi. Vì điều quan trọng nhất bạn cần vào lúc này là bộ kỹ năng cốt lõi để bạn có thể xây dựng A-team của mình.

A-team

Với tư cách là một nhà đầu tư thiên thần, tôi cho rằng đội ngũ là tài sản quan trọng nhất mà tôi tìm kiếm trước khi đầu tư. Một đội ngũ có kinh nghiệmcân bằng là điều kiện tiên quyết vì mọi thứ khác đều có thể thay đổi, ngay cả lĩnh vực hoạt động. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có những người giỏi nhất trong nhóm của mình.

Mạng lưới quan hệ

Khi bắt đầu khởi nghiệp, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không thể trả tiền cho mọi dịch vụ khác. Bạn cần có những thứ như tiền thuê ban đầu, không gian văn phòng, thiết bị, thực tập sinh và những thứ khác với ngân sách thấp. Đây là lúc một mạng lưới quan hệ phát huy tác dụng, mạng lưới này sẽ giúp bạn xây dựng công ty khởi nghiệp của mình nhanh chóng và với chi phí tương đối thấp so với việc thuê ngoài.

Giai đoạn khó khăn

Có một lời nguyền trong giới startup rằng cứ 10 công ty khởi nghiệp thì sẽ có 9 công ty thất bại, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​thực tế phũ phàng này. Tôi đã từng chứng kiến ​​các startup lần lượt gục ngã xung quanh mình. Vì vậy, lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy chuẩn bị sẵn phương án cho những tình huống xấu nhất. Do đó, hãy giữ cho mình một khoản tiền mặt đủ để dùng trong 6 tháng trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Nó sẽ cung cấp cho bạn một chút không gian để thở và duy trì dự án của mình lâu hơn nhằm tìm kiếm hy vọng. Nếu mọi thứ không suôn sẻ như vậy, bạn luôn có thể tái tham gia vào lực lượng lao động và nuôi hy vọng thực hiện một dự án khác trong tương lai.

Mọi thứ chỉ suôn sẻ khi ở nhà

Tâm trí của bạn cần được bình yên trước khi bắt đầu một công việc kinh doanh, vì khởi nghiệp giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc về mặt cảm xúc. Nó rèn luyện bạn về mặt tâm lý, kiểm tra sự gan dạ và kiên trì của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng dự án khởi nghiệp là mối quan tâm duy nhất của bạn khi bạn đã thực sự bắt tay vào thực hiện.

Cuối cùng, tất cả những gì tôi muốn nói là chúng ta hiếm khi nào có thể bao quát được tất cả các ý tưởng nêu trên và không có thời điểm hoàn hảo để khởi nghiệp. Hãy cố gắng thử nghiệm càng nhiều càng tốt và kiên trì với mục tiêu của mình. Xin dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho các bạn.

_____________

Amanjot Malhotra là chuyên gia tăng trưởng đột phá (Growth Hacking) với 5 năm kinh nghiệm tư vấn và chỉ dẫn cho các công ty khởi nghiệp. Anh ấy đã trải nghiệm văn hóa khởi nghiệp trong phần lớn sự nghiệp của mình và cũng đã dành thời gian cho các công dân đa quốc gia. Anh tích cực làm việc với Startup’s / SME’s và giúp họ xây dựng các doanh nghiệp phát triển bền vững. Bên cạnh đó, anh cũng tổ chức đào tạo và cố vấn cho các doanh nhân thời đại mới và làm việc với họ để biến ý tưởng của họ thành một công việc kinh doanh có lãi.

Nguồn: Entrepreneur.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis